Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm

VOV.VN - Bộ NN&PTNN đề nghị quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn, rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cơ sở giết mổ chưa hợp lý.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật.

Chỉ thị nêu rõ, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đã có những chuyển biến tích cực như: thực hiện tốt công tác quy hoạch, nâng cấp cơ sở giết mổ, tăng cường kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ. 

Tuy nhiên, việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, đặc biệt tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa tốt, vẫn còn hiện tượng vận chuyển thịt gia súc, gia cầm bằng các phương tiện và dụng cụ chứa, đựng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều địa phương.

Để tăng cường quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện việc quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn, rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch cơ sở giết mổ chưa hợp lý. Chính sách hỗ trợ cụ thể về xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các cơ sở giết mổ nằm trong quy hoạch. Cùng với đó, giao UBND các huyện xác định lộ trình từng bước đình chỉ hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Bộ trưởng chỉ đạo UBND xã quản lý chặt chẽ việc chấp hành vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường tại các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, xử lý triệt để các cơ sở vi phạm.

Các lực lượng công an, quản lý thị trường cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành thú y kiểm tra, xử lý theo quy định các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động giết mổ động vật không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm về yêu cầu vệ sinh thú y đối với phương tiện vận chuyển sản phẩm động vật tươi sống, sơ chế dùng làm thực phẩm; Kiểm tra, chấn chỉnh các hành vi vi phạm liên quan tới đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khâu bán lẻ sản phẩm động vật tươi sống tại các chợ ở khu vực đô thị và nông thôn.

Ngoài ra, tổ chức tuyên truyền để người kinh doanh và người tiêu dùng có thói quen sử dụng thịt gia súc, gia cầm được cung cấp từ các cơ sở giết mổ có kiểm soát của cơ quan chuyên ngành thú y.

Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường kiểm soát giết mổ, thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát giết mổ tại các cơ sở giết mổ ở địa phương, kiểm tra định kỳ các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hà Nội: 2 cơ sở giết mổ gia súc không đảm bảo VSATTP
Hà Nội: 2 cơ sở giết mổ gia súc không đảm bảo VSATTP

Quy trình giết mổ không có giàn treo, lợn được mổ trực tiếp trên sàn xi măng, lẫn nội tạng và chất thải của lợn…

Hà Nội: 2 cơ sở giết mổ gia súc không đảm bảo VSATTP

Hà Nội: 2 cơ sở giết mổ gia súc không đảm bảo VSATTP

Quy trình giết mổ không có giàn treo, lợn được mổ trực tiếp trên sàn xi măng, lẫn nội tạng và chất thải của lợn…

Rút giấy phép kinh doanh 35 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm
Rút giấy phép kinh doanh 35 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai có 217 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm do cơ quan thú y quản lý. Tuy nhiên, chỉ có 7 cơ sở giết mổ đạt loại A- đảm bảo về vệ sinh thú y.

Rút giấy phép kinh doanh 35 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm

Rút giấy phép kinh doanh 35 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai có 217 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm do cơ quan thú y quản lý. Tuy nhiên, chỉ có 7 cơ sở giết mổ đạt loại A- đảm bảo về vệ sinh thú y.

Hà Nội chậm tiến độ hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm
Hà Nội chậm tiến độ hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm

Đến nay mới chỉ có 2 dự án được khởi công, số còn lại đang trong giai đoạn thẩm định, chờ phê duyệt quy hoạch.

Hà Nội chậm tiến độ hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm

Hà Nội chậm tiến độ hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm

Đến nay mới chỉ có 2 dự án được khởi công, số còn lại đang trong giai đoạn thẩm định, chờ phê duyệt quy hoạch.

Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc chưa được chú trọng
Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc chưa được chú trọng

(VOV) -Việc vận chuyển thịt gia súc, gia cầm hiện chưa đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, chủ yếu sử dụng phương tiện thô sơ

Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc chưa được chú trọng

Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc chưa được chú trọng

(VOV) -Việc vận chuyển thịt gia súc, gia cầm hiện chưa đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm, chủ yếu sử dụng phương tiện thô sơ

Lãng phí ngân sách ở dự án lò giết mổ gia súc 24 tỷ đồng tại Kon Tum
Lãng phí ngân sách ở dự án lò giết mổ gia súc 24 tỷ đồng tại Kon Tum

VOV.VN - Sự lãng phí ngân sách ở một tỉnh nghèo như Kon Tum cần được làm rõ trách nhiệm thuộc về ai.

Lãng phí ngân sách ở dự án lò giết mổ gia súc 24 tỷ đồng tại Kon Tum

Lãng phí ngân sách ở dự án lò giết mổ gia súc 24 tỷ đồng tại Kon Tum

VOV.VN - Sự lãng phí ngân sách ở một tỉnh nghèo như Kon Tum cần được làm rõ trách nhiệm thuộc về ai.

Quản lý không xuể 28.285 điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ
Quản lý không xuể 28.285 điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ

(VOV) -Các điểm giết mổ nằm rải rác nên lực lượng cán bộ thú y không thể kiểm soát nổi.

Quản lý không xuể 28.285 điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ

Quản lý không xuể 28.285 điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ

(VOV) -Các điểm giết mổ nằm rải rác nên lực lượng cán bộ thú y không thể kiểm soát nổi.