Sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa về Luật quốc tế ở Việt Nam

Sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa về Luật quốc tế ở Việt Nam

VOV.VN -Hội nghị "Luật pháp quốc tế và một châu Á năng động" đã kết thúc thành công tốt đẹp, tạo bước đà cho nhiều hoạt động về Luật quốc tế hơn nữa ở Việt Nam

Ngày 15/4 là ngày cuối cùng diễn ra Hội nghị "Luật pháp quốc tế và một châu Á năng động" do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp tổ chức với Hiệp hội Luật quốc tế châu Á (ASIANSIL) tại Hà Nội. Hội nghị đã quy tụ hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế, gồm các quan chức, luật sư và học giả. 

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị tích cực và sôi nổi, với 12 phiên thảo luận và hơn 50 bài tham luận, các học giả hàng đầu đến từ các nước châu Á đã cùng nhau bàn luận về các lĩnh vực khác nhau của Luật pháp quốc tế như: giải quyết tranh chấp thương mại, luật kinh tế quốc tế,tư pháp quốc tế đến các chủ đề như quyền con người, luật biển, giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia và luật môi trường quốc tế. 

se co nhieu hoat dong hon nua ve luat quoc te o viet nam hinh 1
Hội nghị "Luật pháp quốc tế và một châu Á năng động". 

Tiến sĩ Trịnh Hải Yến, Phó Trưởng khoa Khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao nhận định: “Hội nghị đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các học giả, thúc đẩy sự trao đổi, hiểu biết hơn về các vấn đề về Luật quốc tế trong khu vực châu Á. Hội nghị đã tạo nên một diễn đàn hữu ích cho các chuyên gia, các luật sư, thậm chí là cả các nhà hoạch định chính sách đến từ các nước để trao đổi ý kiến xung quanh Luật quốc tế. Diễn đàn ấy đã giúp cho các bên hiểu rõ nhau hơn và tạo nên mạng lưới các học giả, các luật sư để phát triển hơn nữa những hoạt động tương tự như vậy”. 

Bà Hải Yến cho biết thêm: “Sắp tới, sau khi Hiệp hội Luật quốc tế Việt Nam được thành lập, chắc chắn sẽ có nhiều hoạt động hơn nữa về Luật quốc tế, trong đó có việc tổ chức các hội thảo, các khóa học, liên kết với các Hiệp hội khác trên thế giới. Việc tổ chức thành công Hội nghị lần này là một bước tiến quan trọng, giúp chúng ta có thêm kinh nghiệm trong việc tổ chức những cuộc trao đổi, diễn đàn cho các chuyên gia, các luật gia về Luật pháp quốc tế”.

Giáo sư MOGAMI Toshiki, Đại học Waseda, Nhật Bản cho biết: “Điều đầu tiên, tôi muốn nói rằng tôi đánh giá cao về việc Việt Nam đã đăng cai và tổ chức Hội nghị thành công tốt đẹp. Với sự chuẩn bị chu đáo từ phía Việt Nam, Hội nghị đã tạo điều kiện cho các học giả châu Á có cơ hội được gặp gỡ và chia sẻ thông tin, kiến thức với nhau”.

“Tôi cho rằng, hiện nay có nhiều thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt, như là thách thức về Hiệp định đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), hay vấn đề xung đột trên biển. Những thách thức này sẽ được giải quyết phần nào khi Việt Nam nắm rõ và có sự hiểu biết sâu sắc về Luật pháp quốc tế”, ông MOGAMI nhấn mạnh. 

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế, Việt Nam đã ký kết và thực hiện hiệu quả nhiều điều ước quốc tế trong các lĩnh vực khác nhau đồng thời tham gia tích cực, chủ động vào các hoạt động của cộng đồng khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, quá trình hội nhập quốc tế cũng đặt ra nhiều thách thức đối với Việt Nam, đặc biệt trong xây dựng và tận dụng hiệu quả các quy tắc, luật lệ quốc tế.

Hội nghị "Luật pháp quốc tế và một châu Á năng động" đã kết thúc thành công tốt đẹp, tạo cơ hội để Việt Nam chuyển tải thông điệp chính sách đến các đại biểu trong và ngoài khu vực, giúp cộng đồng quốc tế hiểu rõ hơn quan điểm, quan điểm của Việt Nam về luật pháp quốc tế. Đồng thời, đây cũng là dịp để giới luật gia Việt Nam trao đổi cùng các đồng nghiệp nước ngoài về việc thúc đẩy xây dựng và tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close