Sau lũ quét người dân Mù Cang Chải sợ hãi không dám về nơi ở cũ

Sau lũ quét, người dân Mù Cang Chải sợ hãi không dám về nơi ở cũ

VOV.VN - Tỉnh Yên Bái đã di dời các hộ dân ở ven các khe suối. Về lâu dài, tỉnh phải tính đến việc bố trí tái định cư cho các hộ dân tới nơi ở mới.

Cùng với công tác tìm kiếm người mất tích, thu dọn đất đá, sửa chữa các công trình bị thiệt hại, công tác di dời các hộ dân trong khu vực nguy hiểm sau mưa lũ cũng được tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải tiến hành khẩn trương.

Ngoài việc tổ chức di dời và bố trí nơi ở tạm thời cho 51 hộ với 263 nhân khẩu có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn, huyện Mù Cang Chải cũng đã tiến hành rà soát và tổ chức di dời 53 hộ với 247 nhân khẩu nằm trong khu vực nguy hiểm tới nơi an toàn.

sau lu quet nguoi dan mu cang chai so hai khong dam ve noi o cu hinh 1
Đưa người bị thương mới được tìm thấy đi cấp cứu
Số hộ này ở ven các khe suối, những nơi có nguy cơ sạt lở đất sau lũ thuộc các xã Kim Nọi, Dế Xu Phình, La Pán Tẩn, Mồ Dề, Lao Chải, Hồ Bốn và Nậm Khắt.

Việc di dời chỉ là bước đầu, về lâu dài, phải tính đến việc bố trí tái định cư cho các hộ dân tới nơi ở mới, bởi hiện nay, sau trận lũ quét kinh hoàng sáng 3/8, nhiều hộ dân không còn muốn ở chỗ cũ vì quá sợ hãi. 

Bà Sùng Thị Me, ở tổ 8 thị trấn Mù Cang Chải nói: “Bây giờ nếu nhà nước bố trí được nơi ở mới chúng tôi cũng đi thôi. Ở đây, chúng tôi có trẻ con nên sợ lắm. Hôm lũ đến chúng tôi chạy không kịp”.

Về công tác khắc phục hậu quả trận lũ ống, lũ quét, hiện nay, các lực lượng gồm quân đội, công an, cán bộ, thanh niên và đông đảo người dân địa phương vẫn đang tiến hành hết sức khẩn trương. Từ sau lũ đến nay đã có hơn 2.200 người tham gia cứu hộ, giúp đỡ nhân dân ổn định đời sống. Hiện đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân, còn 9 nạn nhân vẫn đang được tiếp tục tìm kiếm. Các lực lượng cũng đã sửa sang lại các trường lớp học, dọn dẹp được hàng nghìn mét khối đất đá.

Hôm nay, trời đã nắng trở lại nên công tác khắc phục hậu quả sau lũ diễn ra thuận lợi hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close