Sơn La tăng cường phòng, chống bệnh dại đầu mùa

Sơn La tăng cường phòng, chống bệnh dại đầu mùa

VOV.VN - Từ năm 2011, Sơn La ghi nhận 66 trường hợp tử vong do bệnh dại. Do vậy, việc nâng cao ý thức trong việc phòng, chống bệnh dại là rất cần thiết.

Tỉnh Sơn La chú trọng triển khai công tác phòng, chống bệnh dại, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa. Theo đó, nâng cao ý thức của người dân trong việc đưa vật nuôi trong nhà, chủ yếu là chó, mèo đi tiêm phòng. 

son la tang cuong phong, chong benh dai dau mua hinh 1
Sau nhiều năm, nhận thức của người dân trong việc tiêm phòng dại cho chó dần được nâng lên.

Cứ vào dịp tháng 3, tháng 4 hằng năm, cán bộ thú ý lại đến tận nhà anh Hà Duy Thành ở bản Cọ, phường Chiềng An, thành phố Sơn La, để tiêm vaccine phòng dại cho đàn chó 5 con của gia đình.

Anh Thành cho biết, nhờ được cán bộ thú y thường xuyên tuyên truyền và qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh đã hiểu rõ tác hại của bệnh dại, nguy hiểm nhất là gây chết người. Hơn nữa gia đình anh còn có trẻ nhỏ, nên việc tiêm phòng dại cho đàn chó là một trong những việc được gia đình ưu tiên.

“Trước đây, gia đình tôi từng có chó mắc bệnh dại nên tôi cũng hiểu rằng bệnh dại là một bệnh lý nguy hiểm, chó mắc bệnh dại không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nguy cơ tử vong cao mà còn có thể tấn công, lây nhiễm bệnh cho con người hoặc những con vật khác trong môi trường sống. Đặc biệt là gia đình tôi còn có trẻ nhỏ, do đó tôi hiểu rằng, tiêm phòng dại cho chó là việc cần phải làm để bảo vệ sức khỏe cho thú cưng, cũng như bản thân các thành viên trong gia đình mình”, anh Thành chia sẻ.

Tỉnh Sơn La hiện có khoảng 200.000 con chó, trong đó gần 160.000 con trong diện tiêm phòng. Thực hiện đợt cao điểm tiêm phòng dại cho đàn chó vào tháng 3, tháng 4 hằng năm, năm nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La đã cung ứng 130.000 liều vaccine tiêm phòng dại cho chó tới 12 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, đồng thời tăng cường tuyên truyền tới người dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa tác hại và cách phòng, chống bệnh dại.

Ông Lừ Văn Trường, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn La cho biết: “Những năm gần đây, cơ bản người dân đã ủng hộ chương trình tiêm phòng dại cho đàn chó nuôi, tuy nhiên, tại vùng sâu, vùng xa việc tiêm phòng mặc dù được Nhà nước hỗ trợ nhưng đạt tỷ lệ rất thấp. Với góc độ là cơ quan chuyên ngành thý y, chúng tôi khuyến cáo người nuôi chó phải tiêm phòng đầy đủ, khi bị chó dại cắn hoặc bị chó cắn phải đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị”.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sơn La, từ năm 2011 tới nay, tỉnh đã có 66 trường hợp tử vong do bệnh dại. Chính vì vậy, việc nâng cao ý thức của người dân trong việc phòng, chống bệnh dại là rất cần thiết, nhất là trong mùa Hè, khi thời tiết nắng nóng rất dễ khiến vật nuôi phát bệnh.

Tuy nhiên, do thói quen của người dân nơi vùng sâu, vùng xa là chăn nuôi thả rông, không tập trung và không tiêm phòng, nên việc thay đổi nhận thức của người dân nơi đây trong việc phòng, chống bệnh dại vẫn còn gặp nhiều khó khăn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close