Phạt công ty sản xuất cồn chứa Methanol độc hại 70 triệu đồng

VOV.VN - Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Đại Lợi hơn 70 triệu đồng và tiêu huỷ hơn 2.800 lít cồn do công ty này sản xuất.

Ngày 18/7 vừa qua, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội tiến hành thanh tra hoạt động sản xuất kinh doanh mặt hàng cồn của Công ty Cổ phần Quốc tế Đại Lợi tại thôn Lưu Xá, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

phat cong ty san xuat con chua methanol doc hai 70 trieu dong hinh 1
Theo quy định, cồn y tế 90 độ thì thành phần phải có 90% là cồn ethanol, còn lại gần 10% là nước và tỉ lệ rất thấp tạp chất. (Ảnh minh họa)

Tại thời điểm thanh tra, Công ty này đang sản xuất cồn 90 độ và 70 độ. Trên nhãn sản phẩm ghi công dụng: “sát trùng, tiệt trùng dụng cụ, dung môi, đốt làm chín thực phẩm”. Cũng tại thời điểm kiểm tra, Công ty xuất trình được 2 bản tiếp nhận công bố tiêu chuẩn. Tuy nhiên, 2 văn bản này không còn giá trị và không thay thế cho giấy phép sản xuất, lưu hành.

Trước việc sản phẩm cồn của Công ty Đại Lợi không ghi rõ là loại cồn gì nên Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức cuộc họp với Cục Quản lý Dược và Thanh tra Bộ Y tế để xin ý kiến.

Sau đó kết luận: sản phẩm cồn 70 độ và 90 độ của Công ty Đại Lợi thuộc nhóm trang thiết bị y tế, chứ không phải cồn y tế dùng để sát trùng vết thương. Công ty này không có giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hoặc giấy chứng nhận lưu hành tự do nên Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt hành chính 70 triệu đồng, đồng thời yêu cầu tiêu huỷ hơn 2.800 lít cồn thành phẩm, tương đương 128 triệu đồng.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cồn gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Riêng cồn y tế phải có quy định về thành phần ethanol và phải được Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cấp phép lưu hành. Nếu là cồn y tế 90 độ thì thành phần phải có 90% là cồn ethanol, còn lại gần 10% là nước và tỉ lệ rất thấp tạp chất. Tương tự, cồn y tế 70 độ thì thành phần phải có 70% là cồn ethanol, còn lại gần 10% là nước và tỉ lệ rất thấp tạp chất.

Tuy nhiên, gần đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) liên tục cảnh báo về tình trạng bệnh nhân ngộ độc methanol và tử vong sau khi uống cồn y tế. Kết quả xét nghiệm dung dịch cồn y tế mà bệnh nhân uống thấy có hàm lượng cồn công nghiệp methanol chiếm tới 88% và không tìm thấy cồn ethanol. Các cơ quan chức năng đang vào cuộc để tiếp tục tìm hiểu sự việc này./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão số 4 có khả năng đổi hướng và mạnh thêm
VOV.VN - Trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển chậm theo hướng Đông sau có khả năng đổi hướng dịch chuyển về phía Tây Bắc, và có khả năng mạnh thêm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x