Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa

VOV.VN-Ngày 11/9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ Nhất nhân kỷ niệm 103 năm ngày sinh của GS.VS Trần Đại Nghĩa.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm nay vinh danh 2 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc là công trình “Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt, thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ” của TS. Vũ Đức Lợi, Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và TS. Nguyễn Văn Tuấn, Công ty Cổ phần thương mại Thái Hưng;

pho thu tuong vu duc dam du le trao giai thuong tran dai nghia hinh 1
Lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2016.

Công trình “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vắc xin phòng bệnh cho người” của GS.TSKH. Hoàng Thủy Nguyên và cố GS.TSKH Đặng Đức Trạch, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Mỗi giải trị giá 200 triệu đồng. Đây là các công trình nghiên cứu có giá trị khoa học xuất sắc và đã triển khai ứng dụng ở Việt Nam, có đóng góp lớn vào việc phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh-quốc phòng của đất nước.

Theo GS.VS Châu Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, giải thưởng nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ; tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó để đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh - quốc phòng của đất nước.

“Qua giải thưởng Trần Đại Nghĩa, chúng ta ghi nhận công lao và những đóng góp to lớn của Giáo sư – Viện sĩ – Anh hung lao động Trần Đại Nghĩa không chỉ đối với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, mà còn đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Với Giải thưởng Trần Đại Nghĩa, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam mong muốn các thế hệ ngày nay học tập, noi gương Giáo sư Trần Đại Nghĩa về đức độ, tài năng, ước mơ, cống hiến hoài bão cho khoa học, về long yêu nước và lý tưởng cao cả của GS.VS.Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa.”- GS. Minh nói.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, đất nước muốn phát triển thì nền khoa học công nghệ phải mạnh hơn. Để làm được điều đó, nhân tố chính là các nhà khoa học, trong đó, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phải là đơn vị đi đầu.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Tôi mong muốn giải thưởng này không chỉ như bác Trần Đại Nghĩa nói là cống hiến về năng lực như lúc bác trả lời Bác Hồ, mà còn là cống hiến về tinh thần. Làm sao cho tinh thần Trần Đại Nghĩa, tinh thần tất cả vì đại nghĩa, vượt qua được khó khăn, vượt qua bản thân, những thứ rất đời thường để khoa học phát triển chắc chắn, nhanh hơn, góp phần xây dựng đất nước. Làm sao để những thứ tốt đẹp trong xã hội trước hết được khơi dậy, làm gương từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, từ các nhà khoa học. Tôi tin rằng nếu đặt bài toán, nhiệm vụ rõ ràng và dám tin tưởng, có rất nhiều người trẻ sẵn sàng dấn thân để cống hiến cho sự nghiệp này.”

Theo Hội đồng xét thưởng, mỗi năm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ trao tặng không quá ba giải thưởng cho tác giả các công trình khoa học thuộc lĩnh vực Toán học, Khoa học Thông tin và Khoa học máy tính, Cơ học, Vật lý, Hoá học, khoa học về sự sống, khoa học về Trái đất (bao gồm Hải dương học) và Môi trường. Mỗi giải thưởng tặng không quá ba nhà khoa học./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close