Phụ nữ Quảng Ngãi kéo nhau đưa con xuống phố tiêm vaccine 6 trong 1

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Phụ nữ Quảng Ngãi kéo nhau đưa con xuống phố tiêm vaccine 6 trong 1

VOV.VN -Nhiều phụ nữ miền núi Quảng Ngãi kéo nhau đưa con xuống phố tiêm vaccine 6 trong 1 nhưng nguồn vaccine nhập về nhỏ giọt khiến họ phải chờ mất thời gian.

Ngành chức năng đã khuyến cáo nên cho trẻ tiêm vaccine theo chương trình tiêm chủng mở rộng. Thế nhưng, hiện nay nhiều phụ huynh ở vùng nông thôn, miền núi cũng đèo bồng đưa con xuống thành phố để đăng ký, chờ tiêm vaccine dịch vụ. Trong khi đó, nguồn vaccine nhập về nhỏ giọt khiến nhiều phụ huynh phải chờ đợi từ tháng này đến tháng khác.

Trước một số vụ tai biến sau tiêm vaccine ComBfive (5 trong 1) xảy ra ở các địa phương, rất nhiều phụ huynh đã tìm đến Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Quảng Ngãi để đăng ký tiêm vaccine dịch vụ cho con em mình. Nhiều người ở vùng nông thôn, miền núi, cách xa thành phố Quảng Ngãi hàng chục cấy số cũng đưa con về đây chờ tiêm phòng.

phu nu quang ngai keo nhau dua con xuong pho tiem vaccine 6 trong 1 hinh 1
Nhiều phụ huynh đưa con đi tiêm vaccine dịch vụ 6 trong 1 (Ảnh: Nghiêm Hà)

Chị Tùng Nhi chở theo con gái nhỏ chưa đầy 1 tuổi đi hàng chục cây số từ huyện Mộ Đức về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi tiêm vaccine 6 trong 1 cho con. Sau 5 lần 7 lượt chờ đợi đăng ký không được, chị Nhi đành đưa còn về tiêm vaccine 5 trong 1 theo Chương trình tiêm chủng mở rộng.

“Thực chất tiêm vaccine 6 trong 1 an tâm hơn 5 trong 1 bởi cũng nghe nhiều ca biến chứng rồi cũng nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện tại vaccine 6 trong 1 khan quá. Nhà mình xa quá, đôi khi ẵm bé tới đây đợi cũng tội cho bé. Nhiều khi 2h sáng đã đi rồi, tới đăng ký trước được rồi mới ẵm bé đi nhưng chờ từ tháng này đến tháng khác cũng chưa được, đành tiêm 5 trong 1 cho bé. Chứ thực tế tiêm vaccine 6 trong 1 yên tâm hơn, phụ huynh nào cũng thế”, chị Tùng Nhi nói.

Hiện nay, nhu cầu tiêm vaccine dịch vụ tăng cao, trong khi lượng vaccine nhập về có hạn. Chị Hồ Thị Kin Chi ở bộ phận đăng ký tiêm vaccine dịch vụ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ngày nào cũng có vài ba trăm người gọi điện thoại hoặc trực tiếp đến đăng ký tại Trung tâm, nhiều người ở rất xa.

Hàng ngày họ gọi điện thoại hoặc đến đăng ký trực tiếp. Nhiều người ở xa như Đức Phổ, Bình Sơn, thậm chí ở tận Ba Tơ cũng đưa con xuống đây tiêm. Đa số người ta chọn vaccine 6 trong 1 của Bỉ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận có tình trạng khan hiếm vaccine 6 trong 1. Nguyên nhân do nhiều phụ huynh chọn vaccine 6 trong 1 để tiêm phòng cho con. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm này chỉ mua được gần 4.000 liều vaccine 6 trong 1, đáp ứng chưa tới 1/3 nhu cầu thực tế.

Theo quy định, thời gian tiêm chủng mỗi mũi cách nhau từ 1 đến 2 tháng. Thế nhưng, nhu cầu tiêm vaccine dịch vụ tăng mạnh, lượng vaccine nhập về nhỏ giọt dẫn đến nhiều trường hợp tiêm không đúng lịch, thậm chí bị trễ lịch đến nửa năm. Ông Hồ Minh Nên cho rằng, bà con chọn tiêm vaccine dịch vụ thì cũng phải chấp nhận tình trạng khan hiếm này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo ông Hồ Minh Nên, mọi người nên tiêm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Thực tế vaccine tiêm chủng mở rộng chúng ta cũng đã kiểm duyệt hết sức ngặt nghèo. Vì vậy, nếu không có vaccine dịch vụ thì chúng ta nên sử dụng vaccine trong chương trình. Trung tâm luôn nhắc cán bộ thực hành tiêm chủng tại các điểm tiêm đảm bảo quy trình tiêm chủng. Trước mắt khám sàng lọc, cho chỉ định đúng, sau tiêm vẫn tư vấn cho các bậc phụ huynh tiếp tục theo dõi cho con ở tại nhà.

Một tin vui đến với các bậc phụ huynh có con nhỏ, khi mới đây Trung tâm tiêm chủng VNVC tại Đà Nẵng vừa khánh thành, đưa vào hoạt động. Hy vọng, Trung tâm này sẽ góp phần giảm tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ đang xảy ra tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh dàn trực thăng quân sự Mỹ nối đuôi cất cánh kiểu “Voi đi bộ“

VOV.VN - Hơn 40 chiếc trực thăng quân sự MV-22B Osprey và CH-53E Super Stallion diễn tập “Voi đi bộ” nhằm phô trương sức mạnh của Thủy quân lục chiến Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP