Sâu keo mùa Thu “ăn trắng” hàng trăm hecta ngô

VOV.VN - Hàng trăm hecta ngô của tất cả 11 huyện, thành phố tại tỉnh Lạng Sơn đang bị sâu keo mùa Thu gây hại.

“Sâu keo mùa Thu” tên khoa học là Spodoptera frugiperd đã chính thức xâm nhập vào Việt Nam khoảng đầu năm 2019 và đã gây hại tại nhiều địa phương trên cả nước.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lạng Sơn, diện tích ngô bị sâu keo mùa Thu gây hại ở tỉnh này đã lên đến gần 700ha và còn có chiều hướng tăng nhanh.

Sâu keo mùa Thu gây hại chủ yếu ở ngọn cây ngô và nhiều loại cây trồng khác. Các diện tích cây trồng bị nhiễm mật độ cao có thể mất trắng hoàn toàn.

Hiện mật độ sâu non phổ biến từ 2-6 con/m2, một số diện tích có mật độ 10-15 con/m2. Bà Hoàng Thị Ái, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Bảo vệ thực vật Lạng Sơn cho biết, đây là loại sâu lần đầu tiên xuất hiện gây hại trên cây ngô với nhiều đặc tính nguy hiểm.

“Sâu non có khả năng kháng thuốc, trưởng thành có thể di chuyển, phát tán xa. Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đã tổ chức tập huấn cho bà con nông dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp. Khi mật độ sâu cao thì phun thuốc hóa học theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn”, bà Ái nói.

Theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, để phun diệt trừ hiệu loại sâu này, nên sử dụng một trong các loại thuốc như: Esfenvalat, Carbaryl, Malathion, Permethrin và Lamba cyhalothrin…

Người dân chủ động phun thuốc phòng trừ sâu keo mùa Thu (Spodoptera-frugiperd) gây hại cho cây ngô.

Bà Chu Thị Thay, xã Song Giáp, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Ra thăm vườn ngô tôi thấy ngô bị sâu ăn ngọn nên đi mua thuốc về để phòng trừ. Tôi rắc thuốc lên phần ngọn thì thấy cây ngô đã khá hơn”.

Ngành bảo vệ thực vật lo ngại thời tiết bất thường hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sâu keo và các loại sâu gây hại trên cây trồng phát triển.

Chính vì vậy, bà con nông dân cần chủ động theo dõi đồng ruộng để kịp thời phát hiện, thông báo đến ngành chức năng diễn biến sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ hiệu quả, đảm bảo năng suất và sản lượng cây trồng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mưa đá tiếp tục trút xuống Điện Biên, gây thiệt hại hoa màu

VOV.VN - Khoảng 15h30’ chiều nay (17/2), tại địa bàn huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên xuất hiện mưa lớn kèm theo mưa đá.

Nông dân Mộc Châu khóc ròng chứng kiến “sâu lạ” ăn trắng cánh đồng ngô

VOV.VN - Những ngày qua trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, nắng nóng kéo dài, kèm theo sâu bệnh đã gây thiệt hại nhiều diện tích hoa màu của người dân.

Mưa đá, giông lốc tàn phá hoa màu và tài sản tại Lai Châu

VOV.VN - Đá rơi có kích thước từ 1cm đến 2cm và rơi với cường độ dày đã khiến nhiều diện tích hoa màu, cây cối bị thiệt hại.

Tin cùng chuyên mục