Quảng Trị: Làm rõ vụ trẻ sơ sinh biến chứng nghiêm trọng tại bệnh viện

VOV.VN - Hiện nay, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có công văn cho Bệnh viện tỉnh để họp hội đồng chuyên môn, nghe báo cáo cụ thể và làm rõ vấn đề.

Liên quan đến vụ trẻ sơ sinh nặng 4,8kg, bị các biến chứng nghiêm trọng sau khi sinh thường xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh này đã chỉ đạo bệnh viện lập hội đồng chuyên môn để xem xét vụ việc.

quang tri lam ro vu tre so sinh bien chung nghiem trong tai benh vien hinh 1
Trẻ sơ sinh nguy kịch sau khi được sinh thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo, làm rõ vụ việc một trẻ sơ sinh bị biến chứng nghiêm trọng sau khi sinh thường tại Bệnh viện này.

Trước đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Quảng Trị chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh tổ chức họp hội đồng chuyên môn xem xét vụ việc, có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp đối với sai phạm của cán bộ (nếu có); cung cấp thông tin rõ ràng, cụ thể, giải thích và nhận lỗi với gia đình cũng như thống nhất hướng xử lý. Bộ Y tế cũng đề nghị thông tin rộng rãi kết quả xử lý tới các cơ quan truyền thông và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 12/12/2016.

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: "Hiện nay, Sở Y tế đã có công văn cho Bệnh viện tỉnh để họp hội đồng chuyên môn, nghe báo cáo cụ thể và làm rõ vấn đề".

Trước đó, gia đình anh Trần Văn Thắng, 23 tuổi, trú tại khóm Ngã Tư, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng trình bày vụ việc con anh đang nguy kịch sau khi sinh thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. 

Theo đơn phản ánh, ngày 14/11, vợ anh Thắng là sản phụ Trần Thị Thảo Tâm, 21 tuổi được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để sinh con. Lúc 8 giờ, chị Tâm được đưa vào phòng khám Sản của Khoa Phụ sản và được bác sĩ Lê Thị Tú Linh thăm khám, bác sĩ Trần Đình Lực (bác sĩ trực) cho đi siêu âm. Kết quả siêu âm chẩn đoán thai nhi nặng 4,3 kg. Gia đình xin được sinh mổ để tránh rủi ro nhưng các bác sĩ không đồng ý và chỉ định cho sinh thường.

Đến 12 giờ cùng ngày, sản phụ Tâm được đưa vào phòng đẻ và sinh 1 bé gái, nặng 4,8kg, ngạt tím tái, được chẩn đoán gãy xương đòn bên trái, liệt tay phải, phổi xẹp một phần. Cháu bé sau đó phải thở bằng máy, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch.

Bà Chu Thị Thương, người nhà sản phụ Tâm bức xúc: "Buổi trưa đó hai bác sĩ không có ở đó. Bác sĩ Lực và bác sĩ Linh về. Đến lúc cháu đau bụng lên bàn sinh thì 4 cô hộ sinh điện bác sĩ Linh chạy lên. Trẻ sinh ra thì người đã tím tái".

quang tri lam ro vu tre so sinh bien chung nghiem trong tai benh vien hinh 2
Hiện cháu bé đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Ông Trương Xuân Nhuận, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết: Trường hợp trên là ca sinh khó đã xảy ra biến cố y khoa dẫn đến biến chứng nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh. Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo tập trung cứu cháu bé. Sau thời gian cấp cứu, điều trị, bệnh nhân có dấu hiệu tiến triển, đã cài được máy thở, da hồng hào trở lại, qua được cơn nguy kịch.

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của của gia đình chị Tâm, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tổ chức họp, trả lời người nhà bệnh nhân bằng văn bản; đồng thời thành lập hội đồng chuyên môn, hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý vụ việc vừa nêu.

Ông Trương Xuân Nhuận cho biết: "Hiện tại Bác sỹ Lê Thị Tú Linh bị tạm đình chỉ công tác trực và điều trị cho bệnh nhân. Hội đồng chuyên môn của bệnh viện sẽ họp chính thức, mời Giám đốc và các cán bộ, lãnh đạo của Sở Y tế để đánh giá lại toàn bộ sự việc, làm rõ sự cố sản khoa xảy ra do nguyên nhân gì và mức độ vi phạm để đưa ra quyết định kỷ luật phù hợp"./.

CTV Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x