GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tạo niềm tin để người dân đến trạm y tế xã

VOV.VN - Cuối tháng 9 vừa qua, khoảng 100 người dân xã Việt Hồng (huyện Trấn Yên, Yên Bái) được tham gia chương trình giao lưu qua vở hài kịch về CSSK.

Chương trình truyền thông giao lưu với người dân xã Việt Hồng là sự kiện cộng đồng do Dự án Giáo dục Đào tạo Nhân lực Y tế Phục vụ Cải cách Hệ thống Y tế (gọi tắt là HPET) triển khai lần đầu tiên trong nhóm các giải pháp về truyền thông. Sự kiện này nhằm truyền tải tới người dân địa phương các thông tin về sức khỏe, về những mục tiêu đào tạo cũng như ý nghĩa thực tiễn của dự án HPET.

tao niem tin de nguoi dan den tram y te xa hinh 1
Trạm Y tế xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

BS Vương Thị Hải Anh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Việt Hồng cho biết, đây là hoạt động thiết thực, vô cùng ý nghĩa với người dân xã Việt Hồng bởi lâu nay họ không có cơ hội được tham gia một chương trình truyền thông về chăm sóc sức khỏe.

tao niem tin de nguoi dan den tram y te xa hinh 2
Đại diện Ngân hàng Thế giới, Liên minh Châu Âu, Ban quản lý Dự án HPET, lãnh đạo tỉnh Yên Bái và nhân dân xã Việt Hồng tham dự buổi Sinh hoạt Cộng đồng ngày 25/09/2018. 
Tạo niềm tin để người dân tới khám tại trạm y tế xã

Trong chương trình, cán bộ và người dân xã Việt Hồng (huyện Trấn Yên, Yên Bái) được xem vở hài kịch xoay quanh việc người dân địa phương chuẩn bị đón đoàn bác sỹ từ thành phố về kết hợp với trạm y tế xã thăm khám cho bà con và một cô bác sỹ trong số đó chuẩn bị cưới anh trạm trưởng. Cô bác sỹ tranh thủ tới thăm bố chồng tương lai trước đợt thăm khám mà ông lại không rõ việc này nên đã có những hiểu lầm hài hước. Những nhầm lẫn đã khiến bà con bật lên nhiều tiếng cười và cũng mang lại những dấu lặng, nhất là khi nói về hoàn cảnh còn nhiều khó khăn của người dân địa phương.

tao niem tin de nguoi dan den tram y te xa hinh 3
Người dân đang xem một vở hài kịch nằm trong chương trình giao lưu chuyển tải thông tin tới bà con địa phương về sức khỏe, mục tiêu đào tạo và giá trị thực tiễn của dự án HPET.
Chị Hoàng Thị Thanh Huyền, người dân ở bản Vần, xã Việt Hồng chia sẻ, vở kịch gây nhiều tiếng cười cho khán giả nhưng cũng có cả nước mắt.

"Chương trình giao lưu này vui lắm. Chúng tôi rất mong các bác sỹ ở trạm y tế xã làm việc tốt, chúng tôi sẽ không phải đi xa để khám chữa bệnh nữa” - chị Huyền nói, bởi từ xã Việt Hồng tới bệnh viện tỉnh Yên Bái quãng đường khoảng 30 km.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

BS Vương Thị Hải Anh đã có 25 năm gắn bó với công việc ở Trạm Y tế xã Việt Hồng. Vừa qua, bác sĩ cùng các đồng nghiệp của trạm tham gia khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương theo nguyên lý y học gia đình.

BS Hải Anh mong rằng, cán bộ và người dân trong xã khi tham gia hoạt động cộng đồng này sẽ có được kiến thức trong việc chăm sóc tốt sức khỏe bản thân. Thông qua chương trình giúp họ tin hơn vào đội ngũ y bác sỹ mới được nâng cao tay nghề tại trạm y tế xã.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để làm tốt công việc của mình ở trạm y tế xã, phục vụ bà con"- BS Hải Anh nói với bà con trong chương trình giao lưu.

tao niem tin de nguoi dan den tram y te xa hinh 4
Người dân tham gia trả lời các câu hỏi tìm hiểu chăm sóc sức khỏe ban đầu và về việc nâng cao tay nghề, trình độ của đội ngũ y, bác sỹ tại trạm y tế xã.
Khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương theo nguyên lý y học gia đình thuộc Dự án Giáo dục Đào tạo Nhân lực Y tế Phục vụ Cải cách Hệ thống Y tế (viết tắt là HPET). Sau khi được Chính phủ phê duyệt cuối năm 2013, Bộ Y tế triển khai dự án HPET trong giai đoạn từ 2014- 2020.

tao niem tin de nguoi dan den tram y te xa hinh 5
Một người dân xã Việt Hồng nhận quà tặng sau khi trả lời đúng câu hỏi về chăm sóc sức khỏe ban đầu. 
Dự án HPET được Ngân hàng Thế Giới và phái đoàn Liên minh Châu Âu tài trợ nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực y tế và tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại 15 tỉnh khó khăn trong cả nước. Qua đó, giảm bớt phần nào tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.

Theo đó, cán bộ trạm y tế xã ở 15 tỉnh  này được tham gia các khóa đào tạo dài hạn hoặc ngắn hạn, cùng với đào tạo tại chỗ dựa trên nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của chính địa phương. Ngoài ra dự án cũng đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho trạm y tế xã theo chuẩn quốc gia./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Bom nổ tung chát chúa trong mưu đồ khủng bố ở Sri Lanka

VOV.VN - Sau loạt đánh bom ở Sri Lanka hôm 21/4, cảnh sát phát hiệu thêm nhiều trái bom gài ở các nơi khác trong ngày 22/4. Bom đặt trong xe đầy khả nghi.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP