Thứ trưởng Bộ Y tế: Lào Cai là tuyến đầu phải có trách nhiệm với nước

Thứ trưởng Bộ Y tế: Lào Cai là tuyến đầu, có trách nhiệm với cả nước

VOV.VN - Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, Lào Cai là địa phương biên giới, là tuyến đầu nên phải có trách nhiệm với cả nước trong phòng, chống dịch cúm Corona.

Chiều 9/2, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV) cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo của tỉnh Lào Cai, công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới đã được địa phương triển khai đồng bộ từ sớm, tăng cường trên toàn tuyến biên giới cũng như trong nội địa.

Tính đến ngày 8/2, tại Lào Cai đang điều trị cách ly 61 người Việt Nam bị sốt nghi nhiễm virus, trong đó 19 người đã ổn định sức khỏe được xuất viện, 40/41 trường hợp còn lại không còn biểu hiện sốt, ho. Qua phân loại chọn lọc 15 mẫu đem xét nghiệm cho kết quả 100% âm tính.

thu truong bo y te: lao cai la tuyen dau phai co trach nhiem voi nuoc hinh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Lào Cai.

Công tác tiếp nhận công dân về nước cũng được địa phương chú trọng, hiện Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng 216 công dân, sau khi sơ khám y tế đã đưa đi cách ly theo dõi tại Trường Quân sự tỉnh.

Các công tác như phối hợp với phía Trung Quốc để cập nhật thông tin, phòng, chống dịch bệnh; kiểm soát người, hàng hóa qua biên giới; kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh thuốc, vật tư y tế cũng được địa phương quan tâm.

Tỉnh Lào Cai cũng đưa ra những khó khăn về trang thiết bị, vật tư y tế như khẩu trang, hóa chất tiêu độc khử trùng, máy phun… khi nguồn cung thiếu thốn, giá cả leo thang; khó khăn về cơ chế hỗ trợ đối với người bị cách ly y tế; khó khăn trong quản lý công dân qua lại biên giới theo phong tục tập quán địa phương; khó khăn trong việc tạm dừng xuất nhập khẩu khiến các chuyên gia, công nhân Trung Quốc không sang được ảnh hưởng tới một số dự án quan trọng của địa phương; khó khăn trong xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa trong thời kỳ có dịch…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao những nỗ lực, sáng tạo của Lào Cai trong công tác chủ động triển khai phòng, chống dịch; đồng thời nêu rõ: “Lào Cai là địa phương biên giới, là tuyến đầu nên cả nước phải quan tâm, hỗ trợ nhưng ngược lại tuyến đầu cũng phải có trách nhiệm với cả nước”.

thu truong bo y te: lao cai la tuyen dau phai co trach nhiem voi nuoc hinh 2
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cửa khẩu Kim Thành - Lào Cai.

Hiện, cấp độ dịch ở Lào Cai mới ở mức 1 (có người từ vùng dịch đến chứ chưa ghi nhận ca dương tính) nhưng Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị Lào Cai không được chủ quan vì nguy cơ vẫn ở phía trước.

“Lào Cai cần bình tĩnh, trách nhiệm, khoa học để phòng, chống dịch; phải chuẩn bị đầy đủ kịch bản cho các cấp độ dịch tiếp theo. Phòng, chống dịch phải đảm bảo 4 nguyên tắc: Cách lý triệt để, an toàn; xét nghiệm kịp thời, chính xác; giám sát sâu sát, đồng bộ; điều trị tích cực, hiệu quả”, Thứ trưởng Cường nhấn mạnh.

Qua tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cũng như địa phương Lào Cai cần nghiên cứu, xây dựng, củng cố chi tiết và triển khai chặt chẽ các quy trình cách ly y tế tại cộng đồng, tại các khu điều trị, theo dõi tập trung, cách ly lái xe vận tải hàng hóa qua cửa khẩu, cách ly người từ vùng dịch về bằng máy bay…

Đối với kiến nghị của Lào Cai về việc tạo điều kiện cho các chuyên gia, công nhân Trung Quốc của các dự án quan trọng sang Việt Nam để hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định hiện nay chưa có quy định đóng cửa khẩu, cửa khẩu vẫn hoạt động nên vẫn có thể linh hoạt. Tuy nhiên cũng cần xây dựng quy trình cách ly cụ thể để đảm bảo an toàn về y tế.

thu truong bo y te: lao cai la tuyen dau phai co trach nhiem voi nuoc hinh 3
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Đối với các kiến nghị về hỗ trợ vật tư, trang thiết bị, kỹ thuật phục vụ phòng, chống dịch, trợ cấp tiền ăn cho đối tượng bị cách ly cũng như người trực tiếp phục vụ, Thứ trưởng Cường cho biết sẽ tiếp thu, báo cáo Chính phủ và các Bộ ngành liên quan để giải quyết trên quan điểm ưu tiên địa phương tuyến đầu biên giới.

Thứ trưởng Y tế cũng đề nghị Lào Cai quan tâm hơn nữa tới công tác cách ly tại bệnh viện; phải bố trí các điểm thu dung bệnh nhân nghi nhiễm, điểm tư vấn y tế, đồng thời công khai danh sách, đường dây nóng các địa chỉ này.

Đặc biệt, ý kiến cuối cùng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho rằng, Lào Cai vốn là địa phương có nhiều sáng tạo trong phòng, chống dịch thì cũng nên tiên phong thay cụm từ “cho học sinh nghỉ học” bằng “cho giáo viên, học sinh dạy và học tại nhà”.

“Có thể tùy theo điều kiện mà dạy và học online hoặc giáo viên trực tiếp giao, phát bài cho học sinh học tại nhà. Bởi vì cả nước đang đẩy mạnh tập trung phòng, chống dịch thì đội ngũ giáo viên và học sinh cũng không nên bỏ ngỏ nhiệm vụ của mình”, Thứ trưởng Cường lưu ý.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường dẫn đầu đã tới kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trường Quân sự tỉnh. Tại các cơ sở kiểm tra, Đoàn công tác cũng trao tặng nhiều vật tư y tế thiết yếu cho các đơn vị./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close