GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Sẽ có thêm điều chỉnh về thời gian làm việc của cơ quan hành chính

VOV.VN -Theo Bộ LĐ-TB-XH nội dung dự thảo về thời gian làm việc của cơ quan hành chính vẫn được giữ nguyên, nhưng sẽ có thêm điều chỉnh linh hoạt cho từng vùng.

Theo Dự thảo Luật Lao động 2012 sửa đổi có đề xuất 2 phương án về thời gian bắt đầu làm việc của cơ quan hành chính nhà nước. Trong đó, phương án 1 là: "Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước". Thời gian làm việc dự kiến là từ 8h30 đến 17h30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ để đảm bảo liên thông công việc hoặc trực tiếp giải quyết công việc với người dân).

se co them dieu chinh ve thoi gian lam viec cua co quan hanh chinh? hinh 1
Dự thảo Luật Lao động Sửa đổi đưa ra các phương án về thay đổi thời gian làm việc của cơ quan hành chính Nhà nước. (Ảnh: KT)

Còn phương án 2 vẫn đề xuất: “Giữ nguyên quy định giờ làm việc như hiện hành. Thời gian làm việc không được quy định trong Bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính (đối với các Bộ do Thủ tướng quyết định, đối với UBND và các cơ quan chuyên môn thuộc ủy ban do Chủ tịch UBND tỉnh quyết)”.

Ngay sau khi công bố, phương án đề xuất thứ nhất đã nhận được nhiều ý kiến cho rằng khó quy định cứng thời gian làm việc cho tất cả các cơ quan hành chính trên cả nước do các đặc thù khác nhau về điều kiện tự nhiên.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, nếu dự thảo luật được thông qua, Chính phủ sẽ có quy định, hướng dẫn chi tiết thời gian làm việc của cơ quan hành chính. Sự thống nhất giờ làm sẽ linh hoạt hơn với nhiều phương án.

"Trên cơ sở thống nhất thời gian làm việc, nhưng dự kiến Chính phủ vẫn sẽ phân chia ra thành từng nhóm, gồm các cơ quan trung ương một nhóm, các thành phố lớn, các cơ quan hành chính địa phương... Theo các vùng miền địa lý khác nhau sẽ có các nhóm khác nhau", ông Bình cho biết.

Còn theo ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Việc quy định thời giờ làm việc vẫn nên duy trì như hiện nay bởi Nghị định Chính phủ đang giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh thành quy định thời gian làm việc tại các địa phương để phù hợp với điều kiện khí hậu, phong tục tập quán.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội cũng cho rằng không nên quy định cứng về thời gian bắt đầu làm việc.

“Việc này bộc lộ nhiều nhược điểm như tạo sức ép về giao thông, hoặc các địa phương làm việc từ 7h30, nếu 8h30 mới bắt đầu thì quá muộn. Trong thời buổi kinh tế thị trường, kinh tế chia sẻ con người có nhiều cách làm việc. Tư duy quản lý tập trung càng không hiệu quả”, bà Hương nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, hiện ở nhiều quốc gia cho phép người lao động tự chọn giờ làm việc linh hoạt, miễn sao đủ 8 tiếng, đảm bảo năng suất. Do đó bà Hương cho rằng không cần thiết đưa vấn đề này vào luật./.

 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vòng 11 V-League 2019: TPHCM gặp khó, Hà Nội FC đòi lại ngôi đầu?

VOV.VN - TPHCM gặp khó khi phải chạm trán SLNA còn Hà Nội FC được đánh giá nhỉnh hơn dù phải làm khách của Nam Định ở vòng 11 V-League 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP