Phú Yên tập trung các nguồn lực để chống hạn

Phú Yên tập trung các nguồn lực để chống hạn

VOV.VN -Nhiều tháng nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên xảy ra nắng nóng, khô hạn, nguy cơ mất mùa vụ hè thu. UBND tỉnh đang tập trung các nguồn lực chống hạn.

Đến nay, hơn 4.000 ha lúa hè thu ở tỉnh Phú Yên bị khô hạn, trong đó có khoảng 1000 ha nguy cơ mất trắng. Để chống hạn, hệ thống thủy lợi lớn nhất tỉnh Phú Yên là Đồng Cam đã và đang vận hành hết công suất; hơn 30 máy bơm dầu, bơm điện được tăng cường phục vụ nhu cầu tưới.

phu yen tap trung cac nguon luc de chong han hinh 1
Hệ thống thủy lợi Đồng Cam ở tỉnh Phú Yên đang vận hành hết công suất chống hạn.

Hiện nay, mực nước trong các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng ở mức rất thấp nên khó có thể điều tiết nước. Trước mắt, công ty phối hợp các địa phương, đơn vị quản lý hồ thuỷ điện để chống hạn, trong đó phương án chính là bơm nước sông tại các vị trí còn nước vào các kênh.

“Toàn bộ 3 đập Tam Giang, Hà Yến và Đồng Kho, hiện nay mực nước đã âm dưới tràn và để đảm bảo nguồn nước bơm cấp nước tưới cho sản xuất, công ty cũng đã lắp các máy bơm điện dã chiến để bơm nước sông”- ông Nguyễn Văn Chiến, Phó Giám đốc Công ty Thủy nông Đồng Cam, tỉnh Phú Yên cho biết.

phu yen tap trung cac nguon luc de chong han hinh 2
Người dân đang tìm mọi cách chống hạn.

Dự báo, từ nay đến cuối tháng 8, hạn hán tiếp tục gay gắt, tình trạng thiếu nước có thể xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng đến sinh hoạt và hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương xem xét hỗ trợ địa phương 9,8 tỷ đồng phục vụ chống hạn và xâm nhập mặn.

phu yen tap trung cac nguon luc de chong han hinh 3
Hạn hán kéo dài, ruộng khô nứt.

“Tỉnh chỉ đạo công ty thuỷ nông Đồng Cam phối hợp với địa phương, đặc biệt vùng Tây Hoà kết nối hệ thống thuỷ lợi hai bên, chia sẻ bổ sung nguồn nước, khi đó mới đảm bảo được việc tưới tiêu. Hiện nay, nếu như độc lập các vùng tưới, không có sự gắn kết, chắc chắn việc chống hạn còn nhiều khó khăn”- ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close