Quảng Ngãi: Dân ngăn cản xe chở rác vì ô nhiễm môi trường

VOV.VN - Mấy ngày qua, người dân xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) ngăn chặn không cho xe vận chuyển rác vào khu vực xử lý, gây ùn ứ hàng ngàn tấn rác.

Sáng 10/7, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi, chính quyền địa phương và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc, Công ty CP Môi trường - Đô thị Quảng Ngãi tổ chức buổi đối thoại với người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi đối thoại, người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa phản ánh, tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực Nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Họ không đồng ý tiếp nhận rác thải vào khu vực bãi rác. Bà con đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ khoảng cách từ khu vực nhà máy xử lý rác thải đến khu dân cư.

Rác thải tràn ngập trên đường phố xung quanh khu vực chợ trung tâm Quảng Ngãi. (Ảnh: KT)

“Bãi rác cách khu dân cư chưa đến 150m, môi trường bây giờ như một ổ vi trùng ẩn sâu trong đất mà không ai biết được. Tôi mong phải làm rõ cái này cho quần chúng nhân dân biết”, ông Huỳnh Văn Của, thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa bức xúc.

Còn ông Trần Bình Minh (ở xóm 4, thôn An Hội Nam 2, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa) cho rằng, vì sao dự án của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc xây dựng chưa hoàn thành nhưng lại tiếp nhận rác. Nhà máy được xây dựng quá gần khu dân cư cần di dời người dân đến nơi ở mới để bảo đảm sức khỏe cho bà con.

“Nhân dân chúng tôi yêu cầu một là di dời dân đến nơi ở mới, thứ hai chúng tôi không cho đổ rác, chất thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân”, ông Trần Bình Minh nói.

Liên quan đến việc ô nhiễm môi trường tại khu vực nhà máy trong những ngày qua, ông Nguyễn Tấn Phát, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc thừa nhận đơn vị vừa thi công, vừa tiếp nhận rác đã dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, gây mùi hôi thối.

“Trong quá trình xử lý có mùi, bà con cũng phản ánh và công ty đã làm hết sức khắc phục, phun thuốc diệt ruồi, khử mùi hôi, tủ bạt nhưng trong quá trình này thời tiết có mưa, nắng thì có bốc mùi, Công ty cũng có lỗi, xin ghi nhận và xử lý”, ông Nguyễn Tấn Phát cho biết.

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Quốc Tân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận những kiến nghị của người dân, đồng thời, yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng Miền Bắc nhanh chóng khắc phục tình trạng ô nhiễm.

“Công ty đem rác về đây mà cái lò đốt xây dựng chưa xong nên ủ nó hôi, cho nên trách nhiệm đầu tiên là của công ty, còn việc di dời dân đến nơi khác thì chúng tôi ghi nhận và báo cáo lên cấp trên”, ông Nguyễn Quốc Tân cho biết thêm.

Cuộc đối thoại giữa các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ngãi và người dân xã Nghĩa Kỳ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ vẫn chưa tìm được phương án giải quyết, người dân kiên quyết ngăn chặn xe chở rác vào bãi xử lý rác Nghĩa Kỳ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hàng ngàn tấn rác thải sinh hoạt ở một số địa phương và thành phố Quảng Ngãi tiếp tục bị ùn ứ.

Được biết, từ ngày 6/7 đến nay, người dân xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã chặn không cho xe vận chuyển vào bãi rác./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dân Hà Nội phát ốm vì những thùng rác bốc mùi ngày hè oi bức

VOV.VN - Các thùng rác bố trí chưa khoa học sát nhà dân, gần trường học, ngày hè nắng nóng bốc mùi ô nhiễm ảnh hưởng đến khu dân cư sinh sống

Toàn cảnh “núi” rác khổng lồ Đa Phước phình to sau 2 năm

"Núi" rác Đa Phước phình to hơn cách đây 2 năm, chiếm phần lớn diện tích bãi; người dân sống ở khu nam Sài Gòn tiếp tục ngửi mùi hôi từ hướng bãi rác này.

Chưa có công nghệ xử lý rác nào phù hợp với Việt Nam?

VOV.VN - Rác thải của Việt Nam rất khác. Nhiều công nghệ xử lý tiên tiến trên thế giới cũng không đáp ứng được yêu cầu.

Rác tràn ngập khu du lịch biển Hồ Tràm

VOV.VN -Người dân địa phương và du khách khu vực biển Hồ Tràm, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang rất bức xúc với tình trạng rác thải tràn ngập bãi biển.

Tin cùng chuyên mục