Phát hiện hầm vàng trong rẫy chanh dây

Phát hiện hầm khai thác vàng trong rẫy chanh dây

VOV.VN - Lực lượng chức năng kiểm tra rẫy trồng chanh dây phát hiện đường hầm dài hàng trăm mét, sâu hun hút, ăn vào lòng núi, bên trong có nhiều nhánh rẽ.

Từ nguồn tin báo của người dân, sáng 21/1, Tổ công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra rẫy trồng chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý, thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi phát hiện hoạt động khai thác vàng trái phép khá tinh vi.  

phat hien ham vang trong ray chanh day hinh 1
Miệng hầm được ngụy trang và khóa kỹ
Tại thời điểm kiểm tra ở khu vực rẫy trồng chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum phát hiện phía trong lán trại được làm bằng cọc gỗ, che bạt có một cửa hầm làm bằng gỗ, khóa kỹ có chiều cao khoảng 1,1m và rộng 1,5m. Phía sau cánh cửa là một đường hầm sâu hun hút, ăn vào lòng núi.

phat hien ham vang trong ray chanh day hinh 2
Sâu bên trong hầm vàng
Kiểm tra sơ bộ cho thấy đường hầm dài hàng trăm mét, bên trong có nhiều nhánh rẽ, được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, đường ống dẫn khí khá bài bản.

Khám xét quanh khu vực lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng khai thác vàng trái phép sử dụng máy nổ, máy xay đá cùng nhiều dụng cụ chuyên dùng để đào đất. Tại hiện trường còn khoảng 10 tấn quặng nguyên khai.

phat hien ham vang trong ray chanh day hinh 3
5 đối tượng đào vàng thuê trốn trong hầm bị phát hiện
Bất ngờ hơn là khi lực lượng Công an xã Đăk Kan được tăng cường tới hiện trường hỗ trợ lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện 5 đối tượng khai thác vàng trái phép đang trốn sâu bên trong hầm.

Các đối tượng gồm: A Thiên (27 tuổi), trú tại xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô; A Khôi (20 tuổi), A Khôn (18 tuổi), A Hổ (22 tuổi), A Thiếu (16 tuổi) cùng trú tại thôn Ri Mẹt, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei.

Cả 5 đối tượng đều khai nhận bản thân được thuê đến đào vàng khoảng 25 ngày.

Bước đầu ông Nguyễn Văn Lý, chủ rẫy trồng chanh dây thừa nhận, vào đầu năm 2018, có 2 người (tên là Nghiên và An) ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi đến gặp và đặt vấn đề tổ chức khai thác vàng trong khu vườn của gia đình, khi có sản phẩm sẽ ăn chia theo thỏa thuận.

Vụ việc được Tổ công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường, lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Kon Tum bàn giao cho chính quyền địa phương xử lý./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close