Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sẵn sàng chống dịch trong mọi tình huống

VOV.VN - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương sẵn sàng trong mọi tình huống,

Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi diễn ra chiều nay 28/1 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương sẵn sàng trong mọi tình huống, không để bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona lây lan ra cộng đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương sẵn sàng trong mọi tình huống.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong số 2 ca bệnh dương tính với chủng mới của virus Corona đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh, có 1 trường hợp đã khỏi bệnh, trường hợp còn lại tiến triển tích cực, cho thấy ngành y tế Việt Nam hoàn toàn có khả năng điều trị thành công những ca bệnh như thế này. Về những người bị sốt, đến từ vùng có dịch bệnh, đến thời điểm này, cả nước còn 27 trường hợp đang được điều trị cách ly, chờ kết quả xét nghiệm. Trong đó, tại miền Bắc có 24 trường hợp, miền Nam 5 trường hợp.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thống nhất với nhận định: dịch bệnh ở nước ta đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn biến phức tạp hơn, các bộ ngành, địa phương cần sẵn sàng trong mọi tình huống, nhất định không để dịch lây lan, phải hoàn thiện, cập nhật các phương án, kịch bản đối phó với dịch bệnh trong từng tình huống cụ thể hơn, luôn sẵn sàng với tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Ngoài các đội cơ động của Trung ương, các bệnh viện tỉnh, thành phố cũng phải thành lập đội phản ứng nhanh để ứng phó với dịch bệnh có khả năng lây lan trên địa bàn. Cơ quan chức năng khu vực biên giới, cửa khẩu cần tăng cường biện pháp phòng dịch và tiếp tục bám sát những khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới để có các biện pháp ứng phó phù hợp.

Cũng hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã kí ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trong đó, yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm, chỉ đạo các tỉnh có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay quốc tế giám sát chặt các hành khách nhập cảnh đối với các trường hợp đi từ vùng dịch, quản lý các trường hợp bị bệnh; phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh này.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tua, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam. Quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam.

Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam; khuyến cáo hạn chế các chuyến bay đi, đến các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc./.

Văn Hải/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhật Bản xác nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virrus corona mới

VOV.VN - Ông Kato cho biết, một người trong đó chưa từng lưu trú tại thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, tâm điểm bùng phát dịch. 

Người dân TPHCM đổ xô mua khẩu trang cao cấp để chống dịch Corona

VOV.VN - Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên quá hoang mang mà chỉ cần mua loại khẩu trang phù hợp

Ba người tại Séc đang được theo dõi do nguy cơ nhiễm virus Corona

VOV.VN - Sáng 28/1, cộng hòa Séc ghi nhận 3 trường hợp bị nghi lây nhiễm virus Corona do tiếp xúc với người đến từ khu vực bị ảnh hưởng bởi virus corona.

Tin cùng chuyên mục