Sáu đường trung tâm Sài Gòn bị cấm xe sáng 31/1

Việc này nhằm phục vụ Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân.

Sở Giao thông vận tải TP HCM cho biết, từ 5h đến 10h ngày 31/1, tất cả xe bị cấm lưu thông trên 6 tuyến đường tại quận 1, xung quanh Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập - 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa).

Đó là đường Lê Duẩn, Alexandre de Rhodes, Hàn Thuyên (đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Pasteur). Lộ trình thay thế: Pasteur - Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa hoặc Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Tự Trọng - Pasteur.

Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ Nguyễn Thị Minh Khai đến Nguyễn Du). Lộ trình thay thế: đường Nguyễn Thị Minh Khai - Phạm Ngọc Thạch - Công xã Paris - Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Đường Nguyễn Du (đoạn từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến Huyền Trân Công Chúa). Lộ trình thay thế: đường Nguyễn Du - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn - Trương Định - Nguyễn Du.

Đường Huyền Trân Công Chúa (từ Nguyễn Thị Minh Khai đến Nguyễn Du). Lộ trình thay thế: đường Nguyễn Thị Minh Khai - Cách Mạng Tháng 8 - Lý Tự Trọng - Thủ Khoa Huân - Nguyễn Du.

Động thái này được đưa ra nhằm phục vụ Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết 1968.

Các tuyến đường quanh Hội trường Thống Nhất (Dinh Độc Lập) bị cấm xe để phục vụ Lễ kỷ niệm. 
Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo các bộ ngành trung ương, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trung ương cùng các vị lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam Anh hùng...

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy dịp Tết Mậu Thân năm 1968 của quân và dân ta đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong cuộc chiến với Mỹ. Thời điểm ấy, quân đội Mỹ đã hoàn toàn sa lầy trong cuộc chiến tranh với Việt Nam, không thể bình định được miền Nam, cũng không thể rút quân về nước.

Dư luận thế giới và chính nội bộ nhân dân Mỹ ngày càng phản đối chiến tranh tại Việt Nam mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Nắm lấy thời cơ này, Bộ Chính trị quyết định đánh một trận gây tiếng vang lớn - "Một cú đập lớn để tung tóe ra các khả năng chính trị" (nguyên Tổng bí thư Lê Duẩn).

Rạng sáng 31/1/1968, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Thân, quân ta đồng loạt tấn công bất ngờ vào nhiều thành phố, trong đó có những thành phố lớn như Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế…

Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 được đánh giá là một thắng lợi có tầm vóc lớn về chiến thuật của quân ta, tạo tiền đề quan trọng để Mỹ xuống thang chiến tranh, đi đến đàm phán tại Hội nghị Paris năm 1973.

Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài, nhiều nguồn thông tin nhiễu loạn đã khiến chiến dịch Mậu Thân năm 1968 trở thành câu chuyện lịch sử nhạy cảm, ít được nhắc đến./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Truy điệu hài cốt liệt sỹ hy sinh trong trận đánh Mậu Thân 1968

VOV.VN - Hài cốt liệt sỹ được quy tập trong khu vực đóng quân của Đội phẫu thuật tiền phương Y Tư tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Củ Chi.
 

Chương trình phát thanh đặc biệt 50 năm Tổng tiến công Mậu Thân 1968

VOV.VN - Chương trình phát thanh đặc biệt kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa Xuân Mậu Thân 1968 phát trực tiếp trên VOV1. 

Những nữ biệt động bước ra từ lửa đạn Mậu Thân 1968

VOV.VN - Để có được mùa Xuân hôm nay của đất nước, biết bao thế hệ đã không tiếc tuổi trẻ, bất chấp hiểm nguy lao vào mưa bom bão đạn. 

Nụ cười của những cựu chiến binh Xuân Mậu Thân 1968

VOV.VN - Gặp lại đồng đội ở đây mừng rơi nước mắt. Trong ký ức cũng hiện về khuôn mặt, nụ cười, tiếng nói của biết bao đồng đội đã ngã xuống.

Tin cùng chuyên mục