Sông Cu Đê ô nhiễm, người nuôi tôm trắng tay

VOV.VN - Người dân bơm nước vào ao thì ngay lập tức con tôm bị sốc nước, nổi lừ đừ rồi chết.

Thời gian gần đây, nước sông Cu Đê ở thành phố Đà Nẵng ô nhiễm khiến tôm cá chết, người nuôi khốn khổ. Trong khi các hộ dân sống ở khu vực này lo lắng các nhà máy trong Khu công nghiệp Liên Chiểu xả thải ra môi trường thì ngành chức năng vẫn chưa đáp ứng mong đợi của bà con. 

Từ đầu năm đến nay, dòng sông Cu Đê ở thành phố Đà Nẵng, đoạn từ đầu nguồn đến nơi giao nhau với biển, nước thường chuyển sang màu đỏ, đục ngầu, tôm cá chết dần. Thôn Trường Định, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang là một trong những vùng nuôi tôm thẻ chân trắng quy mô lớn sử dụng nguồn nước này.

song cu de o nhiem nguoi nuoi tom trang tay hinh 1
Nuôi cá bè trên sông Cu Đê

Ông Huỳnh Văn A, ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên cho biết, cả thôn có hơn 24 héc ta mặt nước nuôi trồng thủy sản, các hộ dân chủ yếu nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú. Thời gian gần đây, nhiều hộ bỏ trống ao nuôi do nguồn nước bẩn. Lúc trời đổ mưa, nước sông Cu Đê chuyển sang màu đỏ quạch.

Ông Huỳnh Văn A nói rằng, người dân bơm nước vào ao thì ngay lập tức con tôm bị sốc nước, nổi lừ đừ rồi chết.

“Nhân dân chúng tôi mỗi tháng thường thay 2 đến 3 lần nước. Nhưng nước đỏ kiểu đó thì không làm sao lại. Nếu bơm nước vào thì tôm chết liền, tôm và cua nổi đầu lên liền”- ông Huỳnh Văn A nói.

Ở thôn Quang Nam 3, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, một số hộ dân nuôi cá bè cũng chung nỗi lo. Anh Lê Văn Thoại, một người dân ở đây cho hay, nước đỏ từ trên núi tràn về, hòa vào dòng sông và chảy tràn vào nhà dân. Có hôm nước đỏ chảy xuống nhiều ao nuôi cá làm cho cá dìa, cá diêu hồng chết phơi bụng. Đợt thu hoạch gần đây nhất, gia đình anh thiệt hại gần 50 triệu đồng. Bây giờ, cứ thấy trời đổ mưa là gia đình lo sợ cá chết.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phía cuối dòng sông Cu Đê, nhiều người dân lâu nay sống bằng nghề sông nước ở phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cũng lâm vào cảnh phải treo chèo, gác mái vì tôm cá vơi dần. Những chiếc lừ thả cá, vó lưới khi cất lên chỉ lèo tèo vài con cá nhỏ.

song cu de o nhiem nguoi nuoi tom trang tay hinh 2
Ông Huỳnh Văn A bên ao nuôi tôm trên sông Cu Đê

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Võ Văn Thành, Trưởng thôn Trường Định cho biết: “Người dân mong cơ quan chức năng đánh giá cụ thể về chất lượng nước sông. Với tư cách là người dân trong thôn Trường Định, tôi thấy mỗi khi mưa giông tất cả bùn đất đều đổ xuống sông đục ngàu. Người bình thường như tôi nghĩ nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước sông Cu Đê”.

Theo bà Ngô Thị Kim Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết, muốn xác định chính xác nước sông Cu Đê ô nhiễm ở mức độ nào thì phải chờ đánh giá của Sở Tài nguyên Môi trường thành phố.

Bà con nuôi thủy sản phải rất chú ý khi lấy nguồn nước vào, có thể dùng mạch nước ngầm hoặc là từ giếng đóng. Còn nếu nước đục thì không thể đảm bảo cho nuôi thủy sản được./.

CTV Thanh Tuấn/VOV- Miền Trung
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds