Tăng cường hợp tác Quân y hai nước Việt – Lào

Tăng cường hợp tác Quân y hai nước Việt – Lào

VOV.VN - Học viện Quân y Việt Nam và Lào đã ký kết Kế hoạch hợp tác 2 năm 2018 – 2019.

Hội nghị khoa học liên trường Học viện Quân y Việt Nam - Học viện Quân y Lào lần thứ nhất đã diễn ra hôm nay 18/7, tại thủ đô Vientiane, Lào, với sự tham dự của Thiếu tướng Khampheth Sisanon, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hậu cần Quân đội Nhân dân Lào; Thiếu tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo của các nhà trường, học viện, bệnh viện… hai nước.

tang cuong hop tac quan y hai nuoc viet – lao hinh 1
Hội nghị khoa học Quân y Việt - Lào.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Khampheth Sisanon cảm ơn về sự giúp đỡ chân thành, chí tình chí nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong suốt thời gian qua; cảm ơn Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng Việt Nam luôn quan tâm giúp đỡ và đồng hành cùng Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng Lào ngay từ những ngày đầu mới thành lập.

Về Hội nghị khoa học được tổ chức tại Lào lần này, Thiếu tướng Khampheth Sisanon  cho rằng: “Ba mươi bản báo cáo khoa học, trong đó có 15 báo cáo trình bày tại hội nghị là những báo cáo đã được chọn lọc, cập nhật kiến thức mới, là thành quả trí tuệ, là tiền đề cho các nghiên cứu tiếp theo. Tất cả nhằm cập nhật kiến thức cho đội ngũ giảng viên, báo cáo viên của Lào, hình thành ý thức nghiên cứu khoa học, định hướng giúp cho Quân y Lào trong việc đào tạo đội ngũ các nhà khoa học trẻ, đội ngũ thầy thuốc phục vụ công tác chẩn đoán, chữa trị và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội. Đồng thời giúp nâng cao chất lượng giảng dạy trong các nhà trường”.

Các đại biểu dự Hội nghị đã nghe 15 tham luận về các đề tài nghiên cứu y học cũng như đánh giá kết quả các phương pháp điều trị bệnh mới như: Nghiên cứu đặc điểm bệnh nhân ung thư bị giảm bạch cầu đa nhân trung tính sau hóa trị; Đặc điểm phân bổ và mức độ kháng kháng sinh của các vi khuẩn gây bệnh mới nổi, tái nổi tại Bệnh viện Quân y 103; Đánh giá một số chỉ tiêu trên phim cắt lớp vi tính sọ não máu tụ ngoài mạng cứng trên lều do chấn thương…  

Thiếu tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác giữa hai Học viện trong thời gian qua, khẳng định Hội nghị không chỉ giúp tăng cường quan hệ gắn bó có từ nhiều thập kỷ qua giữa hai Học viện, mà còn thắt chặt hơn nữa hợp tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong việc chữa bệnh cho quân, dân hai nước Việt – Lào.

Thiếu tướng Đỗ Quyết cho biết: “Chúng tôi có hình thức đào tạo nào, đều đào tạo cho phía bạn y hệt như thế và hy vọng trong tương lai thì chúng tôi vẫn còn tiếp tục đào tạo cho phía Lào nhiều hơn nữa. Chúng tôi sẵn sàng làm bất cứ việc gì để giúp đỡ ngành quân y của Lào. Chúng tôi rất tin tưởng vào sự phát triển của ngành Quân y Lào và tin tưởng vào sự hợp tác kết nghĩa giữa Học viện Quân y Việt Nam với Học viện Quân y Lào”. 

Nhân dịp này, hai Học viện đã ký kết Kế hoạch hợp tác 2 năm 2018 – 2019. Theo đó, Học viện Quân y Việt Nam tiếp tục giúp Học viện Quân y Lào đào tạo cán bộ trình độ sau đại học; tập huấn ngắn hạn các chuyên ngành y học cơ sở và y học quân sự; trao đổi kinh nghiệm quản lý, đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục, nghiên cứu khoa học… giúp Học viện Quân y Lào một số trang thiết bị, mô hình dụng cụ và giáo trình, tài liệu phục vụ công tác đào tạo; xây dựng và triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y- dược học quân sự…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close