'Thánh cô' chữa bệnh bằng... giẫm lên người: Đơn vị quản lý nói gì?

VOV.VN - Ông Lương Ngọc Khuê nói: Vụ việc của bà Phú (thánh cô chữa bệnh ung thư), hiện nay, Bộ Y tế đã chỉ đạo điều tra và sẽ có kết quả sớm.

Những ngày qua, mạng xã hội, báo chí cũng như tại nhiều diễn đàn chia sẻ ảnh hàng trăm người nằm xếp hàng để được bà Phạm Thị Phú (trú tại xã Vĩnh Sơn, TP.Sông Công, Thái Nguyên, tự gọi là "thánh cô" chữa bệnh ung thư) giẫm lên người để chữa bệnh như: ung thư, tâm thần, lở loét...

Trả lời phóng vấn báo chí về vấn đề này, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nói: “Quan điểm của Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) luôn khuyến khích sự tham gia của các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và toàn thể người dân vào công tác khám bệnh, chữa bệnh giúp nâng cao sức khỏe cho nhân dân”.

Tuy nhiên theo ông Khuê, chúng ta đều phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Luật khám bệnh chữa bệnh quy định tất cả những ai hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đều phải có giấy chứng nhận về trình độ, phạm vi hoạt động chuyên môn và các điều kiện nếu ngoài công lập thì phải có điều kiện kinh doanh. Tất cả khu vực công và khu vực tư đều bình đẳng, và người dân Việt Nam phải được bình đẳng, được quyền của những người thầy thuốc có đủ năng lực về chuyên môn, có đủ trình độ về các lĩnh vực mình được phân công cũng như các quy định về y đức khi hành nghề.

Về vụ việc của bà Phạm Thị Phú, ông Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: “Chúng tôi đang phối hợp với Cục Y, dược cổ truyền làm đầu mối, Cục Pháp chế, Cục Khoa học Công nghệ để xem xét những vấn đề mà xã hội và người dân quan tâm để làm sao cho người dân được hưởng các dịch vụ theo đúng chất lượng, đúng quy định và đúng phạm vi chuyên môn của mỗi người thầy thuốc”.

Ông Lương Ngọc Khuê nêu rõ: “Về vụ việc của bà Phú, hiện nay, Bộ Y tế đang giao Cục Y dược cổ truyền và các cơ quan liên quan cùng với Sở Y tế Thái Nguyên xem xét. Chúng tôi hy vọng, trong thời gian sớm nhất, Sở Y tế Thái Nguyên và Cục Y dược cổ truyền sẽ có các kết quả hết sức cụ thể để thông tin rộng rãi tới người dân”.

Dư luận băn khoan là vụ việc bà Phú chữa bệnh đã bắt đầu từ năm 2005 và kéo dài đến nay. Tại sao cơ quan chức năng không có ý kiến và vẫn để cho sự việc được kéo dài như vậy?, ông Khuê giải thích: Đây cũng là vấn đề mà chúng tôi cho rằng, trong cuộc sống đặc biệt là trong lĩnh vực khám chữa bệnh nhiều người có những căn bệnh và họ tin tưởng vào yếu tố thần bí, yếu tố siêu nhiên. Trước kia, chúng tôi cũng đã có ý kiến và các biện pháp hết sức tích cực, đó là chỉ đạo cho Sở Y tế Thái Nguyên và Y tế Sông Công có các biện pháp hành chính, chuyên môn để quản lý trường hợp cô Phú. Và phải có báo cáo lại sự việc nếu không giám sát chu đáo, Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên và Giám đốc Trung tâm Y tế Sông Công phải chịu trách nhiệm về sự việc quản lý hành nghề trên địa bàn.

Về chuyên môn chữa bệnh của cô Phú, ông Khuê cho rằng: Bộ Y tế sẽ sẵn sàng phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cá nhân để nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh. Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng đã có nhiều hướng dẫn, ban hành việc ứng dụng các phương pháp khám chữa bệnh mới để cho tất cả các bệnh viện, các cơ sở y tế căn cứ vào đó để thực hiện đúng nguyên tắc, giúp cho việc điều trị cho người dân an toàn, hiệu quả, theo đúng quy định của pháp luật. Cho nên, những trường hợp nào cần áp dụng phương thì phải thực hiện theo đúng luật, báo cáo với Bộ Y tế, chúng tôi sẽ tổ chức các cơ quan chuyên môn, thầy thuốc lĩnh vực đó để thẩm định, xem xét. Nếu họ đảm bảo được tính chất khoa học, tính chất pháp lý, chắc chắn mọi cá nhân, tổ chức có sáng kiến, đóng góp cho công tác chữa bệnh đều được hoan nghênh.

Trước đó, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên phải khẩn trương vào cuộc, xác minh việc hành nghề của bà Phạm Thị Phú để trả lời dư luận./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nga đánh chặn hàng loạt máy bay không người lái tại Syria
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/8 cho biết, căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria đã đánh chặn nhiều máy bay không người lái trong tháng trước.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x