Quốc hội chốt thời gian thực hiện Dự án Hồ chứa nước Ka Pet là 5 năm

VOV.VN - Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Chiều 26/11, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, với 448/449 đại biểu tán thành, chiếm tỷ lệ 92,75%. Trong đó quy định, thời gian thực hiện Dự án từ 2019-2024 là phù hợp.

Trước đó, trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Nghị quyết phê chuẩn chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, có ý kiến đề nghị xem xét lại thời gian hoàn thành của Dự án là khá dài (5 năm) trong khi Dự án có quy mô không lớn, có thể rút ngắn xuống 3 năm.

Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết phê chuẩn chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

Uỷ ban thường vụ Quốc hội cho rằng, Dự án tuy có tổng mức đầu tư và quy mô không lớn nhưng liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và trồng rừng thay thế nên thời gian thực hiện Dự án từ 2019 – 2024 là phù hợp vì cần thời gian để triển khai các hạng mục của Dự án như: đấu thầu khai thác tận thu lâm sản trong lòng hồ; 04 năm trồng và nghiệm thu rừng thay thế với diện tích 1.941,69ha; xây dựng 02 hệ thống kênh cho khu tưới Hàm Cần và khu tưới Mỹ Thạnh. Do vậy, thời gian thực hiện Dự án là 05 năm là phù hợp với thực tế.

Dự án Hồ chứa nước Ka Pét có tổng mức đầu tư 585,647 tỷ đồng. Đây là công trình thủy lợi đa mục tiêu, được xây dựng trên địa bàn thường xuyên bị khô hạn sẽ góp phần giải quyết thêm 30% nhu cầu nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; cấp nước thô cho sinh hoạt cho trên 12.000 hộ dân và khu công nghiệp, góp phần thoát lũ nên sẽ góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống người dân, hạn chế tình trạng di dân tự do. Qua phân tích đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội và tác động đến môi trường của Dự án thì hiệu quả mang lại của Dự án là rất lớn; nhờ có nước nên thảm thực vật xung quanh vùng hồ sẽ được cải thiện, tạo cảnh quan đẹp phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng và nuôi trồng thuỷ sản.

Hơn nữa, hiệu quả cắt giảm lũ của công trình hồ chứa cũng rất cao, tạo môi trường tốt cho vùng hạ lưu an toàn trong sản xuất, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân địa phươngnên việc đầu tư xây dựng Dự án cần thiết cho phát triển bền vững khu vực này./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Nhiều hồ chứa nước tại Ninh Thuận ở mực nước chết

VOV.VN -Việc thành lập và duy trì hoạt động của các Tổ hợp tác dùng nước tại địa phương là giải pháp chống hạn hiệu quả ở Ninh Thuận.

Đảm bảo an toàn khi xả lũ, tích nước hồ chứa nước Sơn La

VOV.VN - Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La đảm bảo an toàn khi tích nước hồ chứa Sơn La.

Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020

VOV.VN -Sáng 11/11, các đại biểu ấn nút biểu quyết thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020, với tỷ lệ 88,20% tổng số đại biểu tán thành.

Tin cùng chuyên mục