Rơi nước mắt trước hiện trường sạt lở tang thương ở Trà Leng

VOV.VN - Suốt đêm qua, các lực lượng cứu hộ thức trắng đêm để tìm kiếm 13 nạn nhân tích còn lại trong vụ sạt lở đất tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Vụ sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra chiều 28/10 tại thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam làm người dân cả nước bàng hoàng. 33 trong số 52 người bị vùi lấp đã được cứu sống và đang được các bác sỹ cứu chữa, 6 người thiệt mạng đã được tìm thấy. Suốt đêm qua, các lực lượng cứu hộ thức trắng đêm để tìm kiếm 13 nạn nhân tích còn lại.

Sau gần một ngày đêm băng rừng, vượt núi cùng Đoàn cán bộ, chiến sỹ Quân khu 5 đi cứu nạn, chúng tôi tiếp cận được hiện trường vụ sạt lở vùi lấp 52 người dân ở nóc Ông Đề, thôn 11, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Không ai nhận ra dưới đống bùn đất dày đặc kia là 11 căn nhà của nóc Ông Đề vừa bị vùi lấp. Những người có mặt tại đây không ai cầm được nước mắt khi chứng kiến cảnh than khóc của bà con.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, một trong số 33 người may mắn thoát chết trong vụ sạt lở đất hôm 28-10 bàng hoàng nhớ lại: Lúc đó trời chập choạng tối, mưa như trút nước, gió bão giật mạnh. Bất ngờ, đất đá từ đầu nguồn con suối ầm ầm đổ sập xuống ngôi làng. Mọi người chỉ kịp chạy thoát thân, không còn kịp để cứu người thân.

Ông Sơn may mắn thoát nạn nhưng vợ ông và ngôi nhà bị vùi lấp: “Nước chảy từ trên núi xuống lấp ngay chỗ cống này. Nước tắc không rút hết bắt đầu dâng lên, sau đó đất đá trên đổ xuống gần như xóa sổ cả xóm này luôn”.

Nhiều ngày không có tin tức gì về gia đình, hôm nay, chị Hồ Thị Bình liên lạc được với người quen thì nhận đươc hung tin ba mẹ và ngôi nhà bị vùi lấp dưới bùn đất. Ba chị Bình là 1 trong 6 nạn nhân thiệt mạng vừa được tìm thấy, còn mẹ của chị bị thương nặng đang cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Bắc Trà My.

Chị Bình lấy chồng về sống cùng nhà chồng ở dưới huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Nghe tin gia đình gặp nạn, chị bắt xe đò trở về quê nhưng không được gặp cha lần cuối.

Chị Bình nghẹn nghào nói, bây giờ ba mất, mẹ bị thương nặng, hai đứa cháu cũng bị thương nặng đang cấp cứu dưới bệnh viện Đa khoa Quảng Nam ở thành phố Tam Kỳ: “Em lấy chồng ở dưới kia, nghe tin em chạy về. Ba em cũng bị vùi trong đất, má em chạy thoát, còn 2 đứa cháu bị gãy chân”.

Thượng tá Hà Ra Diêu, Chủ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, trước khi lực lượng Quân khu 5 và tỉnh đến ứng cứu, các lực lượng tại chỗ gồm Quân sự, Công an huyện và Dân quân địa phương đã khẩn trương tìm kiếm, cứu sống 33 người. Theo Thượng tá Hà Ra Diêu, do hiện trường bị đất vùi lấp quá lớn, cần có nhiều phương tiện cơ giới hỗ trợ mới có thể đẩy nhanh công tác cứu hộ cứu nạn.

“Các phương tiện tiếp cận rất khó khăn, chủ yếu đi bằng đường bộ. Chúng tôi huy động bà con ở các khu dân cư khác dùng tăng võng, đi đường bộ cõng người ra ngoài vì phương tiện vào rất khó khăn do đường sạt lở nhiều", Thượng tá Hà Ra Diêu nói.

Trước, trong và sau bão số 9, lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Quân  khu 5, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam thức trắng đêm, triển khai phương án tiếp cận hiện trường, nhanh chóng cứu hộ cứu nạn.

Có những cuộc họp vừa xong, nhìn đồng hồ đã thấy chuyển sang ngày mới. Các anh chưa kịp ngã lưng nghỉ ngơi đã vội mang ba lô lên đường, hành quân trong đêm tối hướng tới mục tiêu sớm tiếp cận hiện trường cứu người. Gần một ngày đêm vượt qua những cung đường hiểm nguy, đất đá sạt lở, khi tiếp cận hiện trường ai cũng thấm mệt.

Thế nhưng, khi nhìn cảnh tang thương bao trùm, chứng kiến bà con mình gào khóc tìm kiếm người thân, những người lính cứu hộ liền quên ăn, quên nghỉ lao vào cứu người.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng, Tư lệnh Quân khu 5 trực tiếp chỉ huy tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường cho rằng, chúng tôi là người lính Cụ Hồ không có khái niệm ngày đêm.

“Chúng tôi quyết tâm khẩn trương mở đường cùng với chính quyền địa phương tìm cho được bà con. Người lính chúng tôi đi càng sớm càng tốt để tìm người về. Đến giờ phút này, 3 ngày 3 đêm chúng tôi không biết nghỉ là gì đâu”, Trung tướng Nguyễn Long Cáng cho hay./.

Đình Thiệu-VOV-Miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Lở núi ở Trà Leng: Nghẹn ngào cảnh cô giáo nhòe lệ trên giấy khen học trò

VOV.VN - Lần giở trong đống đổ nát, cô giáo của 4 học trò mất tích sau thảm họa sạt lở nhòe lệ khi nhặt lên tấm giấy khen lấm lem bùn đất.

Ảnh: Xuyên đêm thông tuyến tiếp cận cứu nạn nhân vụ sạt lở ở Trà Leng

VOV.VN - Hàng trăm chiến sĩ thuộc Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam tiếp tục hành quân tới hiện trường vụ sạt lở xã Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Bộ đội hành quân xuyên đêm vào cứu hộ vụ sạt lở ở Trà Leng

VOV.VN - Trong đêm 28, rạng sáng 29/10, hàng trăm chiến sĩ thuộc Quân khu 5 và tỉnh Quảng Nam đã hành quân tới hiện trường vụ sạt lở xã Trà Leng (Nam Trà My, Quảng Nam).

Ảnh: Hiện trường cứu hộ nạn nhân vụ sạt lở đất ở Trà Leng, Nam Trà My

VOV.VN - Hiện tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vẫn còn 13 người đang mất tích. Lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm suốt đêm.

Hình ảnh đưa các nạn nhân vừa được cứu sống do sạt lở núi ở Trà Leng đi cấp cứu

VOV.VN - Tại điểm sạt lở Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam có 52 người bị vùi lấp, lực lượng chức năng cứu được 33 người, trong đó 16 người bị thương (8 nặng, 8 nhẹ) đưa về Bệnh viện Bắc Trà My.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác cứu nạn tại xã Trà Leng, Nam Trà My

VOV.VN - Sáng 29/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chỉ đạo trực tiếp hiện trường khẩn trương mở đường tới khu vực hai điểm sạt lở tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Hà Giang lập đoàn kiểm tra công trình đồ sộ “mọc” trên đèo Mã Pì Lèng

Sáng 4/10, ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang - cho biết địa phương này đang lập đoàn kiểm tra các trình tự, thủ tục có liên quan.

Công an Gia Lai chỉ đạo điều tra gấp vụ “ác bá” trên núi Cheng Leng

VOV.VN -Liên quan đến vụ việc, cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý hình sự nhiều đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tin cùng chuyên mục