Rưng rưng nước mắt Sáng Tùng

VOV.VN - Chỉ sau một đêm, của cải tích cóp cả đời của người dân nơi đây bỗng chốc tan biến sau trận sạt núi kinh hoàng trong đợt mưa lũ lần này.

PC_Article_AfterShare_1

Những gương mặt bàng hoàng, xanh dại xen lẫn tiếng khóc thút thít của phụ nữ và trẻ em làm tăng thêm nỗi đau chua xót mất tài sản của người dân bản Sáng Tùng, xã Tà Ngảo, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

rung rung nuoc mat sang tung hinh 1
Nỗi buồn mất nhà của một cô bé.

Sau gần 2 giờ đồng hồ đi bộ vượt núi, với những vết trượt dài, nhóm phóng viên chúng tôi và đoàn công tác của tỉnh cũng có mặt tại bản Sáng Tùng. Người dân nhốn nháo, ướt dầm trong mưa gió. Trên các khuôn mặt từ người lớn đến trẻ em, ai nấy đều chưa hết vẻ kinh hoàng, khi chỉ sau một đêm toàn bộ 28 hộ gia đình, với hơn 160 nhân khẩu của đồng bào người Mông tại đây đã mất sạch nhà cửa và tài sản.

Ngồi bần thần bên mỏm đá đầu bản, bà Hảng Thị Mỷ, một người già trong bản ngân ngấn nước mắt cho biết: Cả đời sinh sống tại bản, chưa bao giờ bà thấy sợ đến vậy. Cả sườn núi cứ từ từ tụt xuống trong tiếng la ó của người dân trong bản. Nhìn thấy nhà mình tụt dần xuống, thóc lúa, lợn gà chạy nháo nhác mà chẳng biết làm gì. Tài sản tích cóp cả đời của bà con dân bản giờ đã bị vùi lấp dưới đống đổ nát.

rung rung nuoc mat sang tung hinh 2
Hiện công tác cứu hộ, hỗ trợ người dân đang được chính quyền địa phương nỗ lực khắc phục khi trên địa bàn vẫn tiếp tục có mưa.

Bà Hàng Thị Mỷ nói: “Sống ở bản cả đời người, năm nay 76 tuổi rồi, nhưng chưa bao giờ thấy cảnh tượng mất bản như thế này hết. Con cái đi làm hết, khi xảy ra sạt thì có mỗi mình bà già ở nhà nên không mang đi được gì. Giờ thì tài sản mất hết rồi, lợn gà cũng không còn mà cơm cũng chẳng còn mà ăn”.

Ngồi tựa lưng vào chân cột tại nhà một người bà con gần đó, Sùng A Dua, một trong bốn thanh niên được bà con giao cho nhiệm vụ trông coi tài sản đêm hôm qua cũng chưa hết bàng hoàng khi nhìn về phía bản với vẻ mặt sợ hãi và tiếc nuối.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Dua kể, nhiều ngày nay mưa to, bà con không đi nương được nên ở nhà đợi hết mưa rồi mới đi làm. Sáng hôm trước khi thấy trời tạnh mưa, anh cùng hai thanh niên trong bản rủ nhau lên rừng thì phát hiện vết nứt trên sườn núi đầu bản.

Bao nhiêu nước trên đỉnh núi trút xuống đều bị vết nứt nuốt hết. Thế nhưng ngày hôm đó bà con cũng chỉ kịp di chuyển được trâu ra khỏi bản và bảo nhau không ngủ ở nhà nữa. Thế rồi 4h sáng có một tiếng động mạnh, mấy anh em trong bản kêu nhau chạy được người, khi ngoảnh lại thì không nhìn thấy bản mình đâu nữa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Mưa lũ đã cướp đi tài sản cả cuộc đời tích cóp của người dân Sáng Tùng. Bữa cơm trưa sau lũ chỉ là những gói mỳ tôm và vài ba thanh lương khô. Mưa vẫn rơi và lòng người dân nơi đây vẫn trong hoảng loạn. Trong tiếng lòng quặn thắt, bà con mong sớm nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để ổn định cuộc sống.

rung rung nuoc mat sang tung hinh 3
Quỹ tình người Lai Châu đã hỗ trợ mỗi hộ gia đình 1 triệu đồng để bà con sớm ổn định cuộc sống.

Trong tiếng lòng cầu cứu, Phó trưởng bản Giàng A Hánh nói: “Trưa hôm trước một số gia đình đã chuyển trâu bò sang bên này, một số người bảo chuyển sang bên kia. Bà con bảo nhau ngủ một đêm nữa, sáng mai không sạt thì mới chuyển tiếp đồ đạc. Thế nhưng sáng nay tôi dậy sớm thì đất đã tụt xuống rồi. Bà con chỉ kêu đất và nhà đã tụt hết xuống rồi, không biết làm gì nữa và chỉ biết ngồi khóc. Giờ bà con chỉ biết nhà nước hỗ trợ cho bà con làm được nhà ở thôi”.

Nỗi đau mất tài sản vẫn còn đó, thế nhưng nó đã được sưởi ẩm bởi sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp ở địa phương. Ngay sau khi xảy ra sạt lở, chính quyền xã Tà Ngảo và huyện Sìn Hồ, cùng các lực lượng cứu trợ đã có mặt. Bước đầu mỗi gia đình nơi đây được nhận hỗ trợ 3 triệu đồng để trang trải lo toan trước mắt. Và hiện nay các lực lượng tại địa phương đã bắt đầu về bản để hỗ trợ người dân làm nhà, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Kỹ năng sút phạt được ví với siêu sao Messi của Quang Hải
VOV.VN - Tờ Fox Sport đánh giá rất cao khả năng sút phạt của tiền vệ Quang Hải và coi đó là tài sản lớn nhất của ĐT Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds