Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mỳ
VOV.VN - Sau khi ghi nhận 6 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mỳ, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo ngành Y tế vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ việc báo cáo UBND tỉnh.
UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Y tế tỉnh này phối hợp với UBND thành phố Quảng Ngãi và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh và kịp thời xử lý đối với tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.
Trước đó, vào tối 24/5, có 6 người ăn bánh mỳ tại tiệm bánh mỳ ở chợ Đầu mối nông sản tỉnh Quảng Ngãi nằm ở khu vực phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Đến 6 giờ sáng ngày 25/5, những người này có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt cao, đau đầu. Sau đó, 6 người được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi để cấp cứu và chẩn đoán ngộ độc thực phẩm. Hiện, sức khỏe các bệnh nhân đã ổn định, 1 người đã xuất viện.
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau khi nhận được thông tin và chỉ đạo từ UBND tỉnh, Sở này đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan vào cuộc làm rõ. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, Phòng Y tế và Trung tâm y tế thành phố Quảng Ngãi tổ chức điều tra, thu thập thông tin, kiểm tra, làm việc với chủ cơ sở bán bánh mỳ. Chủ cơ sở này cho biết, cửa hàng của bà bán tại chợ Đầu mối nông sản tỉnh Quảng Ngãi từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng hôm sau. Bánh mỳ nhân gồm thịt, chả, chà bông, trứng, nước thịt xay rim, tương ớt, bơ, rau. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này chưa chứng minh các thủ tục liên quan việc kinh doanh thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu.
Qua điều tra sơ bộ, các nguyên liệu làm nhân bánh mỳ như: nước thịt xay rim, tương ớt, bơ, thịt hon được chế biến tại nhà, sau đó vận chuyển đến nơi kinh doanh; các thực phẩm còn lại mua từ cơ sở bên ngoài để kinh doanh; khu vực chế biến thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh, chưa tách biệt với mối nguy ô nhiễm thực phẩm như nhà vệ sinh, thoát thải. Đoàn kiểm tra đề nghị chủ cơ sở kinh doanh bánh mỳ này tạm ngừng kinh doanh, chờ kết luận của cơ quan chức năng. Ông Phan Minh Đan, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo:
“6 ca đó thì cũng xuất viện 1 ca rồi, 5 ca còn lại cũng ổn định, nay mai xuất viện thôi. Chúng tôi cũng lấy mẫu xét nghiệm. Chúng tôi khuyến cáo liên tục, phát hành văn bản liên tục, đã giao cho các địa phương tăng cường công tác truyền thông, đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng này; đặc biệt đồ thức ăn chế biến sẵn, thức ăn đường phố. Truyền thông cho bà con ăn chín uống sôi, hạn chế đồ để lâu nguội lạnh, nguồn gốc thực phẩm rõ ràng”.