Phát hiện vi khuẩn sinh độc tố trong bánh mì Phượng
VOV.VN - Phát hiện khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố trong các mẫu kiểm nghiệm lấy tại tiệm bánh mì Phượng.
Chiều nay 21/9, Viện Pasteur Nha Trang, thuộc Bộ Y tế đã gửi có văn bản Sở Y tế tỉnh Quảng Nam trả lời về kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm bánh mì Phượng, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, sau vụ ngộ độc khiến 150 người nhập viện, điều trị. Kết quả kiểm nghiệm phát hiện nhiều mẫu dương tính với khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố.
Trước đó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lấy mẫu gửi, đề nghị Viện này hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trên. Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm và 1 mẫu phân. 12 mẫu thực phẩm gồm: Pa tê, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành; Chả heo, thịt heo xíu, Xíu mại.
Kết quả cho thấy có 7 mẫu dương tính với khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố. Cụ thể, chả heo, lấy mẫu lúc 7 giờ ngày 11/9 dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE và HBL. Thịt heo xíu, lấy mẫu lúc 7 giờ ngày 11/9 dương tính với Salmonella spp.
Rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo, lấy mẫu lúc 7 giờ ngày 12/9 dương tính Salmonella spp. Thịt heo xíu, lấy mẫu cơ sở lúc 7 giờ 30 phút, ngày 12/9 dương tính Salmonella spp.
Xíu mại lấy mẫu lúc 7 giờ ngày 12/9 dương tính với Bacillus Cereus sinh độc tố NHE. Thịt heo xíu, lấy mẫu lúc 10 giờ 30 phút ngày 13/9 dương tính với Salmonella spp. Xíu mại, lấy mẫu vào lúc 10 giờ ngày 13/9 dương tính với Salmonella spp.
Bà Lê Thị Hồng Cẩm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận được văn bản của Viện Pasteur Nha Trang trả lời về kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm bánh mì Phượng, thành phố Hội An, chi cục đang tiếp tục phân tích trước khi có kết luận cuối cùng.
Bà Cẩm nói: “Khuẩn Bacillus cereus là độc tố rất dễ gây ra ngộ độc thực phẩm. Chúng tôi đang tiếp tục phân tích thêm dựa trên các mẫu. Khuẩn Bacillus cereus phát hiện chủ yếu trong mẫu thịt xíu là chủ yếu. Theo tôi thì nhiều khả năng do lây nhiễm khuẩn chéo từ các thực phẩm với nhau, có thể do cách bảo quản thực phẩm chưa đúng cách”.
Bacillus cereus là trực khuẩn kỵ khí, bắt màu gram dương, có nha bào, dễ sinh độc tố. Vi khuẩn thường được tìm thấy trong môi trường, thường có trong đất và thảm thực vật. Nhưng nó cũng có cả trong thực phẩm. Bacillus cereus là một loại vi khuẩn hoại sinh, hiện nay được xem là một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, chỉ sau Salmonella (vi khuẩn thương hàn) và các vi rút. Bacillus cereus gây ra hai bệnh cảnh lâm sàng khác nhau: hội chứng nôn và hội chứng tiêu chảy.
Sở Y tế tỉnh Quảng Nam thông tin, đến sáng 21/9, tất cả bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, mong được khách hàng thông cảm, đồng thời cam kết sẽ đem lại những ổ bánh mì tốt nhất, an toàn nhất khi được cho phép mở cửa trở lại.
Trước đó, ngày 11/9, một số người dân, du khách ăn bánh mì mua tại tiệm bánh mì Phượng thì một số người có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy nhiều lần và kéo dài. Ít nhất 150 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.