Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ”

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ”

VOV.VN -Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tôn vinh những người đã tình nguyện hiến máu cũng như vận động người khác hiến máu.

Sáng 22/12, tại Hà Nội, Báo Tiền phong phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ” lần thứ 12. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia dự và phát biểu.

pho thu tuong truong hoa binh du chuong trinh hien mau "chu nhat do" hinh 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu đánh giá cao tính nhân văn của chương trình.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”, Chương trình Chủ nhật ỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, ngày càng có sức ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng. Chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ 12 được triển khai tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu, dự kiến tiếp nhận từ 45 nghìn đến 50 nghìn đơn vị máu.

Chuỗi các ngày hội hiến máu của Chủ nhật Đỏ được tập trung tổ chức trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và chuẩn bị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyên, Ban tổ chức cũng thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân cần truyền máu tại Hà Nội và một số tỉnh thành phố. Nhiều ca sỹ nghệ sỹ cũng tham dự và hiến máu tại chương trình.

Từ sáng hôm nay đã có đông đảo học sinh, sinh viên tới Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham dự chương trình và hiến máu tình nguyện. Bạn Quảng Thị Phương Thảo, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc lần thứ 5 hiến máu và Kiều Thị Mây, Đai học Sư phạm Hưng Yên, hiến máu lần thứ 3 chia sẻ: “Những giọt máu của mình trao đi cho nhiều người cần đến. Trong tương lai cũng khó biết trước được điều gì, có thể em cần đến thì sẽ có người san sẻ, trao cho mình những giot máu như thế này”.

“Đây là lần thứ 3 em hiến máu để giúp đỡ người đang cần máu. Đây cũng là cơ hội để giao lưu với các bạn Trường khác và các anh chị tình nguyện, để hiểu hơn về sức khỏe của mình. Đó là việc hiến máu không như mọi người nghĩ là khi hiến máu thì có hại mà khi hiến máu là thay máu và bồi dưỡng sức khỏe hơn”.

pho thu tuong truong hoa binh du chuong trinh hien mau "chu nhat do" hinh 2
Các tình nguyện viên được chăm sóc sau hiến máu (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Đánh giá cao giá trị nhân văn cao cả của Chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình biểu dương các cơ quan, đơn vị, hệ thống đoàn hội các cấp đã tuyên truyền, vận động để phong trào hiến máu tình nguyện phát triển rộng khắp, góp phần làm lan tỏa những tấm lòng nhân ái, giá trị tốt đẹp, khơi dậy tinh thần yêu thương trong mỗi cái nhân.

Phó Thủ tướng cho rằng, thời điểm trước tết số người hiến máu tình nguyện giảm trong khi nhu cầu máu điều trị dịp tết tăng cao là một trong những áp lực lớn đối với ngành y tế. Áp lực này chỉ có thể được giảm nhẹ từ sự chia sẻ của cộng đồng, từ mỗi cá nhân. Điều đó đặt ra yêu cầu mỗi chúng ta cần tổ chức kết nối để huy động được sự tham gia của cộng đồng.

Phó Thủ tướng tin tưởng Ban Tổ chức tiếp tục quyết tâm duy trì nhân rộng việc tổ chức Chủ nhật Đỏ để giảm thiểu tình trạng khan hiếm máu và có nhiều người được cứu sống mỗi dịp lễ tết.

“Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, tham gia hiến máu góp phần tô thắm thêm truyền thống "thương người như thể thương thân" rất đáng tự hào của dân tộc ta. Chúng ta cần tôn vinh những người đã tình nguyện hiến máu, những người vừa hiến máu vừa vận động người khác cùng hiến máu. Tôi mong muốn các nhà lãnh đạo quản lý các địa phương, cơ quan trường học luôn sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người bệnh, việc làm hành động thiết thực như hiến máu, hay tổ chức những chương trình hiến máu, như chương trình Chủ nhật Đỏ" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm 2009, xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến năm 2019, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ đã được tổ chức tại 33 tỉnh, thành phố trên cả nước với 70 điểm hiến máu và tiếp nhận được hơn 49.700 đơn vị máu, đáp ứng hơn 70% nhu cầu máu cho điều trị./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close