Năm Ất Tỵ bàn về cháo rắn Mỹ Tho đậm đà hương vị, vui lòng thực khách
VOV.VN - Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang không chỉ là “cô gái đẹp” với phong cảnh thơ mộng, hữu tình mà còn nổi tiếng với món ăn đặc sản mà du khách ăn rồi nhớ mãi. Trong đó, món cháo rắn Mỹ Tho và các món chế biến từ các loại rắn khá độc đáo, mà ít nơi nào có được làm hài lòng thực khách.
Quán rắn 180 tại địa chỉ 180, đường Lý Thường Kiệt, phường 5, TP. Mỹ Tho có lẽ là điểm bán các món ăn từ các loại rắn lâu năm và uy tín nhất ở đô thị này. Thời gian qua, nhiều du khách phương xa mỗi khi đến ngã ba Trung Lương (TP. Mỹ Tho) đều nhắc nhau ghé ăn cháo rắn 180- Mỹ Tho. Và dần dần địa chỉ ấy đã quen thuộc với những người sành ăn món rắn.
Quán rắn 180 do ông Phạm Văn Minh làm chủ, hoạt động từ năm 1994. Ban đầu chỉ bán một vài món rắn hầm xả. Sau đó do nhu cầu của khách, ông Minh mở rộng chế biến thêm nhiều món ăn khác từ rắn. Đến nay, quán 180 chế biến nhiều món ăn theo nhu cầu của thực khách gồm: cháo rắn nấu đậu xanh; rắn xào chua, ngọt với cây môn, bạc hà; rắn hầm sả, xào lăn, hầm đu đủ; rắn nấu cari, rắn xào sả ớt… Trong đó, món cháo rắn đậu xanh là chủ lực của quán bởi sức hấp dẫn của nó nhất là ăn vào thời điểm trời se lạnh như dịp Tết cổ truyền hiện nay.
Cháo được nấu nhừ với đậu xanh, khi đun sôi cho vào thịt rắn đã qua rút xương. Nồi cháo rắn còn có kèm theo quả trứng gà, rau đắng, cải bẹ xanh, rau má…riêng nước chấm là nước mấm sả ớt. Độc đáo của quán rắn 180 là con rắn sau khi giết mổ đều được rút xương hoàn toàn, xương rắn được chiên giòn. Ngoài ra người làm thịt rắn còn lấy tiết (máu rắn) và mật rắn sau đó pha với rượu phục vụ thực khách.
Quán rắn 180 tuy cơ sở vật chất, quy mô ở mức trung bình, nhưng qua 31 năm kinh doanh, với cách chế biến, hương vị độc đáo, cơ sở này đã có “thương hiệu mạnh” được nhiều người xa gần biết đến. Hiện nay, mỗi ngày quán tiêu thụ đến trên dưới 20 kg trắn các loại. So với các năm trước thì khách đến quán ăn uống món ăn này có giảm, nhất là từ khi đo nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.
Anh Phan Hữu Tính, người dân ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang là thực khách thường xuyên của quán rắn 180 quan niệm: " Con rắn lột da sống đời, nên mình ăn rắn sẽ cung cấp chất đạm cho cơ thể, rất bổ. Ở Mỹ Tho có quán rắn 180 đã có thương hiệu, món rắn ở đó chất lượng ngon, làm khẩu vị vừa ăn, ngon. Giá cả thì cũng phù hợp với túi tiền của người dân của mình. Năm Tỵ ăn rất để bổ dưỡng, có tin thần làm việc, Tết năm nay tôi ăn rắn với hy vọng sẽ may mắn”.
Còn anh Phạm Nguyên Khang, Phó Giám đốc công ty TNHH Thép Minh Trang tại thành phố Mỹ Tho cũng xem món rắn là thức ăn khoái khẩu để giới thiệu cho nhiều khách hàng đến thưởng thức.
“Tôi cũng thường ghé quán rắn 180 ăn thấy ở đó bán rất ngon, nấu rất thích hợp với khẩu vị của người miền Tây mình. Đặc biệt có món cháo rắn và rắn hầm sả, và xương rắn chiến rất ngon, dân nhậu thích. Nói chung gia đình tôi hay ghé đó dịp cuối tuần hoặc có khách ngoài tỉnh đến tôi cũng hay dẫn khách đến quán 180 để đãi khách món rắn”- anh Khang tâm sự.
Theo Đông y, các món ăn chế biến từ rắn có dinh dưỡng cao. Thịt rắn nhất là có tác dụng khử phong, giảm đau, trừ thấp, tiêu độc chữa các bệnh thần kinh đau nhức, bán thân bất toại, khớp xương sưng đau, chân tay tê mỏi, kinh phong, nhọt độc, lở loét. Mật rắn có tác dụng hạ sốt, giảm đau, tiêu đờm giảm ho, nhất là trị hen suyễn. Huyết rắn có tác dụng tăng cường sinh lực, bổ thận làm mạnh gân cốt, chữa đau lưng …
Để chế biến các món ăn từ rắn ngon miệng làm hài lòng thực khách là cả một quá trình nghiên cứu, rút kinh nghiệm của người chủ quán. Bản thân ông Phạm Văn Minh cũng trực tiếp vào bếp tham gia chế biến các món ăn từ rắn. Có lần do bất cẩn ông bị rắn độc cắn phải đến bệnh viện điều trị, rất may không ảnh hưởng đến tính mạng.
Về việc chế biến các món ăn từ rắn, ông Phạm Văn Minh chia sẻ: “ Ngày nào đến giờ, tôi bán toàn hàng tươi sống, rau kèm theo cũng tươi sống lấy ngày nào bán ngày nấy. Nấu thì có gia vị, nêm nếm vừa khẩu vị của quý khách. Bán quen rồi, mình biết khách nào ăn mềm hoặc thích ăn dai nên mình nấu theo ý khách. Giá thì "mềm" chứ không cao, hướng tới mình cũng duy trì như vậy”.
Ngoài quán rắn 180, kế bên còn có quán rắn 184; đường Đoàn Thị Nghiệp phường 5, TP. Mỹ Tho có quán rắn 151. Tuy ra sau quán 180 nhưng cách chế biến và các loại thức ăn từ rắn của tương tự, thu hút đông khách, nhất là các ngày nghỉ, ngày cuối tuần. Gần đây, tại trại rắn Đồng Tâm (xã Bình Đức, huyện Châu Thành, Tiền Giang) mở ra cơ sở kinh doanh ăn uống có thức ăn chế biến từ các loại rắn thương phẩm.
Ở các quán ăn, nhà hàng tại các địa phương trong tỉnh Tiền Giang cũng có món ăn chế biến từ rắn nhưng không chuyên nghiệp và đậm đà hương vị như tại Thành phố Mỹ Tho. Các loại rắn mà các quán dùng chế biến phục vụ thực khách phần lớn là rắn hổ Hành, rắn ri Cá, ri Voi và các loại rắn thương phẩm khác, tuyệt đối không giết thịt các loại rắn quý hiếm.
Cháo rắn (nói riêng) và các món ăn chế biến từ các loại rắn ở các quan ăn ở thành phố Mỹ Tho (nói chung) đã tạo ấn tượng đối với nhiều du khách, dù chỉ lần đầu thưởng thức nhưng sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo này và mong ngày trở lại.