Chợ Trương Định tiểu thương chợ truyền thống lo mất khách

Tiểu thương chợ truyền thống Trương Định lo mất khách

VOV.VN - Tiểu thương chợ truyền thống TTTM chợ Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội lo mất khách do cổng chợ truyền thống bố trí phía sau

Tiểu thương chợ Trương Định gửi kiến nghị về việc Công ty TNHH Trung tâm thương mại chợ Trương Định-chủ đầu tư đã tự ý thay đổi tăng số quầy tại tầng hầm 1 chợ TTTM Trương Định dẫn đến các ô quầy nằm trong đường đi sai theo thiết kế, cầu thang máy có nhưng lấp lại, cụ thể ở các ô 364, 365, 358, 359 và từ 25 đến 32 chắn thang máy, ô 19 đến ô 24 bịt quầy thang bộ… nguy cơ mất an toàn khi xảy ra hỏa hoạn và một số ô được bổ sung thêm không có trong vị trí thiết kế, di chuyển vị trí văn phòng Ban quản lý chợ.

cho truong dinh tieu thuong cho truyen thong lo mat khach hinh 1
Trung tâm thương mại chợ Trương Định, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Bà Kiều Thu, một tiểu thương cho biết, theo Quyết định số 7177 QĐ-UBND ngày 27/11/2017 của UBND quận Hoàng Mai phê duyệt Nội quy và Phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng kinh doanh tại Trung tâm thương mại chợ Trương Định kèm theo phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng kinh doanh bố trí tầng hầm 1 chợ truyền thống cho chúng tôi là 375 quầy (hiện là 376 quầy), mỗi quầy chỉ có 3m2, trong khi đó thiết kế ban đầu chỉ bố trí 294 ô quầy mà chúng tôi không hề biết.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Bá Lợi, Trưởng phòng Kinh tế quận Hoàng Mai cho biết, các hộ dân có kiến nghị một số vấn đề về dự thảo, điều khoản trong hợp đồng, quận đã có ý kiến tới chủ đầu tư tổ chức đối thoại với các hộ dân. Đại diện phòng kinh tế cũng đã tiếp, đối thoại với các hộ dân. Đến nay cơ bản các hộ đồng ý ký hợp đồng. Tuy nhiên, hiện nay tầng hầm 1 của chợ các hộ có yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.

Trao đổi vấn đề liên quan đến thắc mắc của một số hộ về lối đi không đúng thiết kế, bố trí cổng chợ truyền thống sau chợ, ông Tú cho rằng trong một mô hình trung tâm thương mại và chợ truyền thống phối hợp thì 2 nhóm khách hàng khác nhau, cho nên công ty đã cho mở cổng về phía sau chợ để việc tiếp cận cho người đi bộ sẽ thuận tiện hơn, còn thiết kế không thể sai.

Thừa nhận có điều chỉnh một số vị trí cho phù hợp nhưng ông Mai Anh Tú, Giám đốc Công ty TNHH Trung tâm thương mại Trương Định khẳng định vẫn đảm bảo theo số lượng thiết kế là 341 ki ốt ban đầu. Cụ thể, theo phương án ban đầu có 14 ki ốt ở tầng 1; 20 ki ốt trên tầng 2 nay được dồn hết xuống tầng hầm.

Theo ông Mai Anh Tú, việc này xảy ra do một số yếu tố chủ quan, xuất phát từ thực tế khi làm chợ chủ đầu tư nhận thấy một số hạng mục không hợp lý như phương án thiết kế ban đầu như Ban quản lý chợ không hợp lý khi để dưới tầng hầm 1 chợ truyền thống vì ồn nên đã thay đổi “nhấc” lên tầng 1 và tái bố trí một số quầy vào vị trí của Ban quản lý. Từ nhu cầu thực tế chủ đầu tư cũng đã tính toán bổ sung thêm nhà vệ sinh phía ngoài để thuận tiện …

“Có những hạng mục doanh nghiệp điều chỉnh trên cơ sở đảm bảo tổng thể mặt bằng những chỗ nào không được điều chỉnh thì không đụng đến, làm đúng quy định về PCCC nếu không sẽ không được cơ quan chức năng nghiệm thu”, ông Tú nói.

cho truong dinh tieu thuong cho truyen thong lo mat khach hinh 2
Theo các tiểu thương việc chia các ô thành lồng 3 m, bố trí lối đi không đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp cháy nổ.

Chợ truyền thống chủ yếu phục vụ nhóm khách hàng bình dân. Đặc trưng của mô hình này là nhóm các nhu yếu phẩm thiết yếu hằng ngày; cách buôn bán của tiểu thương, tâm lý mua sắm của người dân khác rất nhiều so với trung tâm thương mại.

Thất bại của các TTTM kết hợp với chợ truyền thống chuyển đổi từ chợ dân sinh như hiện nay đang là một thực tế, nhiều tiểu thương đã phải bỏ nghề vì không thể tiếp cận được với khách hàng của mình

Nhiều ý kiến cho rằng, mô hình chợ có tính đặc thù, do đó chợ truyền thống không nên xã hội hóa mà nhà nước nên quản lý, xây dựng mô hình chợ thấp tầng nhà nước quản lý rồi thu thuế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close