"Sóng ngầm" trong cuộc đấu tranh chống buôn lậu tại Móng Cái

“Sóng ngầm” trong cuộc đấu tranh chống buôn lậu tại Móng Cái

VOV.VN - Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tại tỉnh Quảng Ninh luôn diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp cuối năm.

Các đối tượng buôn lậu hoạt động ngày càng tinh vi, sử dụng mọi phương thức, thủ đoạn, thậm chí manh động chống trả lại lực lượng chức năng. Đỉnh điểm là vụ việc lực lượng Biên phòng phải nổ súng tại vùng biển Trà Cổ vào đầu tháng 12 vừa qua.

"song ngam" trong cuoc dau tranh chong buon lau tai mong cai hinh 1
Xuồng máy được các đối tượng “độ” lại bằng cách lắp thêm các động cơ 250- 300 mã lực. Nhiều xuồng được trang bị 4, thậm chí tới 6 động cơ, nâng tổng công suất lên đến hơn 1.200 mã lực.

Với tuyến biên giới dài hơn 70 km, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và buôn bán hàng giả tại thành phố Móng Cái diễn biến ngày càng phức tạp ở cả các tuyến đường bộ, trên biển. Các đối tượng ngày càng liều lĩnh, manh động, thậm chí có hành vi chống trả lại lực lượng chức năng.

Mới đây nhất vào ngày 7/12, trong lúc làm nhiệm vụ tại khu vực vùng biển Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Trà Cổ đã bị một số đối tượng dùng xuồng cao tốc đâm thẳng vào tàu công vụ, tiếp đó chúng hành hung cán bộ, chiến sĩ rồi  bỏ chạy. 

Trên tuyến biển, lợi dụng đêm tối, nhiều đối tượng sử dụng xuồng máy để buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép. Xuồng máy được các đối tượng này “độ” lại bằng cách lắp thêm các động cơ 250-300 mã lực.

Nhiều xuồng được trang bị bốn, thậm chí tới sáu động cơ, nâng tổng công suất lên đến hơn 1.200 mã lực. Những xuồng này đều không có số hiệu, không thiết bị liên lạc. Vận tốc tối đa các xuồng máy này đạt được ở mức hơn 100km/h, dễ dàng vượt qua khỏi tầm mắt của lực lượng chức năng.  

"song ngam" trong cuoc dau tranh chong buon lau tai mong cai hinh 2
Vận tốc tối đa mà các xuồng máy này đạt được ở mức hơn 100km/h, dễ dàng thoát khỏi sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Đại úy Lê Ngọc Dũng, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Trà Cổ (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh) cho biết: các đối tượng buôn lậu đầu tư những xuồng máy từ 4 đến 6 động cơ với số tiền lên tới hàng tỷ đồng để vận chuyển hàng hóa có giá trị. Bởi vậy, chúng sẽ vô cùng manh động, sẵn sàng chống trả nếu bị lượng lượng chức năng phát hiện.

“Hiện tại trên biển có các hoạt động của các xuồng Trung Quốc công suất lớn lắp 4 máy, 6 máy, hoạt động vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, chủ yếu là hàng tạm nhập tái xuất. Trang thiết bị của đơn vị được cấp là các xuồng công suất nhỏ, vận tốc xuồng của các đối tượng thường nhanh hơn, dẫn đến quá trình truy đuổi các đối tượng vi phạm gặp rất nhiều khó khăn”, ông Dũng nói.

Chợ trung tâm thành phố Móng Cái cũng là địa điểm tiềm ẩn nguy cơ kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nhiều hộ kinh doanh khi mua hàng về bán thường không yêu cầu người bán xuất hóa đơn hoặc mở sổ nhật ký mua hàng theo quy định, nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi tiến hành kiểm tra nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh đó, chỉ cần có sự xuất hiện của lực lượng chức năng, một số hộ kinh doanh sẽ đồng loạt đóng cửa, không hợp tác. Việc kiểm tra xử lý đối với những đối tượng buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc cũng gặp nhiều khó khăn do sự bao che, dung túng cho vi phạm của một số cán bộ, công chức, đôi khi chỉ cần một cuộc điện thoại, việc kiểm tra sẽ phải dừng lại.

"song ngam" trong cuoc dau tranh chong buon lau tai mong cai hinh 3
Để một xuồng máy độ 4-6 động cơ đi vào hoạt động, các đối tượng vận chuyển hàng lậu đã đầu tư với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Phạm Quang Khuy, Đội Trưởng Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Nguồn hàng hóa vào chợ Trung tâm rất đa dạng. Một số đối tượng lợi dụng địa hình trải dài cả trên bộ, trên biển, dùng mọi phương thức thủ đoạn để vận chuyển hàng hóa qua biên giới, sau đó tìm mọi cách để lén lút đưa vào chợ tiêu thụ. Hiện nay kết cấu ở chợ không có kho để hàng hóa nên một số cửa hàng thuê các ki ốt ở phía sau để lưu trữ hàng hóa, tạo thành những kho, điểm hàng hóa, tiềm ẩn nguy cơ về tập kết hàng hóa với số lượng lớn và có dấu hiệu vi phạm pháp luật”.

Dịp cuối năm, nhu cầu về hàng hóa tăng cao, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hàng nhái có chiều hướng phức tạp. Vì vậy các ngành chức năng trong công tác phối hợp phải có những biện pháp thực chất, khắc phục và chấn chỉnh ngay tình trạng buông lỏng trong quản lý địa bàn biên giới, cửa khẩu. Đặc biệt, tiếp tục nắm bắt những đối tượng “cầm đầu” để ngăn chặn, bắt giữ và xử lý sau khi có đầy đủ dấu hiệu vi phạm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close