GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thi công cải tạo hồ Đá Đen gây hại 1.000 cây ăn trái đúng vụ thu hoạch

VOV.VN - Phía doanh nghiệp đang chờ cơ quan chức năng thẩm định lại việc vườn cây bị hư hại ở mức nào, nguyên dân có phải do bụi gây ra hay không?

Những ngày qua, ông Nguyễn Văn Tuấn, ấp Sông Xoài 3, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục phản ánh đến cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và cơ quan truyền thông về việc vườn cây ăn trái bị thiệt hại nặng nề do bụi đơn bị thi công hồ Đá Đen vận chuyển đá, cát gây bụi bám hầu hết vào vườn cây.

Cách đây 2 năm, ông Nguyễn Văn Tuấn đầu tư 600 triệu đồng vào mảnh vườn hơn 1ha để trồng 2.000 cây quýt đường, cam và bưởi, đến thời điểm này cây đang cho trái bói, chuẩn bị thu hoạch.

thi cong cai tao ho da den gay hai 1.000 cay an trai dung vu thu hoach hinh 1
Vườn cây của ông Nguyễn Văn Tuấn bị bụi bám không phát triển được.

Thế nhưng, từ tháng 3/2019, mỗi  ngày có từ 600 - 700 chuyến xe vận chuyển vật cát, đá của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên lưu thông từ lòng hồ Đá Đen ra đường lộ làm bụi đất phủ kín vườn cây. Sau khi có phản ánh của ông Tuấn về việc gây bụi cho vườn cây, công ty này đã đổ đá lên đường đồng thời tưới nước vài lần trong ngày nhưng lượng bụi chỉ giảm đi chứ không khắc phục hoàn toàn.

Đến nay, khoảng 1.000 cây quýt, cam và bưởi hầu như bị thiệt hại hoàn toàn, trong đó có hơn 50% diện tích trái bị đen, không phát triển, thiệt hại 60% - 70% , 50% diện tích còn lại ước thiệt hại khoảng 40%.

Ông Tuấn đã kiến nghị lên UBND xã và ngành chức năng của huyện Châu Đức yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại nhưng chưa được giải quyết: “Tôi trồng 2.000 cây quýt mà bây giờ thiệt hại 1.000 cây. Trái bị hư không phát triển được. Nếu trái xanh tốt thương lái thu mua 25.000 đồng/kg, giờ trái như thế này bán 10.000 đồng/kg không ai mua”.

Ông Phạm Quý Nhân, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Châu Đức cho biết, đã nhận được kiến nghị của người dân, ông Nhân khẳng định việc Công ty Đại Nguyên thi công dự án hồ Đá Đen đã làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân là có thật. Tuy nhiên, việc ông Tuấn đưa ra mức hỗ trợ quá nhiều nên phía Công ty Đại Nguyên chưa chấp nhận.

“Phòng có nhận được kiến nghị của ông Tuấn và đã đi kiểm tra. Vấn đề này là có thật, quá trình vận chuyển của phương tiện thi công hồ có dẫn đến bụi bám vào cây quýt, cây cam. Ông Tuấn đưa ra mức hộ trợ cao quá nên phía Công ty Đại Nguyên chưa chấp nhận. Hiện nay 2 bên chưa thỏa thuận được. Tuần tới, Phòng sẽ xếp lịch làm việc để 2 bên gặp nhau lần nữa”, ông Tuấn nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS
thi cong cai tao ho da den gay hai 1.000 cay an trai dung vu thu hoach hinh 2
Bụi mù mịt trong quá trình thi công cải tạo hồ Đá Đen.
thi cong cai tao ho da den gay hai 1.000 cay an trai dung vu thu hoach hinh 3
Nhiều trái non không đủ sức nên rụng đầy vườn.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Liên quan đến việc, xe chở vật liệu từ hồ Đá Đen của công ty Đại Nguyên gây bụi, ảnh hưởng đến hoa màu của gia đình ông Tuấn, trong ngày 11/5, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Văn Thiều, Chánh Văn phòng Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đại Nguyên, ông Thiều cho biết, phía Công ty sẵn sàng hỗ trợ theo yêu cầu của ông Tuấn với giá 150.000 đồng/cây, tuy nhiên, sẽ nhờ cơ quan chức năng thẩm định lại việc vườn cây bị hư hại ở mức nào, nguyên dân có phải do bụi gây ra hay không?

“Công ty đồng ý với giá hỗ trợ là 150.000 đồng/cây nhưng với điều kiện là cây nào hư hại thì đánh dấu lại, chúng tôi sẽ yêu cầu cơ quan chức năng kiểm nghiệm lại, nguyên nhân do bụi kém năng suất đến đâu Công ty sẽ hỗ trợ đến đó, còn nguyên nhân do sâu bệnh hay chăm sóc thì chủ vườn phải chịu trách nhiệm”, ông Thiều nói.

Nguyên nhân 1.000 cây quýt, cam và bưởi của ông Nguyễn Văn Tuấn, ấp Sông Xoài 3, xã Láng Lớn, huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị thiệt hại do bụi bám vào là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, để nhận được sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp, tiếp tục đầu tư sản xuất thì ông Tuấn phải chờ cơ quan chức năng thẩm định lại mức độ thiệt hại, bởi đơn vị này cho rằng nguyên nhân không chỉ do bụi gây ra./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP