Tạm dừng hoạt động các cơ sở phục vụ tiệc cưới gây ngộ độc tập thể

Tạm dừng hoạt động các cơ sở phục vụ tiệc cưới gây ngộ độc tập thể

VOV.VN - Đoàn kiểm tra đã yêu cầu hai cơ sở kinh doanh thực phẩm tạm ngừng sản xuất, chế biến kinh doanh đến khi có kết quả xử lý cuối cùng của vụ việc.

Bác sỹ Lê Thị Châu, Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã hoàn thành công tác kiểm tra đột xuất các cơ sở tổ chức phục vụ tiệc cưới nghi để xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Buôn Đôn và Krông Búk, khiến hơn 300 người phải nhập viện điều trị.

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện cả hai cơ sở tổ chức tiệc cưới là Gia chánh Văn On (thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) và cơ sở Gia chánh Diệu Phú (thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar) đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm dùng để phục vụ các đám cưới.

Hai cơ sở này đều thiếu nhiều hồ sơ trong sản xuất kinh doanh như, không có hợp đồng cung cấp nguyên liệu, không có hóa đơn chứng từ để truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Ngoài ra, cả hai cơ sở đều có nhiều đầu mối cung cấp nguyên liệu nên dẫn đến khó khăn trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm phục vụ trong các đám cưới gây ngộ độc. Riêng cơ sở Gia chánh Văn On lưu mẫu thực phẩm không đúng với quy định (lưu mẫu thực phẩm sống).

Đoàn kiểm tra của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm đã yêu cầu hai cơ sở tạm ngừng sản xuất, chế biến kinh doanh đến khi có kết quả xử lý cuối cùng của vụ việc.

Đoàn kiểm tra cũng lấy 6 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và 11 mẫu thực phẩm từ các cơ sở tổ chức tiệc cưới trên để gửi đi kiểm nghiệm, sớm làm rõ nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc tập thể.

tam dung hoat dong cac co so phuc vu tiec cuoi gay ngo doc tap the hinh 1
Các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện.

Bác sỹ Lê Thị Châu, Chi Cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết: “Biên bản làm việc yêu cầu hai cơ sở tạm ngừng chế biến kinh doanh cho đến khi có kết quả xử lý cuối cùng. Cùng với đó, giao cho ngành y tế địa phương giám sát hai cơ sở chế biến kinh doanh này. Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn làm thủ tục để chuyển toàn bộ mẫu này và đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm”.

Theo thống kê của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk, tính đến sáng 15/7, tổng số bệnh nhân nhập viện trong hai vụ ngộ độc thực phẩm đã tăng lên 326 người, điều trị tại các Bệnh viện Đa khoa thị xã Buôn Hồ, Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình (thị xã Buôn Hồ), Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (thành phố Buôn Ma Thuột), Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn, Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Công an tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, vụ ngộ độc tại huyện Krông Búk có 176 bệnh nhân, huyện Buôn Đôn 150 bệnh nhân. Hiện, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, 12 ca đã xuất viện.

Như Đài TNVN đã đưa tin, vào ngày 13/7, trên địa bàn hai huyện Buôn Đôn và Krông Búk đã xảy ra các vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng. Tại huyện Buôn Đôn, vào khoảng 11h ngày 13/7, gia đình bà Phạm Thị Minh Thúy, trú tại thôn 4, xã Ea Wer tổ chức đám cưới, tổng cộng có 640 người dự tiệc.

Đến 23h cùng ngày, người đầu tiên có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và nhập viện điều trị, với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến sáng 15/7, đã có 150 người nhập viện và điều trị. Qua xác minh, cơ sở nấu ăn phục vụ đám cưới là Gia chánh Văn On, địa chỉ tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk.

Còn vụ ngộ độc tập thể tại huyện Krông Búk, vào khoảng 11h ngày 13/7, tại gia đình ông Lý Chiến Thắng, trú thôn An Bình, xã Chư Pô tổ chức tiệc cưới, có khoảng gần 1.000 khách tham dự. Đến khoảng 22h cùng ngày, nhiều người dự đám cưới có biểu hiện ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt.

Đến sáng 15/7 đã có 176 người nhập viện cấp cứu và điều trị. Qua xác minh, cơ sở phục vụ tiệc cưới là Gia chánh Diệu Phú, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close