Sự cố ô nhiễm tại bãi rác Hòn Rọ khắc phục chậm tiến độ

Sự cố ô nhiễm tại bãi rác Hòn Rọ khắc phục chậm tiến độ

VOV.VN -Sự cố ô nhiễm tại bãi rác Hòn Rọ đang khắc phục chậm tiến độ do người dân địa phương ngăn cản.

Ngày 30/7 là hạn cuối để UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý khắc phục sự cố rò rỉ tại bãi rác Hòn Rọ, thị xã Ninh Hòa, nhưng đến nay việc khắc phục vẫn không thể thực hiện.

Như VOV nhiều lần thông tin, sau khi xảy ra sự cố rò rỉ nước từ bãi rác Hòn Rọ, người dân thôn Ninh Ích, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa đã ngăn cản không cho Công ty CP Môi trường Ninh Hòa đổ rác tại đây.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo địa phương đã về thôn Ninh Ích đối thoại với người dân nhưng bất thành.

su co o nhiem tai bai rac hon ro khac phuc cham tien do hinh 1
Đến nay, sự cố rò rỉ nước thải tại bãi rác Hòn Rọ, thị xã Ninh Hòa vẫn chưa được khắc phục

Lãnh đạo Công ty CP Môi trường Ninh Hòa cũng đã cúi đầu xin lỗi bà con, mong được tha thứ.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, thị xã Ninh Hòa đã cùng các đơn vị chức năng tổ chức khám sức khỏe cho người dân nhưng chưa đến một phần tư trong số hơn 2.500 người dân địa phương đến khám.

Việc triển khai lắp đặt nước sinh hoạt cho các hộ dân được tiến hành khẩn trương, hiện còn 1 hộ do quá xa chưa đấu nối được đường ống.

Đáng lưu ý, việc thi công hai hồ chứa trong khuôn viên để thu gom, xử lý nước thải đến đạt chuẩn mới thải ra môi trường hiện vẫn chưa hoàn thành vì người dân địa phương liên tục ngăn cản.

Người dân địa phương cho rằng, bãi rác gây ô nhiễm môi trường kéo dài đã ảnh hưởng đến cuộc sống mọi người, vì vậy cần phải di dời đi nơi khác.

Ông Nguyễn Bá Thuận - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết: “Trước hết, người dân họ e ngại sự cố rò rỉ nước tại rác tại bãi rác Hòn Rọ gây ô nhiễm môi trường. Việc thực hiện khắc phục theo chỉ đạo của tỉnh, đến ngày 30/6, đã hoàn thành hố mới để hút nước từ hố cũ qua rồi kiểm tra hố cũ bị sự cố rò rỉ như thế nào. Đến 30/7 phải xong hố cũ, đi vào vận hành trở lại là không kịp”.

Hiện nay, thị xã Ninh Hòa đang hoàn thiện kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng bảo vệ thi công lần thứ tư nhằm khắc phục triệt để ô nhiễm tại bãi rác Hòn Rọ nhằm sớm đưa bãi rác này hoạt động trở lại, tránh tình trạng ùn ứ rác thải sinh hoạt ở thị xã Ninh Hòa.

Mặt khác, Thanh tra Nhà nước tỉnh Khánh Hòa cũng đang tiến hành thanh tra việc đầu tư, xây dựng bãi rác Hòn Rọ trong giai đoạn trước đây xem có đảm bảo quy trình công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh hay không, cũng như xử lý sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Khắc phục như vậy là tối ưu nhưng hiện nay người dân chưa thống nhất, do đó sẽ có phương án bảo vệ thi công. Thi công xong thì xử lý được nước rò rỉ vì phần đáy đang có vấn đề, nên nó thẩm thấu, chảy tràn ra phải xử lý. Những việc tỉnh đã chỉ đạo thì thị xã Ninh Hòa đã làm gần hết rồi. Còn việc thắc mắc của người dân hiện nay tỉnh đã cho thanh tra”./.

Mở cửa bãi rác cho dân vào giám sát

Sáng 11/6, HĐND TPHCM tổ chức kỳ họp thứ 4 (kỳ họp bất thường) về chuyên đề Bảo vệ môi trường đô thị - Khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn TP.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close