Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ Công ty KL Texwell Vina nợ lương công nhân

VOV.VN -Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đối với UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Theo đó, văn bản nêu rõ, liên quan đến việc Công ty KL Texwell Vina (tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) nợ lương, gây khó khăn cho hàng ngàn người lao động trước khi nghỉ Tết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động có các giải pháp kịp thời để ổn định tình hình, bước đầu tạm ứng kinh phí, hỗ trợ người lao động của Công ty KL Texwell Vina.

Công nhân xếp hàng nhận lương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nắm tình hình, kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho người lao động của công ty trong dịp Tết.

Trước đó, ngày 9/2, khi các công nhân mang theo thẻ làm việc đến Công ty KL Texwell Vina (công ty có vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất ngành may mặc) để đi làm bình thường như mọi ngày thì bất ngờ bảo vệ đóng cửa không cho vào trong xưởng.

Trong sáng cùng ngày, lực lượng chức năng đã đến Công ty KL Texwell Vina ghi nhận tình hình, bảo vệ an ninh trật tự tại khu vực. Cả ngàn công nhân công ty này rất lo lắng khi chưa có thông báo chính thức từ phía công ty này về chính sách lương, thưởng Tết cho công nhân đang làm việc tại đây.

Trong khi, trước đó, công ty thông báo sẽ trả lương tháng 1/2018 vào ngày 10/2/2018 cho 1.928 lao động với số tiền hơn 13,6 tỉ đồng. Nhưng đến nay, tổng giám đốc công ty đã bỏ về nước và chưa thanh toán. Ngoài ra, công ty này còn nợ bảo hiểm xã hội hơn 17,5 tỉ đồng. Sau khi biết thông tin trên, công nhân của công ty đã ngừng việc, tụ tập trước cổng công ty yêu cầu trả lương.

Đến chiều 10/2, UBND tỉnh Đồng Nai đã thống nhất phương án tạm ứng tiền ngân sách địa phương 7 tỉ đồng để chi trả 50% tiền lương cho gần 2.000 công nhân Công ty KL Texwell Vina. Ngoài ra, công nhân của công ty này cũng được hỗ trợ một phần quà Tết trị giá 500.000 đồng/người./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên