Thịt lợn nổi hạch, tồn dư kháng sinh vẫn được lăn dấu kiểm dịch thú y

Thịt lợn đưa vào bữa ăn từ thiện tại trường tiểu học ở Lào Cai nổi hạch, tồn dư kháng sinh hoặc vắc xin nhưng vẫn được lăn dấu kiểm dịch thú y.

Ngày 11/5, thông tin từ UBND huyện Sa Pa (Lào Cai) cho biết đã có báo cáo xác minh vụ việc thịt lợn nổi hạch, tồn dư chất kháng sinh được phát hiện khi chuẩn bị đưa vào bữa ăn từ thiện tại Trường tiểu học Thanh Kim (huyện Sa Pa) gửi UBND tỉnh Lào Cai và các sở, ngành liên quan.
Thịt lợn nổi hạch chuẩn bị đưa vào bữa ăn từ thiện tại Trường tiểu học Thanh Kim bị đem đi tiêu hủy. (Ảnh: Đinh Hồng/Thanh Niên)

Được biết, sự việc trên xảy ra trong sáng 4/5, một nhóm công tác từ thiện và giáo viên nhà trường khi đưa 300 kg thịt lợn vào chế biến bữa ăn từ thiện dành cho học sinh và người dân địa phương thì phát hiện số thịt lợn này có nhiều phần bị nổi hạch bất thường nghi là sán lợn nên đã báo đến cơ quan chức năng.

Ngay sau đó, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Sa Pa, Phòng NN-PTNT huyện Sa Pa tiến hành kiểm tra. Khi cắt các thớ thịt thì phát hiện một số hạt hình tròn, màu trắng ở vị trí nách mỡ. Cơ quan chức năng kết luận, những con lợn trước khi giết mổ đã được tiêm vắc xin hoặc kháng sinh nhưng do không hấp thu vào cơ thể lợn nên đã hình thành hạt trong thịt.

Theo xác minh của các cơ quan chức năng huyện Sa Pa, số thịt lợn này được giết mổ từ 4 con lợn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Hoàng, trú tại tổ 25, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Lợn được giết thịt tại cơ sở của hộ ông Lý Văn Sàng, tổ 21, phường Bắc Cường.

Đáng chú ý, thân thịt lợn này đã được lăn dấu kiểm dịch thú y trước khi vận chuyển đến Trường tiểu học Thanh Kim. Cũng theo cơ quan chức năng huyện Sa Pa, ngoài nổi hạch, số thịt lợn này cũng có biểu hiện ôi thiu, thăn thịt không còn đàn hồi tự nhiên do không được bảo quản đúng quy định.

Trong vụ việc này, UBND huyện Sa Pa tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra công tác kiểm dịch động vật, đóng dấu kiểm dịch thú y theo đúng quy định và xử lý cán bộ, cá nhân không chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

TP HCM lên tiếng về việc ngưng thịt lợn trong bữa ăn bán trú ở trường

VOV.VN -Trước thông tin một số trường học tại TP HCM “nói không” với thịt lợn trong bữa ăn bán trú, Sở GD-ĐT khẳng định không hề chỉ đạo việc này.

Bắc Ninh: Cơ sở cung cấp thịt lợn khẳng định ATTP

VOV.VN - Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại Bắc Ninh, cung cấp thịt lợn cho Công ty Hương Thành khẳng định đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Phát hiện gần 300 kg thịt lợn nghi nhiễm sán cho học sinh ở Lào Cai

VOV.VN -Số thịt này được đoàn thiện nguyện đặt mua tại một cơ sở cung cấp thực phẩm ở TP Lào Cai để thực hiện chương trình "bữa cơm có thịt".

Nhiều trường loại thịt lợn ra khỏi thực đơn vì sợ dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Do ý kiến lo ngại của phụ huynh về dịch tả lợn, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã loại bỏ thịt lợn ra khỏi thực đơn cho trẻ.

Xử lý người đăng “tin giả” về trường mầm non dùng thịt lợn nhiễm sán

VOV.VN - Vì con trai có kết quả xét nghiệm dương tính với sán lợn, một người dùng Facebook ở Thuận Thành, Bắc Ninh đã đăng thông tin sai sự thật.

Lào Cai tiêu hủy 3 tạ thịt lợn chuẩn bị nấu ăn từ thiện

VOV.VN - Nhóm thiện nguyện phát hiện 3 tạ thịt lợn chuẩn bị tổ chức chương trình “cơm có thịt” cho học trò nghèo trên địa bàn có biểu hiện bị nhiễm sán gạo

Tin cùng chuyên mục