Thủ tướng dự lễ quyên góp ủng hộ đồng bào Tây Bắc

VOV.VN -Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ

PC_Article_AfterShare_1

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chiều 7/8, tại Trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh Tây Bắc bị thiệt hại do mưa lũ.

Dự buổi lễ có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, các Phó Thủ tướng: Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng đông đảo cán bộ, viên chức, người lao động của Văn phòng Chính phủ. 

mua lu o cac tinh tay bac uoc tinh thiet hai tren 900 ty dong hinh 1
Văn phòng Chính phủ đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ mỗi người 1 ngày lương.
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, buổi lễ nhằm phát động quyên góp ủng hộ và chia sẻ mất mát, thiệt hại nặng nề của đồng bào các tỉnh Tây Bắc do mưa lũ lớn gây ra, nhất là tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Yên Bái.

Văn phòng Chính phủ đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ mỗi người 1 ngày lương. Toàn bộ số tiền này sẽ đươc chuyển tới Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để chuyển tới đồng bào các tỉnh Tây Bắc.

Những ngày qua, các tỉnh Bắc Bộ liên tiếp mưa to đến rất to, gây lũ quét cục bộ. Mưa lũ đã làm  26 người chết, 25 người mất tích, hàng trăm ngôi nhà và hàng trăm ha diện tích đất nông nghiệp đang canh tác bị tàn phá. Nhiều công trình thủy lợi, đường, cầu cống bị phá hủy. Bước đầu, tổng thiệt hại ước tính là trên 900 tỷ đồng. Vũ Dũng)

** Văn phòng Chủ tịch nước ủng hộ các tỉnh Tây Bắc

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Công đoàn Văn phòng Chủ tịch nước do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Bùi Trường Giang làm trưởng đoàn đã trao số tiền 50 triệu đồng ủng hộ các tỉnh Tây Bắc vừa chịu ảnh hưởng nặng nề do lũ ống và sạt lở đất.

Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh tiếp nhận ủng hộ.

mua lu o cac tinh tay bac uoc tinh thiet hai tren 900 ty dong hinh 2
Văn phòng Chủ tịch nước ủng hộ các tỉnh Tây Bắc do lũ ống và sạt lở đất
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Bùi Trường Giang cho biết, ngay sau khi nghe tin trận lũ ống và sạt lở đất lịch sử xảy ra tại các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu; với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái”, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước đã cùng nhau quyên góp, ủng hộ được số tiền là 50 triệu đồng với mong muốn chia sẻ cùng đồng bào lúc khó khăn, hoạn nạn, để nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Quỹ Cứu trợ Trung ương và nhân dân vùng lũ, bà Trương Thị Ngọc Ánh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, sự sát sao của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước cùng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Chủ tịch trước đồng bào 4 tỉnh trong trận lũ ống và sạt lở đất lịch sử vừa qua.

Bà Ánh khẳng định, sự quan tâm và chia sẻ quý giá này của Văn phòng Chủ tịch nước sẽ giúp MTTQ Việt Nam tiếp tục nhiệm vụ của mình trong việc phân bổ quỹ và quan tâm, chăm lo tới nhân dân gặp thiên tai, hoạn nạn. (Lại Hoa)

** Mường La hỗ trợ 30 tấn gạo cho bà con vùng lũ

 Việc hỗ trợ, ổn định đời sống cho bà con vùng lũ tiếp tục được huyện Mường La, tỉnh Sơn La triển khai tích cực. Cho đến ngày 7/8, 30 tấn gạo đã đến với bà con.

PC_Article_Middle

Theo đó mỗi hộ có nhà bị cuốn trôi, nhà phải di dời và các hộ bị ảnh hưởng nặng mỗi khẩu được hỗ trợ 15 kg gạo.

Huyện cũng đã hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho 14 hộ gia đình có người bị chết; 10 gia đình có người bị thương với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng; hỗ trợ 194 hộ gia đình bị hư hỏng hoàn toàn, hư hỏng nặng hơn 3,6 tỷ đồng. Hội chữ thập đỏ đã hỗ trợ nhanh 200 phần quà gồm chăn, màn, nồi, xoong và các nhu yếu phẩm khác cho các hộ bị mất trắng nhà cửa.

mua lu o cac tinh tay bac uoc tinh thiet hai tren 900 ty dong hinh 3
Về giao thông, huyện đã phối hợp với Sở GTVT tỉnh làm cầu tạm nối hai đầu cầu Nặm Păm. Điện lực Sơn La cũng đã khắc phục xong hệ thống điện tại thị trấn Ít Ong. Đến nay vẫn còn xã Nặm Păm và Ngọc Chiến cùng một số bản trên địa bàn vẫn chưa khắc phục được. Huyện cũng chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng huyện phun tiêu độc khử trùng trên diện tích có nguy cơ lây lan dịch bệnh, không để  dịch bệnh bùng phát sau lũ.

Sau khi tiến hành đồng loạt các giải pháp cho công tác cứu trợ, huyện tiếp tục nghiên cứu các biện pháp để sớm có thể thực hiện tái định cư cho bà con. (Thanh Thủy)

** Yên Bái: Huyện Mù Cang Chải thiệt hại gần 300 tỷ đồng do mưa lũ

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái: Đến chiều 7/8, trận lũ quét lịch sử vào sáng (3/8) ở huyện Mù Cang Chải đã làm 5 người chết, 9 người mất tích và 9 người bị thương; 53 nhà bị cuốn trôi và sập đổ hoàn toàn; 05 trường học, 141 công trình thủy lợi bị cuốn trôi, vùi lấp.

Trận lũ ống, lũ quét cũng làm Quốc lộ 32 sạt lở 61 điểm taluy; đường ở thị trấn Mù Cang Chải đất đá vùi lấp nền đường dày nửa m, dài hơn 2km; nhiều tuyến đường từ huyện đi xã và từ xã về bản bị hư hỏng; trên 60 ha hoa màu bị cuối trôi, vùi lấp… Đến 7/8, ước tích tổng thiệt hại khoảng trên 290 tỷ đồng.

Hiện, công tác khắc phục hậu quả vẫn đang được các lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương, với gần 2.300 người từ các lực lượng như: bộ đội, công an, dân quân, đoàn thanh niên, người dân địa phương… cùng với 135 máy móc phương tiện các loại tập trung tìm kiếm những người còn mất tích, dọn dẹp môi trường, sửa chữa công trình bị hư hại.

Cùng với công tác khắc phục hậu quả, tỉnh Yên Bái và huyện Mù Cang Chải tổ chức kêu gọi ủng hộ và thành lập Ban tiếp nhận, cấp phát kinh phí, vật dụng của các tổ chức, cá nhân cho bà con nhân dân.

Đến hôm 7/8, huyện Mù Cang Chải đã đón gần 80 đoàn đến trao quyên góp, ủng hộ  với số tiền hơn 3 tỷ đồng; gần 7 tấn gạo, trên 2.800 thùng mì, 200 bộ giường tầng học sinh cùng nhiều vật dụng sinh hoạt khác. (Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc)

Nhóm PV VOV
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x