Sẽ đề xuất lùi thời gian tính lương hưu mới

VOV.VN -Bộ trưởng LĐTB&XH cho biết, đã báo cáo Chính phủ về lộ trình tính lương hưu mới từ ngày 1/1/2018.

Sáng 2/11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung có cuộc trao đổi với báo chí quanh đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, các đại biểu Quốc hội về việc dừng thực hiện khoản 2 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về cách tính lương hưu từ 1/1/2018.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ LĐTB&XH đã báo cáo Chính phủ vấn đề này, trong đó có phương án hoãn lộ trình thực hiện khoản 2, điều 56 đến năm 2022.

Cụ thể, theo cách tính lương hưu tại khoản 2, Điều 56, Luật BHXH thì nhiều lao động nữ nghỉ hưu trong năm 2018 sẽ hưởng lương hưu thấp hơn hẳn so với người có cùng thời gian đóng BHXH nghỉ hưu năm 2017 (lên đến 10%).

bo truong ldtb&xh de xuat lui thoi gian tinh luong huu moi hinh 1
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (ảnh: Ngọc Thành)

Nội dung này đã được chính bản thân Bộ trưởng phát biểu tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bàn về bình đẳng giới (tháng 9/2017), phiên họp của Uỷ ban Các vấn đề xã hội…

“Từ đó đến nay, Bộ LĐTB&XH đã chỉ đạo đánh giá tác động, thống kê để xem cái gì được, cái gì chưa được. Mục tiêu là tiến tới cái tốt cho phụ nữ, tuy nhiên vừa qua chưa đạt được mong muốn vì chưa kéo dài được tuổi lao động của nữ, mặc dù chưa giải quyết được nhưng chúng tôi sẽ không để cho phụ nữ thiệt thòi” –Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, số liệu thống kê, tính đến ngày 1/1/2018, sẽ có khoảng 110.000 lao động nghỉ hưu trong đó có khoảng 50.000 lao động nữ và 60.000 lao động nam.

PC_Article_Middle
Loading...

Theo cách tính của khoản 2, điều 56 Luật BHXH thì nam thiệt ít hơn vì nam có lộ trình 5 năm, còn nữ thì tính ngay. Vì vậy trong 50.000 lao động nữ nghỉ hưu sẽ có có khoảng 21.000 lao động nữ bị thiệt, trong số đó có khoảng 4000 lao động nữ thiệt nhiều nhất khoảng từ 5-10% lương hưu. 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ LĐTB&XH là đơn vị đề xuất Luật BHXH vì vậy sẽ có trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ tính toán các giải pháp về việc dừng thực hiện khoản 2, điều 56, Luật BHXH. Trong đó các giải pháp phải đảm bảo các nguyên tắc: không để lao động nữ thiệt thòi; thực hiện có lộ trình; đảm bảo có đóng (BHXH) có hưởng; tạo điện kiện cho quỹ BHXH ổn định và phát triển bền vững, không tạo ra những bức xúc trong xã hội. 

“Chính tôi đã ký văn bản trình Chính phủ các phương án để xử lý vấn đề này. Trong các phương án trình Chính phú có phương án tạm thời chưa thực hiện (khoản 2, điều 56 Luật BHXH) và sẽ kéo dài tới năm 2022 mới thực hiện” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, vấn đề này Chính phủ phải thảo luận, Thủ tướng Chính phủ phải cho ý kiến sau đó mới trình Quốc hội, hoặc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua thì mới thực hiện./.

Bích Lan/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng thi thể nằm la liệt khi tàu hỏa lao vào đám đông ở Ấn Độ
VOV.VN - Đã có hơn 60 người thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt ở ngoại thành phố Amritsar, bang Punjab, miền bắc Ấn Độ hôm 19/10.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x