Tả lợn châu Phi lan rộng khắp toàn tỉnh Lào Cai

Tả lợn châu Phi lan rộng khắp toàn tỉnh Lào Cai

VOV.VN - Sau gần một tháng từ khi ghi nhận bùng phát ổ dịch đầu tiên, đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra khắp toàn tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, tất cả 9/9 huyện thành phố đều ghi nhận dịch bệnh xuất hiện. Thiệt hại xảy ra với gần 600 hộ chăn nuôi, tổng cộng có khoảng 5 nghìn con lợn mắc dịch phải tiêu hủy, tổng trọng lượng trên 200 tấn.

ta lon chau phi lan rong khap toan tinh lao cai hinh 1
Tả lợn châu Phi lan rộng khắp toàn tỉnh Lào Cai.

Nguyên nhân khiến dịch bệnh lan rộng trong thời gian ngắn được xác định do quá trình người dân mua bán, vận chuyển, sử dụng thức ăn thừa từ các nơi có dịch về, hay mua cám từ hộ đã bị dịch về sử dụng; bên cạnh đó, việc một số hộ chăn nuôi không thực hiện các biện pháp an toàn sinh học cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan mạnh mẽ.

Hiện, tổng đàn lợn của Lào Cai có khoảng trên 500.000 con. Nhằm khống chế dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi, bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ vật tư, nhân lực phòng chống, kiểm soát dịch bệnh; tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chủ động trong phòng chống dịch, không giấu dịch, không bán chạy lợn bệnh, không vứt xác lợn bệnh ra môi trường…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close