Sắp cưỡng chế nhà không phép khu dân cư Bắc Phước Kiển

VOV.VN -Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai bị treo gần chục năm nay, khiến đời sống của người dân hết sức khó khăn.

Lãnh đạo TP HCM chỉ đạo UBND huyện Nhà Bè khẩn trương kiểm tra, rà soát, thống kê, phân loại pháp lý sử dụng đất của các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, đồng thời chọn 2-5 trường hợp tổ chức thí điểm tháo dỡ các công trình xây dựng không phép làm cơ sở thực hiện tiếp các trường hợp còn lại.

huyen nha be sap cuong che khu dan cu bac phuoc kien  hinh 1
Mặc dù đời sống thiếu thốn, khó khăn nhưng một số hộ dân tại dự án 
Khu dân cư Bắc Phước Kiển chưa thể di dời do bị áp giá đền bù thấp.

Đối với phần đất chưa thực hiện được công tác giải phóng mặt bằng, thành phố giao UBND huyện Nhà Bè phối hợp với Công ty Quốc Cường Gia Lai tiếp tục thoả thuận với các hộ dân khi có đầy đủ pháp lý.

Trong thời gian chờ hướng dẫn, chủ trương về pháp lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho việc thu hồi đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM phải nghiên cứu việc giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với các trường hợp chưa được cấp giấy theo quy định.

Dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển có quy mô khoảng 92ha, được chủ đầu tư là Công ty Quốc Cường Gia Lai rót vốn gần 5.100 tỷ đồng nhưng do vướng giải phóng mặt bằng nên đã treo gần 10 năm chưa thực hiện.

Theo UBND huyện Nhà Bè, trong tổng số 73 trường hợp bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án này, có 36 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên khu đất có 53 công trình xây dựng không phép, 11 công trình xây dựng sai phép.

Khi đến đây, phóng viên VOV ghi nhận một thực tế khu đất ở đây cơ bản là đất trống hoang vu, cây cối, cỏ dại mọc um tùm. Đan xen, có hàng chục hộ dân thuộc diện giải toả, đời sống hết sức khó khăn.

huyen nha be sap cuong che khu dan cu bac phuoc kien  hinh 2
Đan xen trong khu vực trên có hàng chục hộ dân sinh sống 
không có điện, nước, đường đi xuống cấp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hầu hết những căn nhà tại đây được xây cất tạm bợ, vách tôn lụp xụp. Mặc dù cuộc sống tại đây thiếu thốn điện, nước, đường sá xuống cấp nhưng do Công ty Quốc Cường Gia Lai áp giá quá rẻ so với mức giá thị trường, khoảng 10 triệu đồng/m2 đất thổ cư và 3,5 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp nên người dân chưa đồng ý giải toả.

Bà Phạm Thị Diệu, người dân xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho biết: "Giá công ty đưa ra quá rẻ, người dân chúng tôi không chấp nhận. Tôi mong chính quyền giải quyết, hỗ trợ người dân có chỗ ở ổn định để làm ăn sinh sống".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Nguyễn Văn Cường, ngụ xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho biết, cách đây hơn hai tuần, UBND xã Phước Kiển có văn bản yêu cầu người dân giải toả, giao đất cho dự án, trong khi đó chính quyền xã trả lời không can thiệp vào chuyện thoả thuận mức giá đền bù giữa doanh nghiệp và người dân.

Ông Cường trăn trở với mức giá đền bù quá thấp, người dân không biết phải đi đâu định cư: "Nguyện vọng của bà con tại đây là nếu giải toả thì đền bù theo giá thoả thuận, để người dân tái định cư có chỗ ăn ở đàng hoàng".

Hiện bà con thuộc diện giải toả trong khu vực dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển đang mong chờ chính quyền xã Phước Kiển có phương án hỗ trợ, giúp đỡ việc đàm phán, thoả thuận với chủ đầu tư dự án để nhanh chóng giao đất, sớm ổn định cuộc sống./.

Duy Phương/VOV-TP HCM
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds