Phát hiện 2 cơ sở bánh kẹo, bim bim sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm

VOV.VN - Hôm nay (7/1), Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại huyện Hoài Đức. Đoàn kiểm tra yêu cầu 2 cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục các tồn tại.

Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Công ty CP Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh – Cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thực phẩm snack, bánh ngũ cốc, bánh ngũ cốc phủ socola, kẹo Socola (Số 2 đường Thanh Niên, điểm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Qua kiểm tra đột xuất tại Công ty CP Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh – Cơ sở sản xuất kinh doanh mặt hàng thực phẩm snack, bánh ngũ cốc, bánh ngũ cốc phủ socola, kẹo Socola (số 2 đường Thanh Niên, điểm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ISO 22000: 2018 (còn hiệu lực).

Tuy nhiên, qua kiểm tra hồ sơ pháp cho thấy, giấy khám sức khỏe của các công nhân lao động đã hết hiệu lực. Cơ sở chưa xuất trình giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và 7 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. 

Cơ sở cũng chưa xuất trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia để sản xuất thực phẩm, bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Về cơ sở vật chất, nhà xưởng gồm 6 tầng. Khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt giữa các khu vực sản xuất. Phòng pha chế phụ gia thực phẩm xuống cấp, cáu bẩn. Tường, trần nền khu vực sản xuất ẩm mốc, bong tróc, cáu bẩn, thiếu chế độ vệ sinh.

Khu vực cửa sổ không có trang thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại; có côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất; có nhà vệ sinh trong khu vực đóng gói, bảo quản sản phẩm.

Nhà xưởng sắp xếp rất lộn xộn, nhiều phế liệu, thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm vung vãi khắp nền nhà. Tại thời điểm kiểm tra, ghi nhận khu vực sản xuất, dầu chiên có dấu hiệu oi khét, “đen kịt như nước cống”. Đoàn đã lấy mẫu “dầu chiên” tiến hành xét nghiệm tiêu chuẩn chất lượng.

Về trang thiết bị dụng cụ, cơ sở không có chế độ vệ sinh, cáu bẩn, hoen rỉ; không có dụng cụ phòng chống côn trùng và động vật gây hại xâm nhập; không có trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng tay, vệ sinh cá nhân và trang thiết bị, dụng cụ; dụng cụ chứa đựng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.

Khu vực để nguyên liệu chung với khu vực để thành phẩm, không có cửa, không có giá kệ, không có biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh. Nhân viên trực tiếp sản xuất thực phẩm không mang trang phục bảo hộ theo quy định; không có ủng hoặc giầy, dép sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm; thực hành không đảm bảo ATTP.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay tồn tại nêu trên; vệ sinh lại toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ; bố trí khu vực sản xuất đảm bảo theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt các khu vực chức năng; khám sức khỏe cho người lao động; không sử dụng các nguyên liệu không đảm bảo ATTP; tiếp tục làm việc giải quyết các tồn tại trong biên bản kiểm tra với Ban chỉ đạo Công tác ATTP huyện Hoài Đức.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 giao Ban chỉ đạo Công tác ATTP huyện Hoài Đức tiếp tục làm việc với cơ sở, xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 14/1/2025.

Cùng ngày, Đoàn cũng đã kiểm tra Công ty CP Công nghiệp thực phẩm An Đông – cơ sở sản xuất và cung ứng kẹo cứng và bánh quy (Cụm công nghiệp La Phù, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ISO 22000: 2018 (còn hiệu lực), hồ sợ tự công bố của 7 sản phẩm công ty đang sản xuất.

Tuy nhiên, cơ sở chưa xuất trình giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và 12 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Ngoài ra, chưa chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia để sản xuất thực phẩm, bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Về cơ sở vật chất, nhà xưởng gồm 2 tầng. Khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu riêng biệt, tường, trần nền nhà xuống cấp, ẩm mốc, bong tróc, thiếu chế độ vệ sinh.

Khu vực cửa sổ không có trang thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại; có gián trong khu vực sản xuất. Nhà xưởng sắp xếp lộn xộn, còn nhiều phế liệu, thực phẩm còn để trực tiếp dưới sàn nhà.

Cơ sở thiếu chế độ vệ sinh thường xuyên; không có dụng cụ phòng chống côn trùng và động vật gây hại xâm nhập. Khu vực để thành phẩm không có giá kệ, không có biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; không có kho để nguyên liệu, hiện tại nguyên liệu đường, mật để dưới sàn nhà. Về nhãn mác sản phẩm, có một số nội dung không đúng với hồ sơ tự công bố sản phẩm.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay tồn tại nêu trên; yêu cầu Ban chỉ đạo Công tác ATTP huyện Hoài Đức tiếp tục làm việc với cơ sở, xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 14/1/2025.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đắk Lắk tăng cường xử lý vụ hơn 20 tấn giá đỗ không đảm bảo an toàn thực phẩm
Đắk Lắk tăng cường xử lý vụ hơn 20 tấn giá đỗ không đảm bảo an toàn thực phẩm

VOV.VN - Sau loạt phản ánh của VOV Tây Nguyên về vụ việc hơn 2.900 tấn giá đỗ bẩn được đưa ra thị trường, gây hoang mang dư luận, nhiều cơ quan chức năng vẫn chưa có hành động quyết liệt, khiến trách nhiệm giữa các bên có dấu hiệu "đá bóng".

Đắk Lắk tăng cường xử lý vụ hơn 20 tấn giá đỗ không đảm bảo an toàn thực phẩm

Đắk Lắk tăng cường xử lý vụ hơn 20 tấn giá đỗ không đảm bảo an toàn thực phẩm

VOV.VN - Sau loạt phản ánh của VOV Tây Nguyên về vụ việc hơn 2.900 tấn giá đỗ bẩn được đưa ra thị trường, gây hoang mang dư luận, nhiều cơ quan chức năng vẫn chưa có hành động quyết liệt, khiến trách nhiệm giữa các bên có dấu hiệu "đá bóng".

Giá đỗ ngâm chất cấm ở Đắk Lắk đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm
Giá đỗ ngâm chất cấm ở Đắk Lắk đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm

VOV.VN - Vụ việc hơn 2.900 tấn giá đỗ chứa hóa chất độc hại bị phát hiện bán ra thị trường Đắk Lắk trong năm 2024 đã gây chấn động dư luận, hoang mang, lo sợ trong cộng đồng. Một trong số những cơ sở bị khởi tố vừa qua đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Giá đỗ ngâm chất cấm ở Đắk Lắk đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm

Giá đỗ ngâm chất cấm ở Đắk Lắk đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm

VOV.VN - Vụ việc hơn 2.900 tấn giá đỗ chứa hóa chất độc hại bị phát hiện bán ra thị trường Đắk Lắk trong năm 2024 đã gây chấn động dư luận, hoang mang, lo sợ trong cộng đồng. Một trong số những cơ sở bị khởi tố vừa qua đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Quảng Ninh chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học
Quảng Ninh chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

VOV.VN - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục cũng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được các nhà trường, chính quyền các địa phương tại tỉnh Quảng Ninh quan tâm thực hiện.

Quảng Ninh chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

Quảng Ninh chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học

VOV.VN - Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục cũng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được các nhà trường, chính quyền các địa phương tại tỉnh Quảng Ninh quan tâm thực hiện.