Sông Bồ sạt lở nặng, hàng trăm hộ dân bị uy hiếp

Sông Bồ sạt lở nặng, hàng trăm hộ dân bị uy hiếp

VOV.VN -Sông Bồ sạt lở nặng, hàng trăm hộ dân ven sông Bồ nơm nớp lo sợ và mỗi ngày thêm một đoạn bờ sông bị cuốn phăng.

Sau đợt mưa lũ kéo dài từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 vừa qua, bờ sông Bồ đoạn qua huyện Quảng Điền, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục sạt lở nặng. Hàng trăm hộ dân ven sông Bồ nơm nớp lo sợ, khi mỗi ngày thêm một đoạn bờ sông bị cuốn phăng. Nhiều diện tích đất đai hoa màu, đường giao thông bị cuốn trôi. 

song bo sat lo nang, hang tram ho dan bi uy hiep hinh 1
Sạt lở sông Bồ qua thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền

Thời gian gần đây, bờ sông Bồ đoạn qua huyện Quảng Điền xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của hàng trăm hộ dân địa phương. Đợt mưa lũ vừa qua, bờ sông Bồ ở các thôn Niêm Phò, Tân Xuân Lai và Phước Yên xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, bị sạt lở nặng với tổng chiều dài hơn 200m. Nhiều đoạn sạt lở sâu, chỉ cách nhà dân chừng 5 mét, đe dọa an toàn tính mạng và tài sản của hàng chục hộ dân. 

Ông Nguyễn Văn Lương, ở thôn Niêm Phò, xã Quảng Thọ cho biết, tình trạng sạt lở bờ sông Bồ diễn ra từ nhiều năm nay và ngày càng nghiêm trọng hơn.

“Chỉ mới cơn lũ nhỏ thôi nhưng đường sát bờ sông bị sạt lở, bà con rất lo lắng trong việc sạt lở này. Mỗi lần mưa lũ, đoạn đường này ngập sâu có đoạn ngập lên quá gối, nước chảy rất xiết sạt lở càng mạnh. Nếu tình hình mưa lũ kéo dài mà không làm kè thì khả năng con đường này không lưu thông được và rất nhiều hộ ở đây đang sống trong tình hình rất lo lắng”, ông Văn Lương nói.

 Trên địa bàn huyện Quảng Điền, tình trạng sạt lở bờ sông cũng ngày càng phức tạp. Đợt mưa lũ vừa qua, thêm 2km bờ sông Bồ sạt lở nặng, tập trung ở các xã Quảng An, Quảng Phú, Quảng Thành. 

Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quảng Điền cho biết, sông Bồ qua huyện Quảng Điền có 9 điểm sạt lở nghiêm trọng, 36 hộ dân nằm trong diện phải di dời khẩn cấp.

“Trên địa bàn huyện có nhiều đoạn bị sạt lở rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Đặc biệt có một số đoạn qua các xã Quảng Phú, Quảng Thọ, Quảng An đã sạt lở đến nhà dân và trong thời gian tới cần phải có biện pháp di dời khẩn cấp. Với các điểm sạt lở như vậy để mà khắc phục thì cần kinh phí rất lớn, cho nên địa phương kiến nghị với cơ quan cấp trên quan tâm hỗ trợ kinh phí để khắc phục các điểm sạt lở để khỏi ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân”, ông Ngọc Tiến chia sẻ.

song bo sat lo nang, hang tram ho dan bi uy hiep hinh 2
 Bờ sông Bồ qua xã Quảng An, huyện Quảng Điền bị sợt lở nghiêm trọng

Cứ đến mùa mưa lũ, nhiều đoạn bờ sông Bồ bị sạt lở ăn sâu vào đất liền từ 2 đến 3 mét, đe dọa trực tiếp cuộc sống của hàng trăm hộ dân. Các tuyến giao thông liên xã, phường và tuyến liên thôn ven sông bị đe dọa do bờ sông liên tục bị bào mòn. 

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trong những năm gần đây, biến đổi khí hậu và lũ lụt bất thường khiến bờ sông Hương, sông Bồ, Ô Lâu... bị sạt lở trên 100 điểm, đe dọa trực tiếp cả ngàn hộ dân. Để đảm bảo cuộc sống cho người dân ở vùng sạt lở, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang quy hoạch, xây dựng các khu tái định cư an toàn, kết hợp với xây dựng bờ kè kiên cố chống sạt lở bờ sông.

Theo ông Phan Thanh Hùng, tỉnh ưu tiên hỗ trợ xử lý khẩn cấp kè chống sạt lở bờ sông Bồ, sông Hương, sông Bù Lu, tổng chiều dài 10 km, với tổng kinh phí khoảng 100 tỷ đồng. 

“Khu vực sông Bồ xảy ra sạt lở lớn ở Quảng Thọ, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Phú… có nhiều điểm sạt lở nặng, gây ảnh hưởng lớn đến cơ sở hạ tầng cũng như nhà cửa của nhân dân. Trong thời gian tới tỉnh tập trung đưa vào xử lý khẩn cấp để khắc phục, đảm bảo đi lại cũng như tổ chức tái định cư trong vùng bị ảnh hưởng, đưa dân vào vị trí an toàn. Đối với những tuyến sạt lở, lập dự án xin kinh phí của Trung ương  kết hợp với dụ án của địa phương để chống xói lở”, ông Hùng nói.

Trong 6 năm qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư và xử lý khoảng 60 km đoạn bờ sông bị sạt lở, điểm xung yếu và bố trí tái định cư khoảng 1.000 hộ dân ven biển đầm phá, bờ sông. Nhiều đoạn sông được xây dựng bờ kè chống sạt lở đã phát huy tác dụng trong các mùa mưa lũ.

Tuy nhiên, để đầu tư xây dựng hệ thống kè chống sạt lở bờ sông và bờ biển trên địa bàn, tỉnh Thừa Thiên - Huế cần nguồn kinh phí khoảng 2.000 tỷ đồng mới xử lý hết các điểm sạt lở./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close