Phòng bệnh Covid-19 cho người hàng ngày đến uống thuốc Methadone thế nào?

Phòng Covid-19 cho người hàng ngày đến uống thuốc Methadone thế nào?

VOV.VN - Trong số người đang thực hiện cách ly y tế không có bệnh nhân đang điều trị Methadone, nhưng Bộ Y tế đã có phương án cho tình huống này.

Nước ta hiện có gần 53.000 người nghiện các chất dạng thuốc phiện đang được điều trị thay thế bằng thuốc Methadone. Đây là loại thuốc đang được sử dụng để điều trị cho người nghiện và được ngành y tế quản lý chặt chẽ. Để phòng ngừa Covid-19 cho nhóm đối tượng này như thế nào khi có những điểm điều trị có tới hơn 700 bệnh nhân?

phong benh covid-19 cho nguoi hang ngay den uong thuoc methadone the nao? hinh 1
TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS

Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, cơ sở điều trị Methadone vẫn duy trì hoạt động đón bệnh nhân đến uống thuốc hàng ngày. Theo Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cụ thể để các cơ sở thực hiện quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, bệnh nhân đến uống thuốc phải đeo khẩu trang, xếp hàng cách nhau tối thiểu 2m. Bệnh nhân được đo nhiệt độ, nếu có sốt, ho thì phải đưa vào khu vực cách ly. Việc sát trùng các đồ vật xung quanh bằng Cloramine B được tiến hành thường xuyên. Bệnh nhân phải rửa tay bằng cồn sát khuẩn trước và sau khi uống thuốc.

Dù trong số hàng trăm nghìn người đã và đang phải thực hiện cách ly y tế chưa có trường hợp nào là bệnh nhân đang điều trị Methadone, nhưng Bộ Y tế đã có phương án cho tình huống này. Nếu bệnh nhân bị cách ly thì phải có đơn đề nghị uống thuốc, sau đó bác sĩ sẽ kê đơn tối đa 7 ngày thuốc và cơ sở điều trị phải bố trí nhân lực đến tận nơi, giám sát bệnh nhân uống thuốc ngay trước mặt nhân viên y tế của cơ sở cách ly. Ngoài ra, Bộ còn giao cho Sở Y tế các tỉnh thành phố bố trí các mô hình cấp thuốc trong những tình huống đặc biệt, nhưng phải đảm không được để thất thoát, lạm dụng thuốc Methadone.

Phó Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS Hoàng Đình Cảnh cho biết thêm, với cơ sở điều trị bị phong tỏa do Covid-19 thì thực hiện như trong tình huống cơ sở bị đình chỉ hoạt động theo quy định của Nghị định 90. Sở Y tế ngay lập tức phải lựa chọn cơ sở điều trị Methadone gần đó để chuyển bệnh nhân đến cơ sở mới. Tùy tình hình và điều kiện của địa phương mà bố trí cơ sở để chuyển bệnh nhân chuyển đến, có thể là chuyển bệnh nhân đến nhiều cơ sở trong tình huống cơ sở ban đầu quá đông bệnh nhân.

Hiện chi phí điều trị Methadone được các địa phương thu khoảng 10.000 đồng/1 người/1 ngày. Trước việc người bệnh gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố miễn phí điều trị cho bệnh nhân./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close