Quảng Trị: Hơn 2 năm vẫn chưa làm xong 5 km đường đô thị

VOV.VN - Nguyên nhân chính của tình trạng thi công dang dở do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Đường Hoàng Diệu ở thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được người dân kỳ vọng là điểm nhấn về giao thông bên bờ sông Hiếu. Dù chỉ có gần 5 km nhưng hơn 2 năm qua, việc thi công con đường này vẫn dang dở, nham nhở ổ gà và những “nút cổ chai” nguy hiểm khiến người dân bức xúc.

Một nút cổ chai nguy hiểm trên đường Hoàng Diệu.

Đường Hoàng Diệu đi qua 2 phường Đông Thanh và Đông Giang, thành phố Đông Hà, chạy dọc theo sông Hiếu và giao với Quốc lộ 1A. Trên đường này có đoạn đã được mở rộng thông thoáng, trải nhựa, vỉa hè và đèn đường hoàn thiện. Nhưng có chỗ còn thi công dang dở, những “nút cổ chai”, đá sỏi lổn ngổn, đầy ổ gà và khuất tầm nhìn.

Nhà bà Lê Thị Nga, ở khu phố 3, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà nằm sát bên một điểm nút cổ chai. Bà Nga cùng nhiều người dân nơi đây rất bức xúc khi con đường này thi công quá ì ạch: "Đa số bà con rất bức xúc về con đường này, chỉ mong muốn là giải quyết gấp chứ không tai nạn có thể xảy ra. Ở đây ban ngày còn đỡ chứ ban đêm người dân đi rất khó khăn, khi đi ra đến đoạn đường này là lo lắng. Ở đây đa số học sinh đi học cũng nhiều, đi lại khó khăn."

Một hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng thi công đường Hoàng Diệu.

Con đường Hoàng Diệu dài 4,8 km là một trong những công trình thuộc dự án Phát triển các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông. Nguyên nhân chính của tình trạng thi công dang dở do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Trên đoạn này hiện còn vướng 4 trường hợp đã có quyết định bồi thường của UBND thành phố Đông Hà nhưng chưa nhận tiền bồi thường. Ông Phan Quốc Sành, ở khu phố 3, phường Đông Thanh, thành phố Đông Hà là một trong 4 trường hợp thuộc diện giải phóng mặt bằng. Trong 2 năm qua, chính quyền và cơ quan chức năng đã tiến hành vận động, thuyết phục mà ông Sành vẫn chưa bàn giao mặt bằng.

Theo ông Phan Quốc Sành, gia đình ông cũng muốn nhanh chóng hoàn thiện con đường này nhưng mức giá đền bù thấp nên không thể bàn giao mặt bằng cho dự án: "Tỉnh quy định bao nhiêu thì trả tôi bấy nhiêu. Vì đất này tính đến nay là 19 năm rồi, trong quy hoạch, bây giờ phải trả đền bù theo giá mà tỉnh và nhà nước quy định. Quy hoạch con đường sau này trúng vào phần đất của nhà tôi thì phải đền bù thỏa đáng chứ không tôi không đồng ý bàn giao mặt bằng."

Đường Hoàng Diệu thi công dang dở, ổ gà, đá sỏi lổn nhổn.
5km đường Hoàng Diệu vẫn dang dở sau 2 năm thi công.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Phát triển đô thị dọc hành lang Tiểu vùng sông Mê Kông thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết, đường Hoàng Diệu có mức đầu tư 101 tỷ đồng. UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu khánh thành công trình này vào tháng 9/2019. Tuy nhiên đến nay, đường Hoàng Diệu vẫn ngổn ngang.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, con đường Hoàng Diệu cơ bản hoàn thành 70% tiến độ với hệ thống đường rải nhựa, vỉa hè, đèn đường, cây xanh; 30% còn lại tùy thuộc vào kết quả xử lý vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

"Khi đường này hoàn thành sẽ góp phần cho việc giải quyết đi lại của bà con được thuận lợi hơn, góp phần chỉnh trang đô thị. Sau Tết đã giải quyết xong với 2 trường hợp và 3 ngôi mộ của Lê tộc, bây giờ họ chấp thuận phương án đền bù và bàn giao mặt bằng. Nhà thầu chỉ cần giải phóng được mặt bằng thì sẽ làm ngay", ông Dũng nói./."

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Thêm 9 hộ dân bàn giao mặt bằng cho Dự án KĐT sinh thái Hòa Xuân

VOV.VN - Sau thời gian dài kiên trì vận động, đã có thêm 9 hộ dân khu vực Cồn Dầu, Đà Nẵng đồng ý bàn giao mặt bằng để triển khai Dự án KĐT sinh thái Hòa Xuân.

Cưỡng chế giải phóng mặt bằng thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 1A

VOV.VN - Sáng 6/11, UBND huyện Bình Sơn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng.

Bùng phát nạn đào đường, hoàn trả mặt bằng nham nhở ở Hà Nội

Tại Hà Nội, nhiều con đường mới được thảm nhựa bóng láng bị đào lên, lấp xuống, để lại “con lươn”, “con trăn” gồ ghề hoặc lõm sâu xuống.

Tin cùng chuyên mục