Thả trâu bò phải đóng phí: Thanh Hóa yêu cầu trả lại tiền phí cho dân

VOV.VN - Sau khi có buổi làm việc với xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa yêu cầu Hợp tác xã Minh Anh trả lại tiền “phí đồng cỏ” mà đơn vị đã thu trước ngày 30/4.

Chiều 20/4, UBND TP Thanh Hóa đã có báo cáo về việc xác minh phản ánh của các báo điện tử liên quan đến nội dung các hộ chăn thả trâu, bò tại xã Thiệu Dương phải đóng “phí đồng cỏ”.

Nội dung báo cáo nêu: Qua kiểm tra, khoản thu này do HTX Minh Anh thu trên cơ sở họp thống nhất với 13/15 hộ chăn thả trâu, bò với số lượng 100 con nhằm thế chấp cho việc đảm bảo không để gia súc phá hoại hoa màu, tài sản của nhân dân.

Theo thỏa thuận khoản tiền này được trả lại cho các hộ trong các trường hợp: Các hộ không còn nuôi và chăn thả gia súc gây thiệt hại đối với lúa, hoa màu, tài sản. Việc trả lại tiền thế chấp được thực hiện sau mỗi vụ sản xuất. Trường hợp hộ chăn thả gia súc gây thiệt hại, HTX sẽ mời các bên liên quan dùng số tiền thế chấp bồi thường cho các hộ có hoa màu bị hư hại.

tha trau bo phai dong phi thanh hoa yeu cau tra lai tien phi cho dan hinh 1
Đồng cỏ xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa.

Khoản thế chấp trên là đúng như các cơ quan báo chí phản ánh nhưng vi phạm quy định của pháp luật. UBND TP Thanh Hóa đã chỉ đạo và yêu cầu HTX Dịch vụ Minh Anh hoàn trả lại khoản thế chấp trên cho các hộ dân trước ngày 30/4/2018.

Về khoản 5 triệu đồng tiền thế chấp máy gặt, máy lồng, báo cáo cho rằng đây là khoản góp vốn của các thành viên HTX theo điều lệ hoạt động, hộ gia đình nào muốn trở thành thành viên của HTX phải đóng góp khoản vốn này theo quy định.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đối với việc thu 10.000 đồng/sào của các hộ có máy sản xuất nông nghiệp, khoản thu này do Tổ hợp tác cơ giới hóa trong sản xuất lúa ở xã Thiệu Dương thu (20 thành viên) nhằm mục đích hoạt động phục vụ điều hành, hỗ trợ thăm hỏi, ốm đau của các thành viên trong tổ. TP Thanh Hóa yêu cầu Tổ dịch vụ không được thu của các thành viên nếu họ không tự nguyện đóng góp.

tha trau bo phai dong phi thanh hoa yeu cau tra lai tien phi cho dan hinh 2
Phiếu thu “phí đồng cỏ” của HTX Minh Anh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó như VOV.VN đã thông tin, nhiều hộ dân tại xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa hết sức bức xúc trước việc phải đóng các loại phí chăn thả trâu bò cho Hợp tác xã dịch vụ Minh Anh (HTX).

Các loại phí được HTX đặt ra cho trâu bò như: phí đồng cỏ 100.000 đồng/con/năm, phí thế chấp tiền chăn thả gia súc, gia cầm thu theo các mức độ khác nhau. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng, từ 3 đến 5 con, mức thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng và hộ từ 10 con trở lên thu 2 triệu đồng. Nếu hộ nào không nộp các loại phí trên, trâu bò sẽ không được ra đồng gặm cỏ./.

CTV Hạ Thiên/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds