Sim rác không từ "trên trời rơi xuống", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói gì?

VOV.VN - Sim rác không phải trên trời rơi xuống mà do doanh nghiệp viễn thông, trong đó có 2 đơn vị lớn của Bộ sản xuất và tung ra thị trường.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 17/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tiếp tục trả chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

sim rac gay buc xuc bo truong truong minh tuan noi gi hinh 1
Đại biểu Dương Tuấn Quân (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) 
Đại biểu Dương Tuấn Quân (đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng về vấn đề hiện nay, thuê bao di động dường như mất kiểm soát. Việc quản lý các thuê bao chưa thực sự chặt chẽ, dẫn tới tài nguyên kho số của quốc gia đồng thời tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn, an ninh quốc gia?

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định, trong năm vừa qua Bộ đã tăng cường xử lý sim rác. Một mặt xử lý việc đăng ký thuê bao không rõ danh tính thì yêu cầu phải đến đăng ký lại. Nhằm tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước, mua bán sim điện thoại, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ban hành Nghị định 49 về quản lý, trong đó có một số quy định mới, quy định thống nhất việc bán sim và đăng ký thông tin thuê bao, tăng cường xử lý sim kích hoạt sẵn trên hệ thống.

sim rac gay buc xuc bo truong truong minh tuan noi gi hinh 2
Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết: "Chỉ trong một năm Bộ đã thu hồi được hơn 30 triệu sim kích hoạt sẵn nên lượng sim rác và tin nhắn rác đã giảm rất rõ rệt, tuy nhiên, lượng sim rác vẫn còn nhiều, chưa xử lý hết được. Chúng ta hiện nay có khoảng 93 triệu dân nhưng có đến 130 triệu sim, số lượng sim lớn hơn rất nhiều so với số dân. Thực tế ra chỉ có khoảng 70-75% người dùng nên lượng sim rác rất lớn".

Ngoài việc yêu cầu các nhà mạng cam kết với nhau xử lý sim rác, gần đây Bộ TT&TT đã họp và yêu cầu các nhà mạng tiếp tục thực hiện các giải pháp đó đồng thời thực hiện giải pháp mua chéo lẫn nhau để cố gắng xử lý một cách triệt để vấn đề sim rác này.

Sau khi Bộ trưởng Trương Minh Tuấn kết thúc phần trả lời chất vấn về vấn đề quản lý sim rác, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) đã ấn nút để tranh luận cùng Bộ trưởng.

PC_Article_Middle

sim rac gay buc xuc bo truong truong minh tuan noi gi hinh 3
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ tranh luận cùng Bộ trưởng.
Đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho rằng câu trả lời của Bộ trưởng chưa thỏa đáng. "Sim rác không phải từ trên trời rơi xuống, mà do chính những doanh nghiệp viễn thông, trong đó có 2 đơn vị lớn của Bộ sản xuất và tung ra thị trường. Liêu rằng đó có phải "vừa đá bóng vừa thổi còi" khi Bộ thì đi xử phạt còn cơ quan Bộ quản lý sản xuất ra. Nói như Bộ trưởng toàn bộ giải pháp vừa rồi cái gì cũng là do pháp luật thì tôi e rằng kết quả làm luật của Quốc hội trong những năm gần đây sẽ không như Bộ trưởng nói".

Đại biểu của đoàn An Giang cũng thẳng thắn: "Hiện này có rất nhiều luật, có hiệu lực pháp luật và không có vướng mắc gì, nhưng toàn bộ giải pháp thì giải pháp nào Bộ trưởng cũng nói là hoàn thiện hệ thống pháp luật. Đề nghị Bộ trưởng nghiên cứu, khi chỉ ra điều luật nào, bộ luật nào thì tôi cho rằng đề xuất của Bộ trưởng mới chính xác".

Trả lời đại biểu Nguyễn Mai Bộ về tình trạng sim rác, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói: Trong thực thi pháp luật nói chung và quản lý sim nói riêng thì các doanh nghiệp phải tuân thủ. Bộ có nhiều quyết định xử phạt các đơn vị, trong đó có cả Mobifone. Dù đại lý ở đâu thì trách nhiệm của doanh nghiệp vẫn là chính, trong Nghị định 49 quy định rõ đến 2018 doanh nghiệp chịu hoàn toàn trách nhiệm thông tin thuê bao. Biện pháp này là bước tiếp theo mạnh mẽ hơn để xử lý sim rác. Như thế để thấy không có tình trạng "vừa đá bóng vừa thổi còi"./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x