Sở Y tế Yên Bái thông tin vụ sản phụ tử vong sau sinh ở Lục Yên

Sở Y tế Yên Bái thông tin vụ sản phụ tử vong sau sinh ở Lục Yên

VOV.VN - Đại diện Sở Y tế Yên Bái cho biết, Trung tâm Y tế Lục Yên đã tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp vô cảm gây tê tủy sống.

Trước thông tin một sản vụ tử vong sau sinh tại Trung tâm Y tế huyện Lục Yên, ông Mai Long Sơn, Trưởng phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế tỉnh Yên Bái) đã thông tin với phóng viên VOV về sự việc: Sản phụ Trần Thị Bích Lai, 28 tuổi, trú tại thôn Trung, xã Vĩ Thượng, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đến Trung tâm Y tế huyện Lục Yên điều trị ở Khoa Phụ sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản lúc 14 giờ 26 phút, ngày 28/6.

so y te yen bai thong tin vu san phu tu vong sau sinh o luc yen hinh 1
Trung tâm Y tế huyện Lục Yên.

Khi bệnh nhân nhập viện đã được làm các xét nghiệm cấp cứu cơ bản và được cơ sở khám chữa bệnh hội chẩn, thống nhất chuẩn đoán là thai 39 tuần ngôi đầu chuyển dạ đẻ, có sẹo mổ cũ lấy thai do xương chậu hẹp. Hướng xử trí là mổ lấy thai bằng phương pháp vô cảm là gây tê tủy sống.

Kíp phẫu thuật gồm bác sĩ chính là Trương Minh Xuân, bác sỹ gây mê Nguyễn Quang Trung. Người bệnh vào phòng mổ lúc 20 giờ 30 phút cùng ngày, sau phẫu thuật lấy được một bé gái khỏe mạnh nặng 2,7kg.

Sau khi mổ 1 tiếng thì sản phụ xuất hiện khó thở, kêu nghẹn cổ và nôn ra một ít bọt màu hồng, chân tay tê. Tiến hành kiểm tra các chỉ số sinh tồn đều giảm: huyết áp là 90/40, mạch nhanh trên 100 lần. Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã tiến hành cấp cứu và hội chẩn ngay tại phòng mổ và nghĩ đến nguyên nhân sốc không hồi phục; do ngộ độc thuốc tê, chưa loại trừ nguyên nhân thuyên tắc mạch ối và tiên lượng là đe dọa tử vong. Theo đó đã tiến hành cấp cứu theo phác đồ đã quy định. Đồng thời, khi thấy các chỉ số sinh tồn cho phép là cho chuyển tuyến trên.

Đến 23h30 cùng ngày, sản phụ được chuyển đi Bệnh viện tỉnh Yên Bái điều trị trực tiếp. Bệnh nhân được bàn giao cho Bệnh viện tỉnh lúc 1 giờ 15 phút sáng ngày 29/6.

Ngay khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái, bệnh nhân được đưa ngay vào cấp cứu tích cực theo phác đồ nhưng không hiệu quả và được chẩn đoán là đã tử vong ngoại viện, tức là trên đường đi cấp cứu.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên đã báo cáo các cơ quan chức  năng. Hiện tại cơ quan công an đang tiến hành giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đối với Trung tâm Y tế Lục Yên đã tạm đình chỉ các kỹ thuật có sử dụng phương pháp vô cảm gây tê tủy sống. Nếu có các trường hợp bệnh nhân phải áp dụng phương pháp này thì gửi lên tuyến trên, đồng thời không giao nhiệm vụ cho bác sỹ Nguyễn Quang Trung nữa để tránh ảnh hưởng đến tâm lý trong quá trình khám chữa bệnh. Bệnh cạnh đó, Trung tâm y tế huyện Lục Yên cũng đã cử tổ công tác đến chia buồn, động viên gia đình người bệnh./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close