Công tác giáo dục thanh thiếu nhi vẫn còn những hạn chế

Tham luận của nữ sinh đại học về lối sống của thanh thiếu nhi

VOV.VN - Đại biểu Nguyễn Thạch Thảo: “Công tác giáo dục thanh thiếu nhi vẫn còn những hạn chế. Một bộ phận giới trẻ thiếu ý thức chấp hành pháp luật”

Tại phiên họp trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, đại biểu Nguyễn Thạch Thảo đã thay mặt cho tuổi trẻ thủ đô Hà Nội trình bày tham luận về "Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi".

Học tập theo Bác Hồ đã trở thành hành động cho các bạn trẻ

Đại biểu Nguyễn Thạch Thảo nhấn mạnh: “Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thẩm thấu và trở thành hành động tự thân của các bạn trẻ.

Nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo đã xuất hiện và được nhân rộng trong toàn thành phố.

Từng cơ sở Đoàn, mỗi đoàn viên thanh niên chủ động thiết kế, lựa chọn những chương trình, việc làm cụ thể trong học tập và làm theo lời Bác.

Với cách làm như vậy, những năm qua, Thành đoàn Hà Nội đã phát hiện và tôn vinh hàng ngàn tấm gương tiêu biểu – những bông hoa ngát hương của tuổi trẻ Thủ đô”.

cong tac giao duc thanh thieu nhi van con nhung han che hinh 1
Đại biểu Nguyễn Thạch Thảo
Theo đại biểu Thảo, chúng tôi thường xuyên tổ chức các liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, thực hiện nghi lễ Thượng cờ - hát Quốc ca – đoàn ca – hội ca trong thanh thiếu niên góp phần khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tôi, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, củng cố niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được các cấp bộ đoàn chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai.

Tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ, cảm hóa thanh niên chậm tiến, trao đổi, chia sẻ những giải pháp giúp thanh niên vi phạm pháp luật hòa nhập với cuộc sống cộng đồng.

Công tác giáo dục thanh thiếu nhi vẫn còn những hạn chế

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đại biểu Thảo cũng thẳng thắn thừa nhận, công tác giáo dục thanh thiếu nhi vẫn còn những hạn chế.

Một bộ phận giới trẻ giảm sút niềm tin, thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng, xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Một số ít thanh niên bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động chống sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong giới trẻ diễn biến phức tạp…

Để nâng cao hiệu quả giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, trong thời gian tới, đại biểu Thảo cho biết, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp.

Đó là tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục trong công tác giáo dục của Đoàn, nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, yêu Thủ đô; tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi, phải bồi đắp và củng cố niềm tin của thanh thiếu nhi đối với sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Thường xuyên tham mưu cho các cấp ủy đảng, chính quyền định kỳ gặp gỡ, trao đổi, đối thoại về những vấn đề thanh niên đang quan tâm, đang cần hỗ trợ, định hướng. Thông qua những diễn đàn như vậy sẽ truyền lửa nhiệt tình cách mạng và củng cố niềm tin cho thế hệ trẻ.

Trong quá trình tổ chức giáo dục cần kết hợp sự tham gia, phối hợp có trách nhiệm của ngành giáo dục, gia đình, đoàn thể và toàn xã hội; hiệu quả từ các mô hình “Gia đình tình nguyện – Cộng đồng tình nguyện”, mô hình 3+ở khu vực địa bàn đô thị (Thanh niên, Phụ nữ, Cựu Chiến binh), 5+ ở khu vực địa bàn nông thôn (Thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Nông dân, Liên đoàn lao động) đã và đang được các cấp bộ Đoàn ở Hà Nội triển khai cho thấy vai trò quan trọng của cộng đồng trong giáo dục người trẻ.

Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, chủ động nắm bắt, dự báo tình hình tư tưởng, định hướng dư luận xã hội trong thanh niên, nhất là ở các địa bàn nhạy cảm.

Tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đấu tranh, phê phán, uốn nắn nhận thức lệch lạc, biểu hiện sai trái trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Giải pháp cho các đơn vị xây dựng kênh thông tin

Theo đại biểu Thảo, chúng ta cần có cơ chế cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời để mỗi đoàn viên trong tổ chức đều là người có thể truyền tải thông điệp giáo dục thanh thiếu nhi.

Chính các cán bộ Đoàn ở cơ sở là các mắt xích kết nối đoàn viên, thanh niên ở khắp nơi, giúp các nội dung phong trào có thể lan tỏa một cách mạnh mẽ.

Tiếp tục tận dụng ưu thế của các công cụ, phương tiện truyền thông hiện đại, nâng cao vai trò của mạng xã hội, hệ thống báo chí, xuất bản của Đoàn trong giáo dục thanh thiếu nhi.

Mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng hoạt động các thiết chế văn hóa của Đoàn, Hội, Đội. Khai thác hiệu quả các nguồn lực xã hội trong công tác giáo dục thanh thiếu nhi.

Đặc biệt, đề cao vai trò tự giáo dục, tự rèn luyện của thanh niên, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để thanh niên phát triển, hoàn thiện nhân cách.

“Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dưới sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam và tác động của các yếu tố như: Gia đình và giáo dục gia đình; Nhà trường và giáo dục học đường; Bạn bè và các mối quan hệ bạn bè; phương tiện tuyên truyền truyền thống và hiện đại; Công tác thanh niên của Đảng, Nhà nước và của tổ chức Đoàn, Hội, Đội; Môi trường xã hội nói chung nhất là tinh thần nêu gương của lớp người đi trước; tác động của toàn cầu hoá văn hoá. Tuy nhiên, chính bản thân thanh niên mới là yếu tố quan trọng nhất.

Thanh niên cần phải xây dựng ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm để hướng tới những lý tưởng, hoài bão, ước mơ cao đẹp, từ đó có đủ niềm tin, lòng can đảm biến những khát vọng thành hành động cụ thể, thiết thực, có ý nghĩa”- ĐB Thảo nêu.

Kết thúc bài tham luận, đại biểu Thảo nhấn mạnh: “Để kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc ta, mỗi thanh niên Việt Nam hãy cùng nhau ra sức học tập, trau dồi lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; ra sức thi đua rèn đức, luyện tài để hình thành một thế hệ thanh niên tiên tiến, thanh lịch, văn minh, xứng tầm đòi hỏi của đất nước và thời đại”./.

Nữ sinh Nguyễn Thạch Thảo (sinh năm 1997) hiện là sinh viên năm thứ 3 khoa Bồ Đào Nha - trường Đại học Hà Nội. Hiện tại Thảo đang giữ chức Bí thư Liên chi Đoàn khoa Bồ Đào Nha và Ủy viên BCH Đoàn trường Đại học Hà Nội.

Nữ sinh Nguyễn Thạch Thảo (sinh năm 1997) hiện là sinh viên năm thứ 3 khoa Bồ Đào Nha - trường Đại học Hà Nội. Hiện tại Thảo đang giữ chức Bí thư Liên chi Đoàn khoa Bồ Đào Nha và Ủy viên BCH Đoàn trường Đại học Hà Nội.

Khi còn là học sinh, Thảo từng nhiều năm đạt danh hiệu học sinh giỏi, là thành viên trong đội tuyển thi học sinh giỏi Văn, Sử của trường THPT Quảng Oai (Ba Vì, Hà Nội).

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close