GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Thông tin về chuyến hàng từ thiện bị xử phạt ở Yên Bái

VOV.VN - Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái qua kiểm tra, xác minh đã bác bỏ thông tin chuyện xử phạt số quần áo từ thiện cho trẻ em nghèo vì không có hóa đơn đỏ

Ngày 28/11, UBND huyện Văn Chấn, Yên Bái khẳng định việc tổ công tác liên ngành dừng và kiểm tra xe khách nói trên là đúng theo quy định của pháp luật và chức trách của tổ công tác liên ngành. 

Trước đó, ngày 24/11, một tài khoản Facebook có tên T. L. L đã đăng tải câu chuyện một nhóm từ thiện đã thuê xe khách vận chuyển 18 bao quần áo ấm cho trẻ em nghèo tại Tân Uyên (Lai Châu) với giá cước 70.000 đồng/bao.

xac minh ve chuyen hang tu thien len yen bai bi xu phat hinh 1
Các em nhỏ nhận áo ấm trong số 18 bao quần áo nói trên. Ảnh do Facebook TLL.
Tuy nhiên, sau khi xe đi tới địa phận huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã bị lực lượng liên ngành yêu cầu dừng xe kiểm tra. Do không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ số quần áo từ thiện này, nhà xe đã bị lập biên bản xử phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng.

Ngay sau đó, nhà xe yêu cầu nhóm từ thiện phải chịu 1/2 số tiền phạt, đồng thời nâng giá cước của bốn bao quần áo lớn lên mức 140.000 đồng/bao, tổng số tiền phải trả là 2,2 triệu đồng. 

Theo tài khoản facebook này, dù nhà xe cũng như bản thân giải thích rất nhiều qua điện thoại nhưng vẫn không được lực lượng chức năng chấp nhận.

 Ngay khi đăng tải, câu chuyện trên được các diễn đàn mạng xã hội chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự băn khoăn, thậm chí là bức xúc khi quần áo từ thiện cũng bị yêu cầu xuất trình hóa đơn đỏ và bị xử phạt.

Liên quan đến thông tin trên, mới đây UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh chính thức vụ xe chở quần áo từ thiện bị phạt vì không có hóa đơn đỏ, gây xôn xao dư luận nhiều ngày qua. 

xac minh ve chuyen hang tu thien len yen bai bi xu phat hinh 2
Xe chở quần áo từ thiện bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt được đăng tải trên Facebook.
Theo báo cáo này, vào hồi 21h40' ngày 23/11, Công an huyện Văn Chấn nhận được tin báo với nội dung xe khách mang BKS 29B-070.92 (nhà xe Hưng Thành) chạy tuyến Hà Nội - Lai Châu chở nhiều bao nội tạng động vật của Trung Quốc, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Đến khoảng 0h25' ngày 24/11, xe đi qua địa bàn xã Sơn Thịnh (huyện Văn Chấn, Yên Bái), công an huyện này đã chỉ đạo lực lượng phối hợp với Đội quản lý thị trường số 7 tổ chức kiểm tra. 

Qua kiểm tra, tổ công tác không phát hiện có nội tạng động vật do Trung Quốc sản xuất như tin báo ban đầu nhưng đã phát hiện có 18 bao, túi đựng quần áo các loại nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Đại diện nhà xe nhận chở hàng là ông Vũ Đức Thiện đã trình bày với tổ công tác số hàng hóa trên là hàng từ thiện do người dân ở Hà Nội thuê nhà xe vận chuyển lên địa bàn huyện Tân Uyên, Lai Châu để ủng hộ người dân vùng cao. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổ công tác đã phân tích là hàng mang đi ủng hộ là việc tốt, đáng hoan nghênh nhưng khi vận chuyển hàng hóa phải có giấy tờ kèm theo để làm căn cứ, nhà xe khi giao nhận phải có phiếu giao hàng, hoặc yêu cầu khách hàng phải cung cấp các giấy tờ chứng minh lô hàng hợp pháp, tránh lợi dụng việc làm từ thiện, ủng hộ để buôn lậu, buôn hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại và nhà xe đã tiếp thu. 

Thực hiện theo đúng quy định, tổ công tác đã lập biên bản và ghi đầy đủ rõ ràng diễn biến sự việc trên, trong đó có nội dung: “Quá trình kiểm tra tổ công tác không thu giữ, xử lý gì, không làm hư hỏng mất mát gì” và có đầy đủ chữ ký xác nhận của các bên liên quan.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đại diện nhà xe Hưng Thành (do ông Vũ Đức Thiện làm đại diện) cũng đã ghi xác nhận và ký biên bản với nội dung: “Đã kiểm tra không làm hư hỏng, mất mát tài sản trên xe”. 

Trong báo cáo số 288, ngày 27/11 về kết quả kiểm tra, xác minh về vụ việc của UBND huyện Văn Chấn khẳng định việc tổ công tác liên ngành dừng và kiểm tra xe khách nói trên là đúng theo quy định của pháp luật và chức trách của tổ công tác liên ngành. 

Sau khi kiểm tra, tổ công tác chỉ nhắc nhở nhà xe lưu ý về việc vận chuyển hàng mang đi ủng hộ từ thiện, tiến hành lập biên bản kiểm tra, đồng thời cho xe tiếp tục lưu thông. 

Trong quá trình kiểm tra, làm việc với nhà xe, tổ công tác liên ngành không yêu cầu nộp thuế và không thu bất cứ khoản tiền nào, quá trình kiểm tra không gây phiền hà cho nhà xe và hành khách trên xe, không làm hư hỏng hàng hóa, tài sản trên xe. 

Căn cứ vào báo cáo trên, những nội dung được lan truyền trong những ngày qua là không đúng sự thật.

“Để làm rõ vụ việc, UBND huyện Văn Chấn sẽ chỉ đạo công an huyện tiếp tục xác minh, làm rõ các nội dung liên quan đến việc cung cấp thông tin cho báo chí, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng chức năng huyện Văn Chấn thực thi nhiệm vụ"./.


GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Còn 2 clip khác

VOV.VN -Hiện còn có hai clip khác từ hai camera ghi lại hình ảnh liên quan đến vụ cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP