Thanh Hoa phat hien 56 thuong binh gia

Thanh Hóa: Phát hiện 56 thương binh giả

VOV.VN -Cơ quan chức năng của Thanh Hóa đã phát hiện 56 trường hợp hưởng sai chế độ thương binh, 12 trường hợp hưởng sai chế độ nhiễm chất độc hóa học.

Theo báo cáo tổng kết của Sở LĐTB&XH Thanh Hóa trình kỳ họp thứ 12, Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa khóa XVI diễn ra ngày 31/12, qua kiểm tra, rà soát, các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời 389/525 bệnh án không hợp lệ tại 23 bệnh viện trong tỉnh; chuyển Công an điều tra, truy tố 13 bị cáo phạm tội, thu hồi 66,46 triệu đồng. Đặc biệt, qua đó phát hiện 56 trường hợp hưởng sai chế độ thương binh bởi xác lập hồ sơ theo phương thức hai người làm chứng, 12 trường hợp hưởng sai chế độ đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

thanh hoa phat hien 56 thuong binh gia hinh 1
Hội nghị tổng kết của Sở Lao động-Thương binh-Xã hội Thanh Hóa
Ngoài ra, qua thanh tra, kiểm tra Sở LĐ-TB&XH đã quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi số tiền hưởng sai đối với 53 trường hợp hồ sơ thương binh do cơ quan quân đội xác lập; 48 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học. Thực tế 48 trường hợp này không khám và điều trị bệnh tật, dị dạng, dị tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học tại bệnh viện nhưng vẫn có bệnh án, giấy tờ điều trị trong hồ sơ, không có giấy tờ gốc chứng minh có thời gian tham gia chiến trường B trước ngày 30/4/1975.

Qua rà soát còn cho thấy toàn tỉnh Thanh Hóa có 4.835 người tham gia kháng chiến do mất hết giấy tờ nên chưa được xem xét, xác nhận người có công.

Một trong những địa phương kiểm tra, rà soát phát hiện những sai sót là huyện Nông Cống (Thanh Hóa).

Sau khi thực hiện Chỉ thị 23/2013/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng trong hai năm 2014-2015, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã triển khai rà soát đồng loạt bảy nhóm diện thụ hưởng chính sách, thực hiện đến từng thôn, bản nơi người có công, thân nhân đang cư trú.

Qua tổng hợp phiếu rà soát của 33 xã, thị trấn, đại diện các cơ quan liên quan cơ bản thống nhất các đối tượng thuộc diện rà soát có đầy đủ các điều kiện hưởng chế độ nhà nước, hưởng đúng, hưởng đủ, chính xác các chế độ. Dù vậy, tổng hợp phiếu rà soát cho thông tin có 107 đối tượng hưởng sai chế độ ưu đãi. Cụ thể đối tượng thanh niên xung phong có 94 trường hợp ở 17 xã không đúng phiên hiệu, không đi thanh niên xung phong, hoặc đã hưởng chế độ khác như hưu trí, hưu trí nông thôn mà vẫn hưởng chế độ một lần.

Đề nghị kiểm tra hồ sơ 10 trường hợp ở các xã: Trung Thành, Thăng Long đang hưởng chế độ thương binh; ba trường hợp ảnh hưởng chất độc hóa học ở  xã Trung Ý, xã Thăng Long. Tổng hợp ý kiến nhân dân ngoài phiếu rà soát, người dân xã Thăng Long, xã Tế Thắng đề nghị xem xét trường hợp một quân nhân bị tước quân tịch vì tham nhũng, hai trường hợp đi bộ đội về vẫn khỏe mạnh, sau làm hồ sơ đề nghị, được công nhận thương binh. Tiếp nhận ý kiến nhân dân, UBND huyện Nông Cống chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH rút hồ sơ đang quản lý để kiểm tra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close