Phẫu thuật lấy đầu bút chì nằm trong hốc mắt bé trai suốt 5 năm

Phẫu thuật lấy đầu bút chì nằm trong hốc mắt bé trai suốt 5 năm

VOV.VN - 5 năm trước, trong một lần chơi đùa bé trai bị bạn chọc bút chì vào mắt, từ đó đầu bút chì tồn tại trong hốc mắt bé cho đến khi được bác sĩ phẫu thuật.

Ngày 5/8, thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Vinh, TP Vinh, Nghệ An cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật lấy từ hốc mắt của một bé trai một mẫu bút chì. Điều đặc biệt, dị vật này đã tồn tại trong hốc mắt bé trai suốt 5 năm qua. Cho tới thời điểm bé trai bị đau nhức thì gia đình mới đưa đến bệnh viện để thăm khám. Dị vật này là đầu ngòi bút chì và ẩn sâu bên trong các lớp cơ của hốc mắt khiến ca phẫu thuật trở nên phức tạp hơn.

phau thuat lay dau but chi nam trong hoc mat be trai suot 5 nam hinh 1
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật trong hốc mắt bé trai.

Theo gia đình chia sẻ, cách đây 5 năm, bé N.V.B (sn 2006, trú tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong một lần chơi đùa cùng bạn bè, B bị bạn chọc bút chì vào hốc mắt trái gây chảy máu, gãy mấu chì nhọn. Bé B đã kể lại sự việc với gia đình. Tuy nhiên do tâm lý chủ quan và bé không có biểu hiện gì nên gia đình không đưa bé đến cơ sở y tế để kiểm tra. Cho đến thời gian gần đây, bé thường xuyên cảm thấy đau nhức, khó chịu vùng mắt trái và được khám tại khoa Mắt - Bệnh viện Quốc tế Vinh.

Bác sĩ khám, phát hiện bờ trên góc mắt trái có vật cứng dài khoảng 1 cm, đường kính 0,5mm, thực hiện chụp X-Quang sọ thẳng nghiêng không thấy dị vật tăng cản quang vùng hốc mắt. Kết quả siêu âm cho thấy có hình ảnh dị vật tăng âm 3,5 mm, đường kính 0,5mm, cách da 1,5 mm ở bờ mắt trái và phẫu thuật loại bỏ dị vật là phương pháp tốt nhất điều trị cho bé.

phau thuat lay dau but chi nam trong hoc mat be trai suot 5 nam hinh 2
Dị vật được lấy ra từ hốc mắt bé trai là đầu bút chì.

Dị vật rất nhỏ, tồn tại trong thời gian quá dài nên đã nằm sâu dưới lớp cơ, mỡ và di động mỗi khi có tác động. Điều này gây nhiều khó khăn trong việc xác định và lấy ra. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm hơn 40 năm trong nghề, Thầy thuốc ưu tú BS. CKI Ngô Xuân Quang đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy dị vật.

Bác sĩ Quang cho biết thêm, nếu dị vật không được lấy ra, vẫn nằm trong hốc mắt bé B trong thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng như áp xe, khuyết hổng tổ chức mỡ hay gây phản ứng phụ dị ứng than chì…

Sau ca phẫu thuật sức khỏe bé trai đã ổn định./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close