Thêm 3 trường hợp ngộ độc Botulinum ở TP.HCM
VOV.VN - Trong mấy ngày gần đây, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã hội chẩn cùng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân Gia Định phát hiện thêm 3 trường hợp ở nghi ngờ ngộ độc Botulinum.
Trước đó, có 3 người khác nhập viện do ăn bánh mì chả lụa dạo.
Cụ thể, mới đây nhất, 2 anh em ruột (26 tuổi và 18 tuổi) ăn bánh mì chả lụa từ người bán dạo, sau đó có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, đau bụng và tiêu chảy.
Tình trạng tiến triển nhiều hơn và người bệnh bắt đầu yếu cơ, khó nuốt. Bệnh nhân 18 tuổi có biểu hiện sớm nhất và cũng yếu cơ nặng nhất nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM). Người anh 26 tuổi bị tình trạng nhẹ hơn nên nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định đón người em về cùng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Trường hợp thứ 3 là người đàn ông 45 tuổi, nhập vào Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng có các triệu chứng tương tự. Người đàn ông này ngộ độc Botulinum do ăn loại mắm để lâu ngày.
Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Trưởng đơn vị Hồi sức Chống độc, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đối với nhiều chùm ca ngộ độc Botulinum được ghi nhận gần đây, sau khi căn cứ vào biểu hiện, các bệnh viện đều chẩn đoán nghi ngờ ngộ độc Botulinum.
Sau hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ đều đi đến thống nhất là ngộ độc Botulinum. Trong đó, bệnh nhân 45 tuổi đã được lấy máu xét nghiệm PCR, kết quả xác định nhiễm độc tố này.
Hiện tại, bệnh nhân 18 tuổi và 45 tuổi phải thở máy, sức cơ chỉ còn 1/5. Còn nam thanh niên 26 tuổi thì sức cơ là 3/5, chưa cần hỗ trợ hô hấp nhưng diễn tiến nguy cơ có thể cần thở máy.
Bác sĩ Hùng cho hay, ngộ độc Botulinum do vi khuẩn kỵ khí có tên là Clostridium botulinum gây ra. Độc tố thần kinh được tiết ra từ vi khuẩn này có thể xâm nhập vào dạ dày, ruột... mà không bị axit của dịch vị tiêu hủy. Đây cũng là chất độc gây chết người mạnh nhất từng được biết.
Hiện nay, thuốc duy nhất trung hòa độc tố Botulinum là thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT). Tuy nhiên, đây là loại thuốc rất hiếm và đắt đỏ, chỉ có một hãng dược ở Canada sản xuất.
Trước đó, ngày 13/5, TP.HCM cũng ghi nhận 3 bệnh nhi là anh em ruột, bị ngộ độc Botulinum sau khi ăn bánh mì kẹp chả lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc.
Sau khi ăn khoảng 12-18 giờ cùng ngày, các bé xuất hiện nhiều triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần nên được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng 2 cấp cứu. Hai lọ thuốc giải BAT cuối cùng tại Việt Nam đã được truyền để cứu các bệnh nhi này./.